Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จับตา!เฟดตอกย้ำการขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 01 พ.ย. 59 เวลา 12:53:37 น.

จำนวนผู้ชม : 175

กรุณารอสักครู่...

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย มองเฟดจะคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ระดับ 0.25-0.50% เพื่อรอประเมินภาพพัฒนาการการฟื้นตัวของตลาดแรงงาน และทิศทางเศรษฐกิจในภาพรวม 

แต่จุดสนใจของตลาดการเงินทั่วโลก อาจจะไม่ได้อยู่ที่ผลการประชุมของเฟด เพราะตลาด นักลงทุนส่วนใหญ่แทบจะไม่ได้ให้น้ำหนักความเป็นไปได้ในการขึ้นดอกเบี้ยรอบนี้ แต่สิ่งที่ตลาดรอประเมินก็คือ ถ้อยแถลงของเฟดจะส่งสัญญาณอย่างไรเกี่ยวกับการประชุมรอบหน้าในเดือนธันวาคม 2559 

ประเด็นสำคัญที่มีผลต่อการตัดสินใจของเฟด 

1.พัฒนาการของเศรษฐกิจสหรัฐฯ ซึ่งเป็นเครื่องชี้เศรษฐกิจในรอบ 1-2 เดือนที่ผ่านมา ทั้งการบริโภคและการลงทุน อ่อนแอลงเล็กน้อย แต่หากยังสามารถประคองสัญญาณการฟื้นตัวที่ต่อเนื่องไว้ได้ ก็อาจหนุนการตัดสินใจปรับขึ้นดอกเบี้ยของเฟดในการประชุมเดือนธันวาคมนี้ สอดคล้องกับมุมมองจากเจ้าหน้าที่เฟดหลายท่านที่ได้แสดงความคิดเห็นออกมาก่อนหน้านี้

2.เฟดน่าจะหลีกเลี่ยงการสร้างความประหลาดใจให้กับตลาด เพื่อไม่ให้ภาพการฟื้นตัวของเศรษฐกิจสหรัฐฯ ได้รับผลกระทบเชิงลบ 

3. แรงกดดันเงินเฟ้อของสหรัฐฯ อาจจะยังมีไม่มากนักในขณะนี้ แต่ความกังวลเกี่ยวกับผลข้างเคียงจากอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่อยู่ในระดับต่ำเป็นระยะเวลานาน อาจเป็นปัจจัยที่เจ้าหน้าที่เฟดจะให้น้ำหนักมากขึ้นในการพิจารณาปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 

สำหรับผลต่อไทย แม้ธนาคารกลางสหรัฐฯ น่าจะคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 0.25-0.50% แต่สัญญาณที่บ่งชี้ถึงการเตรียมคุมเข้มของเฟด อาจส่งผลบางส่วนต่อกระแสเงินทุนเคลื่อนย้าย โดยเฉพาะในกลุ่มตลาดประเทศเกิดใหม่ หลังจากที่ส่วนต่างอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ มีความน่าสนใจมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้ค่าเงินของประเทศตลาดเกิดใหม่ โดยเฉพาะเงินหยวน สกุลเงินอื่นในเอเชีย และเงินบาทปรับอ่อนค่าลง ขณะที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลจะทยอยปรับตัวขึ้น

ส่วนการดำเนินนโยบายการเงินของไทย คาดว่า กนง.ไม่น่าจะมีการปรับเปลี่ยนจุดยืนของนโยบายตามเฟด เนื่องจาก ธปท. ยังคงมีเครื่องมืออื่นๆ ที่จะใช้ดูแลสภาพคล่องของระบบการเงินให้อยู่ในระดับที่เพียงพอต่อความต้องการของภาคธุรกิจและประชาชนในประเทศ เช่นเดียวกับทิศทางอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ที่จะยืนในระดับต่ำต่อเนื่องเพื่อช่วยประคองการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยในช่วงหลายเดือนข้างหน้า

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS