Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

แรงบันดาลใจ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สู่นวัตกรรมเศรษฐกิจสร้างสรรค์

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 21 ต.ค. 59 เวลา 11:58:30 น.

จำนวนผู้ชม : 606

หลายฝ่ายต่างน้อมนำพระราชปณิธานของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มาเป็นแรงบันดาลใจสู่นวัตกรรมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ หนึ่งในนั้นมีโครงการผลิตตำราสอนมวยไทยในรูปแบบแอนิเมชัน เพื่อเผยแพร่ศิลปะมวยไทยมรดกของชาติให้คนทั่วโลกรู้อย่างกว้างขวาง 

พระบรมฉายาลักษณ์ประวัติศาสตร์ของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ได้พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ โผน กิ่งเพชร และ ชาติชาย เชี่ยวน้อย นักมวยแชมป์โลกชาวไทย เข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทอย่างใกล้ชิด ทั้งก่อนและหลังขึ้นชกป้องกันตำแหน่ง แสดงถึงพระกรุณาธิคุณที่มีต่อวงการกีฬาไทย โดยเฉพาะกีฬามวย 

ตัวอย่างแอปพลิเคชัน"มวยไทยไอกล้า"ซึ่งผลิตตำราสอนมวยไทยในรูปแบบแอนิเมชันผ่านภาพการ์ตูน 3 มิติ หรือเรียกว่า iMAES ซึ่งย่อมาจาก IGLA Muaythai Animation Education System ของบริษัท มวยไทย ไอกล้า จำกัด ภายใต้โครงการพิเศษของสภามวยไทยโลก และ สหพันธ์มวยไทยสมัครเล่นนานาชาติ ซึ่งนำมาจัดแสดงให้ประชาชนชมภายในงานนิทรรศการ Baht & Brain โดยศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ หรือ TCDC ในงาน Creative Thailand ที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค เป็นหนึ่งโครงการที่ได้แรงบันดาลใจมาจาก พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งเป็นองค์อุปถัมภ์มวยไทยมาตั้งแต่ครั้งยังทรงพระเยาว์ 

สำหรับแอปพลิเคชันนี้ ถือเป็นการนำวัฒนธรรมไทยมาผสมผสานกับเทคโนโลยีสื่อดิจิทัลใหม่ เป็นระบบจัดการสินทรัพย์ดิจิทัล เพื่อจัดเก็บและเรียบเรียงข้อมูลท่ามวยไทยทั้งหมด ใช้เวลาสร้างสรรค์ตั้งแต่ปี 2554 แล้วเสร็จสมบูรณ์ในปีนี้ เพื่อให้เป็นสื่อการสอนรูปแบบใหม่ที่ดึงดูดความสนใจเยาวชนคนรุ่นใหม่ทั่วโลกสนใจมวยไทยมากขึ้น อีกทั้งให้ครูนำสอนมวยทั่วโลกใน 128 ประเทศทั่วโลก ที่เป็นสมาชิกสภามวยไทยโลก สามารถนำท่ามวยไทย 252 ท่า ไปสอนได้อย่างถูกต้องเป็นมาตรฐานเดียวกัน โดยประเทศจีนเป็นประเทศแรกที่ลงนามสัญญาในการนำตำราดังกล่าวไปฝึกสอนทั่วประเทศแล้ว

สำหรับงาน Creative Thailand จะมีไปจนถึงวันที่ 23 ตุลาคม โดย นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่าทุกภาคส่วนต้องให้ความสำคัญกับความคิดสร้างสรรค์ มาเป็นหัวใจหลักต่อยอดสินค้าให้มีความโดดเด่นและตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค แต่ยังคงเอกลักษณ์ความเป็นไทยทั้งการปฏิรูปภาคเกษตร ขับเคลื่อนดิจิทัลไทยแลนด์ และ การสร้างนักธุรกิจรุ่นใหม่ หรือ Start up มาเป็นแรงผลักดันในการพัฒนาประเทศ และพัฒนาเศรษฐกิจ 

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS