Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ซิตี้แบงก์เผยราคาทองคำในช่วงระยะสั้นจะผันผวนมาก

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 04 พ.ย. 59 เวลา 13:27:34 น.

จำนวนผู้ชม : 269

ซิตี้แบงก์ ยักษ์ธนาคารชั้นนำระดับโลก เผยราคาทองคำในช่วงระยะสั้นจะผันผวนมากรับปัจจัยผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ชี้หากโดนัลด์ ทรัมพ์ ชนะเลือกตั้ง จะส่งผลราคาทองคำทะยานขึ้นไปที่ 1,400 ดอลลาร์สหรัฐฯ สอดรับกับมุมมองของธนาคารยูบีเอส เอจี ด้วย

ซิตี้กรุ๊ป ซึ่งเป็นกลุ่มธนาคารและสถาบันการเงินซิตี้แบงก์ยักษ์ใหญ่ชั้นนำระดับโลกจากสหรัฐฯ เปิดเผยว่า จากนี้ไปจนถึงวันเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในวันที่ 8 พ.ย.นี้ ราคาทองคำเข้าสู่ช่วงความผันผวนสูงอย่างต่อเนื่อง สาเหตุจาก 2 ปัจจัย ได้แก่ โอกาสการชนะเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ ของนายโดนัลด์ ทรัมพ์ ตัวแทนพรรครีพลับริกัน ที่เพิ่มสูงขึ้นขึ้นมากและอย่างต่อเนื่อง ซึ่งส่งผลให้โอกาสของนางฮิลลารี่ คลินตั้น ที่จะชนะเป็นประธานาธิบดีหญิงคนแรกในประวัตศาสตร์ของสหรัฐฯ มีแนวโน้มลดลง ท่ามกลางผลสำรวจคะแนนนิยมของทั้ง 2 ฝ่าย โดยรอยเตอร์ส อิพซอส โพลล์ พบว่า ล่าสุด 2 รัฐสำคัญที่โดนัลด์ ทรัมพ์ ต้องการชนะให้ได้ ซึ่งได้แก่ รัฐนอร์ท แคโรไลน่า และรัฐฟลอริด้า นั้น คะแนนนิยมของโดนัลด์ ทรัมพ์ ทะยานเพิ่มขึ้นมาเสมอกับนางฮัลลารี่ คลินตั้น แล้ว นอกจากนี้คะแนนนิยมของนางฮิลลารี่ คลินตั้น ในรัฐมิชิแกนซึ่งเป็นรัฐฐานเสียงหลักของนางคลินตั้นกลับลดลงอย่างมาก ส่งผลให้คะแนนนิยมของนายทรัมพ์ตีตื้นขึ้นมาถึงขั้นสีกันมาก ธนาคารซิตี้แบงก์ ประเมินว่า หากนายทรัมพ์ชนะการเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนที่ 45 ในครั้งนี้ จะส่งผลต่อแนวโน้มราคาทองคำล่วงหน้าในตลาดโลกที่จะขึ้นไปเคลื่อนไหวทีระดับ 1,400 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อออนซ์ เนื่องจาก นักลงทุนต้องการลงทุนในสินทรัพย์ที่ปลอดภัยสูง ได้แก่ ทองคำ เมื่อเทียบกับตลาดทุนประเภทอื่น ๆ ทั้งนี้ มุมมองด้านราคาทองคำที่ระดับ 1,400 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อออนซ์นั้น สอดคล้องกับมุมมองของธนาคารยูบีเอส เอจี อีกด้วย ส่วนปัจจัยที่ 2 มาจากกระบวนการทางกฎหมายในการออกจากการเป็นสมาชิกกลุ่มอียูของประเทศอังกฤษ

ซึ่งนายกรัฐมนตรีต้องได้รับการลงมติมอบอำนาจจากรัฐสภาอังกฤษอย่างเป็นทางการก่อนจะเริ่มกระบวนการทางกฎหมายมาตรา 50 ได้ ส่งผลให้แนวโน้มการถอนตัวของประเทศอังกฤษออกจากกลุ่มอียูยังต้องใช้เวลาไปถึงสิ้นเดือนมีนาคมปี 2560 ซึ่งเกิดความเสี่ยงในทางการเมืองที่ว่า รัฐสภาอังกฤษจะต้องตัดสินใจลงมติว่าจะอนุมัติให้อำนาจกับนายกรัฐมนตรีอังกฤษหรือไม่ ดังนั้น ตลาดทุนในยุโรปและอังกฤษจึงยังมีความไม่แน่นอนสูงต่อเนื่อง ส่งผลนักลงทุนโยกการลงทุนไปยังสินทรัพย์ที่ปลอดภัยสูงกว่า เช่น ทองคำ เงินเยนญี่ปุ่น ทั้งนี้ เกือบทั้งสัปดาห์นี้ ราคาทองคำตลาดโลกให้ผลตอบแทนเป็นบวกต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ที่ 3 ติดต่อกัน ทำสถิติการปรับขึ้นต่อเนื่องยาวนานที่สุดนับตั้งแต่ 8 ก.ค.เป็นต้นมา หรือในรอบเกือบ 4 เดือน โดยมีราคาสูงสุดระหว่างวันในการซื้อขายไปแตะที่ระดับ 1,308.02 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อออนซ์เมื่อวันพุธที่ผ่านไป 

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS