Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ภาวะ"ทรัมป์ เอฟเฟ็คท์"เขย่าเศรษฐกิจโลก

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 10 พ.ย. 59 เวลา 12:20:19 น.

จำนวนผู้ชม : 508

ผ่านพ้น 24 ชั่วโมงกับภาวะ ทรัมป์ เอฟเฟ็คท์ (Trump Effect) ซึ่งเป็นผลจากนายโดนัลด์ ทรัมป์ ได้รับชัยชนะเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนที่ 45 อย่างถล่มทลาย และอย่างเหนือความคาดหมายครั้งประวัติศาสตร์ของสหรัฐฯ และของโลก ส่งผลให้เกิดผลกระทบทุกระดับชั้นของภาคเศรษฐกิจ และธุรกิจทั้งในสหรัฐฯ และทั่วโลก 

เอสแอนด์พี บริษัทจัดอันดับความน่าเชื่อถือ หรือเรตติ้งชั้นนำระดับโลกจากสหรัฐฯ ยืนยันเรตติ้งประเทศ เรตติ้งตราสารหนี้รับบาลอเมริกันและหุ้นกู้เอกชนอเมริกัน ยังคงไม่เปลี่ยนแปลง คืออยู่ระดับน่าลงทุน AA สอดรับกับฟิทช์เรตติ้ง ที่ยังยืนยันเรตติ้งของสหรัฐฯ ที่ระดับ AAA หลังจากนายโดนัลด์ ทรัมป์ ชนะเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนที่ 45 และยังเปิดเผยว่า มีความเป็นไปได้ที่จะปรับเพิ่มเรตติ้งของสหรัฐฯ หากนายทรัมป์ดำเนินนโยบายการคลังเชิงรุกที่ลดภาวะหนี้สาธารณะสหรับลงได้ในระดับที่เหมาะสม 

ธุรกิจการรวมรวมกิจการสื่อของบริษัท ไทม์ วอเนอร์ และเอที แอนด์ ที ที่มีมูลค่ามากที่สุดในปีนี้ของสหรัฐฯ มูลค่ากว่า 85,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 2.97 ล้านล้านบาท อาจมีความไม่แน่นอนสูงเพิ่มขึ้น เหตุนายทรัมป์ ยืนยันว่า เมื่อเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ จะยับยังธุรกรรมการควบรวมกิจการของทั้ง 2 บริษัทอย่างแน่นอน เนื่องจากเป็นการสร้างอำนาจของสื่อที่มีอิทธิผลมาก ซึ่งทรัมป์ยอมรับว่า สื่อในสหรัฐฯ จ้องทำลายในช่วงรณรงค์หาเสียง

อุตสาหกรรมรถยนต์ในสหรัฐฯ เกิดภาวะกังวลกับนโยบายปรับขึ้นภาษีนำเข้ารถยนต์สหรัฐฯ ที่ผลิตในต่างประเทศ ในคืนที่ผ่านมาหุ้นกลุ่มบริษัทผลิตรถยนต์ขนาดใหญ่ เช่น จีเอ็ม ฟอร์ดมอเตอร์ เทสล่า ถูกเทขายอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะฟอร์ด มอตเตอร์ ที่มีโรงงานผลิตรถยนต์ฟอร์ดในประเทศเม็กซิโก ทรัมป์ หาเสียงไว้ว่า ทรัมป์จะยุติการตั้งโรงงานใหม่ของฟอร์ดในเม็กซิโก และจะปรับขึ้นภาษีรถยนต์ฟอร์ดที่นำเข้าจากเม็กซิโกประมาณ 5,000 ดอลลาร์ต่อคัน นอกจากนี้ ทรัมป์ จะไม่สนับสนุนโครงการรถยนต์ไฟฟ้า หรือรถ EV 

ตลาดส่งออกสินค้าอาวุธยุทโธปกรทางทหารมีอนาคตสดใส หุ้นบริษัทผลิตอาวุธสงครามใช้ในทางทหารคืนที่ผ่านมามีราคาถีบตัวสูงขึ้นทันที เช่น นอร์ทอป และเจนนเอรัล ไดนามิกซ์ ทรัมป์หาเสียงชัดเจน และยืนยันว่า สนับสนุนการเพิ่มศักยภาพทางทหารอเมริกัน ด้วยการเพิ่มงบประมาณทางทหาร เพื่อนำไปสู่การเพิ่มจำนวนมหารอเมริกัน และเรือรบกองทัพเรือสหรัฐฯ 

อุตสาหกรรมยาและไบโอเทคสดใส เช่น ไฟเซอร์ จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน จะได้รับประโยชน์จากนโยบายของทรัมป์อย่างชัดเจน ที่จะดำเนินการทุกวิถีทางในการรื้อโครงการหลักประกันสุขภาพชาวอเมริกันในยุคของบารัค โอบาม่า ทรัมป์ค่าเวชภัณท์ที่มีราคาแพง

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS