Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รัฐบาลอียิปต์ประกาศลอยค่าเงินปอนด์อียิปต์

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 04 พ.ย. 59 เวลา 13:32:50 น.

จำนวนผู้ชม : 595

กรุณารอสักครู่...

รัฐบาลอียิปต์ประกาศลอยค่าเงินปอนด์อิยิปต์ พร้อมปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ยืม หวังเป็นไปตามเงื่อนไขขอรับเงินกู้ฉุกเฉินจากไอเอ็มเอฟ หลังเศรษฐกิจอิยิปต์เกิดวิกฤตหนัก ตลาดเงินในประเทศขาดเงินดอลลาร์สหรัฐฯ เสี่ยงต่อการเกิดความไม่สงบในประเทศ เหตุเศรษฐกิจย่ำแย่ 

รัฐบาลประเทศอียิปต์ แถลงมาตรการลอยค่าเงินปอนด์อิยิปต์อย่างเป็นทางการ ซึ่งนับเป็นการประกาศลอยค่าเงินครั้งประวัติศาสตร์ ส่งผลให้ค่าเงินปอนด์อิยิปต์เทียบเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ร่วงอ่อนค่าอย่างรุนแรงถึง 48% ทันทีหลังการประกาศลอยค่าเงิน นอกจากนี้ ธนาคารกลางอียิปต์ประกาศปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยกู้ยืมระหว่างธนาคารอีก 3% การตัดสินใจลอยค่าเงินของรัฐบาลอิยิปต์ เพื่อแก้ไขวิกฤตเศรษฐกิจของประเทศที่ตกต่ำอย่างรุนแรงและเรื้อรัง โดยมีสาเหตุมาจากวิกฤตการเมืองในประเทศอียิปต์ในปี 2011 หรือนับตั้งแต่เกิดการต่อต้านทางการเมืองอย่างรุนแรงที่มีต่อนายฮอสนี่ มูบารัค ที่ปกครองอียิปต์มาเป็นเวลานานถึง 3 ทศวรรษ ไม่เพียงเท่านั้น วิกฤตการเมืองหลังจากยุคสิ้นสุดนายฮอสนี่ มูบารัค ยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องกับการโค่มล้มผู้นำสูงสุดที่ได้รับการเลือกตั้งมาจากประชาชนชาวอียิปต์ ส่งผลให้เกิดความไม่แน่นอนในการบริการเศรษฐกิจอียิปต์ในช่วงเวลา 5 ปีผ่านมา โดยเฉพาะอุตสากรรมการท่องเที่ยวของอียิปต์ที่เป็นรายได้อันดับต้นๆของประเทศ ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง เกิดภาวะตกต่ำในตลาดท่องเที่ยวต่างชาติของยิปต์ นอกจากนี้ เงินทุนสำรองระหว่างประเทศของอียิปต์ลดลงต่อเนื่อง ส่งผลเกิดภาวะเงินดอลลาร์ในประเทศขาดแคลน ทำให้เกิดตลาดมืดซื้อขายเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ในประเทศ ที่สุดวิกฤตส่งผลกระทบต่อการนำเข้าสินค้าโภคภัณฑ์ประเภทน้ำตาลลดลงอย่างมาก แม้จะขอรับเงินช่วยเหลือจากประเทศสมาชิกอ่าว แต่เงินช่วยเหลือลดลงต่อเนื่อง ซึ่งเป็นผลกระทบจากรายได้ขายน้ำมันดิบในกลุ่มประเทศดังกล่าวลดลงอย่างมากจากภาวะราคาน้ำมันดิบตลาดโลกร่วงลงต่อเนื่อง ทั้งหมดนำไปสู่วิกฤตเศรษฐกิจในประเทศที่เกิดขึ้นอย่างรุนแรง

ด้านกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือไอเอ็มเอฟ แถลงแสดงความยินดีที่รัฐบาล และธนาคารกลางอียิปต์ตัดสินใจใช้มาตรการลอยค่าเงินปอนด์อิยิปต์ เพื่อเป็นแนวทางในการแก้ไขวิกฤตเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ผู้บริหารไอเอ็มเอฟ กล่าวว่า การยื่นขอรับเงินกู้ฉุกเฉินเพื่อแก้วิกฤตเศรษฐกิจอียิปต์จะต้องพิจารณาจากเงื่อนไขของไอเอ็มเอฟว่ารัฐบาลอียิปต์จะต้องดำเนินการใช้มาตรการตามคำแนะนำของไอเอ็มเอฟอย่างเคร่งครัด ทั้งนี้ มูลค่าเงินกู้ฉุกเฉินที่อิยิปต์จะได้รับจากไอเอ็มเอฟจะมีมูลค่าราว 12,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 420,000 ล้านบาท ทั้งนี้ รัฐบาลอียิปต์ได้ดำเนินการขอรับเงินกู้ช่วยเหลือจากหลายประเทศ ได้แก่ ซาอุดิอาระเบียให้เงินกู้ 2,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 70,000 ล้านบาท ถัดมารัฐบาลสหรัฐอาหรับเอมิเรตให้เงินมูลค่า 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 35,000 ล้านบาท และธนาคารกลางอียิปต์ เปิดเผยว่าได้บรรลุข้อตกลงธุรกรรมการแลกเปลี่ยนสกุลเงินระหว่างอียิปต์และจีนเป็นที่เรียบร้อยเมื่อวันที่ 30 ตุลาคมที่ผ่านมา ส่งผลให้ได้รับเงินช่วยเหลือ 2,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 94,500 ล้านบาท

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS