Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

หลายหน่วยงานร่วมหาทางออกช่วยชาวนา

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 01 พ.ย. 59 เวลา 16:43:01 น.

จำนวนผู้ชม : 248

กรุณารอสักครู่...

หลายหน่วยงานยื่นมือเข้าช่วยเหลือชาวนาที่กำลังประสบปัญหาราคาข้าวเปลือกตกต่ำ

โดยที่จังหวัดบุรีรัมย์ เจ้าของปั้มน้ำมัน ปตท.สวายจีก ริมถนนสายบุรีรัมย์-สุรินทร์ นำเต้น ขนาดใหญ่มากาง ให้เกษตรกรในพื้นที่นำข้าวสารมาวางขาย โดยไม่คิดค่าเช่า เจ้าของปั้มน้ำมันกล่าวว่า เห็นราคาข้าวเปลือกตกต่ำมาก ตนเองมีพื้นที่ ยินดีช่วยเหลือ เพราะเกษตรกรที่เดือดร้อนก็เป็นคนในชุมชนเดียวกัน ซึ่งข้าวที่นำมาวางขายก็ได้รับความสนใจจากผู้มาใช้บริการในปั้มพอสมควร

ส่วนผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม ได้ให้เจ้าหน้าที่ เร่งประชาสัมพันธ์แนะนำให้เกษตรกรชะลอการขายข้าวออกไปก่อน เพื่อรอมาตรการช่วยเหลือจากรัฐบาล และให้นำข้าวเปลือกที่เกี่ยวแล้ว ไปตากแดดลดความชื้นเพื่อเพิ่มราคาข้าวให้สูงขึ้น ในสัปดาห์หน้า จะจัดงานตลาดนัดข้าวสาร “คนสารคามกินข้าวสารคาม”หมุนเวียนไปทุกอำเภอ เปิดพื้นที่ให้ชาวนานำข้าวมาขายโดยตรง

ที่สหกรณ์การเกษตรเพื่อการตลาดลูกค้า ธ.ก.ส.สุรินทร์ จำกัด ซึ่งเป็นสถานที่รับชื้อข้าวเปลือกหอมมะลิ พันธุ์ กข. 15 ของโรงสีในจังหวัดกาฬสินธุ์ พบว่าเกษตรกร นำข้าวมาขายน้อยลง เพราะได้รับแจ้งจากกำนันผู้ใหญ่บ้านให้ชะลอการขายข้าวเปลือกสด เนื่องจากได้ราคาต่ำ ควรตากให้แห้งจะมีราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 10 บาท 

ที่จังหวัดลำพูน ก็เตรียมเปิดจุดรับซื้อ ข้าวเปลือก ในพื้นที่อำเภอป่าซาง และอำเภอบ้านธิ ในราคาตันละ 7,300-7,400 บาท ที่ความชื้น 28-30% ซึ่งข้าวนาปีที่ออกในช่วงนี้เป็นข้าวเหนียวสันป่าตอง เป็นข้าวคุณภาพดี ที่ตลาดต้องการ แต่ก็ยังขายได้ในราคาที่ต่ำ ขณะที่โรงสีก็ไม่อยากรับชื้อข้าวที่ตากแห้งเกินไป เพราะเมื่อนำไปสีจะทำให้เมล็ดข้าวแตกหักเสียหาย

นายวินิจฉัย แจ่มแจ้ง ผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์ ลงพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เชิญพาณิชย์จังหวัดในพื้นที่ภาคกลางทั้ง 16 จังหวัด มาระดมความคิด ในการพัฒนาสร้างความเข็มแข้งให้กับเกษตรกรทำนาและแก้ไขปัญหาราคาข้าวตกต่ำ โดยมุ้งเน้นสนับสนุนการทำนาแปลงใหญ่เพื่อลดต้นทุน และเพิ่มผลผลิตที่ยั่งยืน

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS