Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ผลกระทบต่อไทยจากนโยบายทรัมป์

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 10 พ.ย. 59 เวลา 22:03:23 น.

จำนวนผู้ชม : 15,635

กรุณารอสักครู่...

หลังโดนัลด์ ทรัมป์ ชนะการเลือกตั้งจนก้าวขึ้นเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนที่ 45 ทำให้หลายฝ่าย เกิดความกังวลจากนโยบายที่เคยหาเสียงไว้ เพราะอาจส่งผลกระทบด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ และการค้าการลงทุนกับภูมิภาคเอเชีย ซึ่งรวมถึงไทยด้วย

มุมมองของ นายสมภพ มานะรังสรรค์ อธิการบดีสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ และผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจจีน เห็นว่า นโยบาย America First ของทรัมป์ จะเน้นไปที่การบริโภคภายในประเทศ สร้างกำแพงภาษีนำเข้า และมีมาตรการตอบโต้ประเทศที่แทรกแซงค่าเงินของตัวเอง เพื่อการส่งออก ทำให้ประเทศที่พึ่งพาการส่งออก อย่าง จีน ญี่ปุ่น และไทย ต้องปรับตัว เพราะมูลค่าการนำเข้าของอเมริกาคิดเป็น 10% ของการค้าทั่วโลก แต่นโยบายการค้าของอเมริกาต่อจากนี้ไป จะไม่มีความแน่นอน ดังนั้นไทย และประเทศในเอเชีย ต้องเพิ่มความระมัดระวัง ต้องปรับตัว มองหาตลาดใหม่ เน้นการบริโภคภายในประเทศมากขึ้น และหาช่องทางในตลาดอาเซียนและเอเชียใต้

ด้านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นางอภิรดี ตันตราภรณ์ บอกว่าต้องรอให้รัฐบาลใหม่ของสหรัฐฯ ประกาศนโยบายเศรษฐกิจออกมาอย่างชัดเจนก่อน ทั้งในเรื่องของการรับรองความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก หรือ TPP และการกำหนดอัตราภาษี ในส่วนของกระทรวงพาณิชย์เองก็จะเร่งรัดการตรวจรับผลการศึกษาข้อดี-ข้อเสียของการเข้าร่วมกับ TPP เพื่อจะนำข้อมูลมาใช้ประกอบการพิจารณา นอกจากนี้ไทยจะต้องเข้มงวด เรื่องการดูแลทรัพย์สินทางปัญญาให้มากขึ้น เพราะมีแนวโน้มว่ารัฐบาลใหม่ของสหรัฐฯ จะเข้มงวดในเรื่องนี้

ส่วนตลาดหลักทรัพย์ นางภัทธีรา ดิลกรุ่งธีระภพ นายกสมาคมบริษัทหลักทรัพย์ไทย บอกว่าภาวะหุ้นทั่วโลกตกอย่างรุนแรงเมื่อวานนี้ เกิดจากภาวะช็อค แต่หุ้นวันนี้ปรับตัวดีขึ้น ด้านนายไพบูลย์ นลินทรางกูร นายกสมาคมนักวิเคราะห์หลักทรัพย์ ก็เห็นว่าความผันผวนในตลาดหุ้น ตลาดเงิน และทองคำ เป็นเพียงช่วงสั้น ๆ เท่านั้น เหมือนช่วงที่เกิดกรณี Brexit ที่อังกฤษโหวตออกจากสหภาพยุโรป ที่คนกังวลสุดขีด แต่สุดท้ายก็ไม่ได้เกิดผลกระทบรุนแรง และการกล่าวสุนทรพจน์ของทรัมป์หลังได้รับชัยชนะ มีท่าทีประนีประนอมมากขึ้น และเชื่อว่าแนวโน้มตลาดหุ้นไทยจะกลับมาคึกคักอีกครั้ง เพราะทิศทางเงินทุนจากตะวันตก ยังคงต้องไหลกลับมาในตลาดหุ้นเกิดใหม่ ที่มีการเติบโตสูง

สภาธุรกิจตลาดทุนไทย เปิดเผยว่า ดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุนในอีก 3 เดือนข้างหน้า อยู่ที่ 104.55 อยู่ในเกณฑ์ทรงตัว ขานรับผลการเลือกตั้งประธานานาธิบดีสหรัฐฯ ส่งผลให้ดัชนีปรับตัวอยู่ในระดับทรงตัว โดยมีนโยบายและโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลเป็นปัจจัยหนุนหลัก หมวดธุรกิจที่น่าสนใจคือ บริการรับเหมาก่อสร้าง ส่วนสื่อและสิ่งพิมพ์ เป็นหมวดธุรกิจที่ไม่น่าสนใจมากที่สุด

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS