Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นบข.สรุปยุ้งฉางช่วยเหลือชาวนา

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 07 พ.ย. 59 เวลา 16:06:02 น.

จำนวนผู้ชม : 311

กรุณารอสักครู่...

คณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว สรุปมาตรการรับจำนำยุ้งฉาง ซึ่งจะทำให้ชาวนาได้รับเงินไม่ต่ำกว่า 1 หมื่นบาท

มาตรการช่วยเหลือชาวนาที่สรุปออกมาในวันนี้ เป็นการรับจำนำยุ้งฉางข้าวนาปีฤดูกาลผลิต 2559/2560 รายละไม่เกิน 15 ไร่ โดยแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ

ข้าวเปลือกเจ้า รับจำนำในราคาตันละ 7,000 บาท รวมกับค่าฝากเก็บในยุ้งฉาง 1,500 บาท และค่าบริหารจัดการอีก 2,000 บาท จะทำให้ชาวนาได้รับเงินตันละ 10,500 บาท ส่วนข้าวหอมปทุม รับจำนำในราคาตันละ 7,800 บาท รวมค่าฝากเก็บและค่าบริหารจัดการแล้วจะได้ 11,300 บาท

ขณะเดียวกันก็จะเปิดตลาดกลาง ให้เกษตรกรมีช่องทางในการจำหน่ายข้าว เพื่อสร้างความเข้มแข็งให้กับชุมชน หากทุกฝ่ายร่วมมือกันตามแนวทางของรัฐบาล มั่นใจว่า ภายใน 5 ปีข้างหน้า ชาวนาจะมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น โดยจะมีการนำข้อสรุปในวันนี้ ขอความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรีในวันพรุ่งนี้อีกครั้ง

นอกจากมาตรการของรัฐบาลแล้ว ที่จะขับเคลื่อนไปพร้อมกันคือ คสช. ที่ส่งทหารเข้าช่วยชาวนาเก็บเกี่ยวผลผลิต และให้หน่วยทหารรับซื้อข้าวจากชาวนาโดยตรง รวมถึงการเปิดพื้นที่ของส่วนราชการและหน่วยทหารให้ชาวนาเข้ามาขายข้าว 

อย่างเช่นที่กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น กระทรวงมหาดไทย วันนี้ได้นำข้าวหอมมะลิจากจังหวัดสุรินทร์ 5 ตัน มาช่วยขายให้ชาวนา โดยแบ่งขายถุงละ 3.5 กิโลกรัม ราคา 100 บาท ไม่ถึง 2 ชั่วโมงก็ขายหมด หลังจากนี้จะทยอยรับข้าวจากจังหวัดอื่น ๆ มาจำหน่ายเพิ่ม โดยจะขายข้าวทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้าเป็นต้นไป 

ซึ่ง ดร.นิพนธ์ พัวพงศกร นักวิชาการจากสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (TDRI) สนับสนุนแนวทางเหล่านี้ และอยากให้เสริมเรื่องการจ่ายเงินช่วยเหลือไร่ละ 800 บาท ไม่เกิน 15 ไร่ เพื่อลดการขาดทุนของชาวนา แต่ย้ำว่า มาตรการต่าง ๆ จะต้องไม่บิดเบือนกลไกตลาด เพราะถ้ารับจำนำในราคาสูง สุดท้ายจะไม่ต่างจากนโยบายรับซื้อข้าวทุกเมล็ดของรัฐบาลในอดีต 

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS