Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ชาวนาพอใจหลายภาคส่วนระดมให้ความช่วยเหลือ

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 04 พ.ย. 59 เวลา 16:16:16 น.

จำนวนผู้ชม : 175

กรุณารอสักครู่...

หลายหน่วยงานเร่งติดตามและแก้ไขปัญหาราคาข้าวตกต่ำ ขณะที่ชาวนายังคงต้องการความช่วยเหลือจากรัฐเพื่อให้มีรายได้เพียงพอจุนเจือครอบครัว

โดยนางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ลงพื้นที่จังหวัดพิจิตร ตรวจสอบสถานการณ์ราคาข้าวและพบกับผู้นำเกษตรกรที่จังหวัดพิจิตร เพื่อรับฟังปัญหาจากเกษตรกรในพื้นที่โดยตรง เบื้องต้นเตรียมสนับสนุนชาวนาจังหวัดพิจิตรให้ปลูกข้าวพันธุ์พื้นเมือง โดยกระทรวงพาณิชย์จะหาช่องทางการตลาดให้เข้าไปขายในประเทศญี่ปุ่น สร้างชื่อเสียงให้เป็นที่รู้จักของผู้บริโภคเนื่องจากเป็นข้าวที่มีคุณสมบัติพิเศษ เป็นที่ต้องการของตลาดบน  นอกจากนี้ จะเร่งรัดการจัดตลาดนัดข้าวเปลือกในพื้นที่จังหวัดพิจิตร และสั่งกรมการค้าภายในออกตรวจสอบเครื่องชั่งน้ำหนักและวัดความชื้นในโรงสีและท่าข้าวทั่วประเทศ เพื่อให้ชาวนาได้รับความเป็นธรรม  

ด้านนายณรงค์ แฉล้มวงศ์ ตัวแทนชาวนาพิจิตร บอกว่า พื้นที่ปลูกข้าวในจังหวัดพิจิตส่วนใหญ่ 70 เปอร์เซ็นต์ เป็นนาเช่า ทำให้ต้นการผลิตสูง ดังนั้นเมื่อข้าวราคาตกจึงทำให้เกษตรกรได้รับความเดือดร้อนไม่มีเงินเพียงพอที่จุนเจือครอบครัวจึงอยากให้รัฐบาลมีมาตราการเสริมเข้ามาช่วยเหลือ นอกเหนือจากมาตราการจำนำยุ้งฉาง  

ขณะที่สภาเกษตรกรภาคกลางและภาคเหนือตอนบน 34 จังหวัด เตรียมยื่นหนังสือถึงรัฐบาล 7 พ.ย.นี้ เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลรับรองข้าวหอมจังหวัดที่ถูกปลูกในภาคกลางและภาคเหนือ ให้เป็นข้าวหอมมะลิเพื่อให้เกษตรกรสามารถเข้าร่วมโครงการสินเชื่อชะลอการขายข้าวตามมติคณะรัฐมนตรีได้พร้อมเสนอให้ขยายกรอบโครงการสินเชื่อชะลอการขายข้าวให้ครอบคลุมข้าวประเภทอื่น เพื่อที่ข้าวขาว 5% และข้าวปทุมธานีจะได้เข้าร่วมโครงการได้  

ด้านพลเอก ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้มอบนโยบาย เครือข่ายศูนย์การเรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร  ถึงแผนการแก้ปัญหาราคาข้าวระยะยาวโดยจำเป็นต้องปรับแผนการผลิตข้าวใหม่ให้สอดคล้องกับความต้องการตลาด โดยเฉพาะข้าวนาปรัง ที่มีแผนจะปรับพื้นที่การเพาะปลูกลงจาก 10 ล้านไร่ เหลือ 6 ล้านไร่ หรือคิดเป็นร้อยละ 40 ของพื้นที่เพาะปลูกทั้งหมด โดยกระทรวงเกษตรและสหกรณ์จะเข้าไปช่วยเหลือ ส่งเสริมให้มีการปลูกพืชอื่น หรือปศุสัตว์ ผ่านแผนอะกรีแมพ ที่เหมาะสม 

ส่วนการช่วยเหลือชาวนา ได้สั่งการให้หน่วยงานในสังกัด ช่วยรับซื้อข้าวจากชาวนา เพื่อนำมาสี และบรรจุถุงขาย โดยวันนี้ กระทรวงเกษตรฯ สามารถขายได้ 7 ตัน แบ่งเป็นขายหน้ากระทรวงเกษตร 4 ตัน และที่กรมชลประทานสามเสน ขายได้ 3 ตัน นอกจากนี้ยังให้กรมส่งเสริมสหกรณ์ เปิดจุดรับซื้อข้าวให้มากที่สุด เพื่อให้สามารถซับข้าวออกจากตลาดได้ตามเป้า 200,000 ตัน  

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS