Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ลูกไม้ต่างแดน..เจ้าสัวตามรอยเท้าพ่อ

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 21 ต.ค. 59 เวลา 12:00:41 น.

จำนวนผู้ชม : 237

กรุณารอสักครู่...

รายงานพิเศษชุด ลูกไม้ต่างแดน ใต้ต้นไม้ของพ่อ พาไปย่านเยาวราช ที่ซึ่งเป็นแหล่งรวมคนไทยเชื้อสายจีนซึ่งสืบเชื้อสายจากชาวจีนแผ่นดินใหญ่ ที่เข้ามาตั้งรกรากสร้างเนื้อ สร้างตัวในประเทศไทย กลายเป็นเจ้าสัวใหญ่ ภายใต้การปกครองของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทรงให้ความสำคัญกับการสนับสนุนการค้าในทุกด้าน 

แบบจำลองตลาดเยาวราช ช่วงรัชกาลที่ 9 ภายในศูนย์ประวัติศาสตร์เยาวราช ประกอบด้วยบ้านเรือน โรงเรียน วัด ตลาด ร้านค้า สถานบันเทิง ธุรกิจที่ได้รับความนิยม อย่างร้านขายทอง โรงรับจำนำ และเส้นทางคมนาคมที่สมัยนั้นประชาชนยังคงสัญจรด้วยรถราง รวมถึงเส้นทางการลำเลียงสินค้าที่แลกเปลี่ยนกันภายในประเทศและต่างประเทศ ผ่านการขนส่งทางน้ำเชื่อมต่อทางบกที่คึกคัก จนได้รับการขนานนามว่าเป็นถนนสายทองคำของไทย และเป็นแหล่งรวมชาวจีนแผ่นดินใหญ่ที่อพยพมาอยู่อาศัยมากที่สุดในกรุงเทพมหานคร 

ชุมชนจีนเยาวราชเฟื่องฟูถึงขีดสุดในระหว่าง พุทธศักราช 2490-2500 นักธุรกิจไทยเชื้อสายจีนซึ่งเกิดและเติบโตมาในตลาดเยาวราช ชี้ให้เราดูพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และพระบรมวงศานุวงศ์ ที่เสด็จพระราชดำเนินไปทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจต่าง ๆ ณ ตลาดเยาวราชและชุมชนย่านสัมพันธวงศ์แห่งนี้ ยังความปลื้มปิติแก่พสกนิกรที่อยู่อาศัยรวมกันหลากหลายเชื้อชาติ หลากหลายวัฒนธรรม 
แม้ปัจจุบันสภาพบ้านเรือนย่านเยาวราชจะเปลี่ยนแปลงไป แต่ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวของคนในพื้นที่ ยังคงยึดมั่นแนวทางของพระองค์ แนวทางความสัมพันธ์ด้วยการทูตของพระองค์ สร้างสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นระดับประเทศ หนุนธุรกิจไทยจีนให้เติบโต

นอกจากแนวพระราชดำริที่ชาวไทยเชื้อสายจีนน้อมใส่เกล้าใส่กระหม่อม ปรับใช้กับธุรกิจแล้ว การยึดหลักการอยู่ร่วมกันอย่างสันติ เพื่อสร้างสังคมให้ดีขึ้น ย่อมนำมาซึ่งความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจในที่สุด

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS