Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ซีไอเอ็มบี ไทย ชี้"คลินตัน"มีภาษีเหนือ"ทรัมป์"เป็น ปธน.สหรัฐฯ

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 08 พ.ย. 59 เวลา 12:41:55 น.

จำนวนผู้ชม : 145

กรุณารอสักครู่...

สำนักวิจัยธนาคารซีไอเอ็มบีไทย ฟันธง"คลินตัน"มีโอกาสได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ สูงกว่า"ทรัมป์"ชี้เป็นประโยชน์กับเศรษฐกิจไทยมากกว่า

นายอมรเทพ จาวะลา ผู้อำนวยการอาวุโส สำนักวิจัยธนาคารซีไอเอ็มบีไทย ประเมินถึงแนวโน้มผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนใหม่ว่า นางฮิลารี่ คลินตัน ผู้สมัครจากพรรคเดโมแครต มีโอกาสสูงกว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ จากพรรครีพับลิคกัน ซึ่งก็เป็นไปตามผลสำรวจของหลายสำนักที่ออกมาก่อนหน้านี้ โดยจากการประเมินนโยบาย การค้าระหว่างประเทศ ไม่ว่าใครเข้ามาล้วนแต่มีผลกระทบ ต่อความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจเอเชียและแปซิฟิค หรือ TPP โดยทรัมป์ มีความชัดเจนว่าไม่สนับสนุน ขณะที่คลินตัน ก็มีแนวโน้มทบทวน เพราะต้องการลดการพึ่งพิงตลาดจีน ที่ปัจจุบันนี้ต้องนำเข้าสินค้า และวัตถุดิบจากจีนถึง 1 ใน 5 หรือ 20% ของการนำเข้าของสหรัฐฯ ซึ่งส่วนของไทยจะได้รับผลกระทบเช่นกัน โดยทุกวันนี้สหรัฐนำเข้าสินค้าจากไทย เป็นอันดับที่ 3 ของอาเซียนมีสัดส่วน 1.3% รองจากเวียดนาม และมาเลเซีย ซึ่งไทยยังได้รับผลกระทบทางอ้อมจากการส่งออกไปจีน ที่จะชะลอตัวลงจากการลดบทบาทโดยสหรัฐฯ ด้วย แต่หากประธานาธิบดีคนใหม่เป็นคลินตัน ผลกระทบอาจน้อยกว่า เพราะคลินตันไม่ถึงขั้นยกเลิก แต่เพียงแค่ทบทวนเท่านั้น

ในด้านภาวะการคลังของสหรัฐฯ ไม่ว่าใครเข้ามา แต่ก็เป็นความพ่ายแพ้ของคนสหรัฐฯ เพราะจากมาตรการลดภาษี และการเพิ่มรายจ่าย ตามนโยบายต่าง ๆ จะทำให้ หนี้สาธารณะของสหรัฐฯ เพิ่มสูงขึ้นทั้งสิ้น จากปัจจุบันอยู่ระดับ 77% ต่อจีดีพี โดยคาดว่าใน 10 ปีข้างหน้า หากเป็นคลินตัน จะเพิ่มขึ้นเป็น 86% ต่อจีดีพี แต่หากเป็นทรัมป์ จะพุ่งสูงเป็น 105% ต่อจีดีพี ขณะที่การขาดดุลงบประมาณในอีก 30 ปีข้างหน้า จะเพิ่มจาก 2.9% เป็น 8.8 % ต่อจีดีพี ขณะที่ในด้านค่าเงินสหรัฐฯ มีแนวโน้มแข็งค่าขึ้น ตามทิศทางไหลกลับของเงินทุนสู่สินทรัพย์ปลอดภัยโดยเฉพาะเงินดอลล่าร์ โดนหากคลินตัน ได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดี เงินดอลล่าร์น่าจะกลับไปแข็งค่าที่ 35.5 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่ทรัมป์ จะอยู่ที่ 36 บาทต่อดอลล่าร์สหรัฐ ส่วนอัตราดอกเบี้ยคาดว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือเฟดจะขึ้นในเดือนธันวาคมตามที่คาดการณ์ไว้ ตามแนวโน้มการจ้างงาน และอัตราเงินเฟ้อที่ขยับขึ้น โดยหากเป็นทรัมป์จนถึงปลายปีหน้า ดอกเบี้ยน่าจะขยับขึ้นสองครั้งไปอยู่ที่ระดับ 1-1.25% หากเป็นคริสตัลอาจขึ้นเพียงครั้งเดียง โดยอยู่ที่ 0.75-1%

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS