Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ชาวจีนเริ่มเดินทางตรุษจีน คาดทะลุ 2.9 พันล้านคน

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 26 ม.ค. 59 เวลา 13:18:31 น.

จำนวนผู้ชม : 672

เริ่มต้นแล้วสำหรับการเดินทางของชาวจีนจำนวนมากที่สุดที่มีการคาดการณ์ ถึง 2,900 ล้านคน ในช่วงเทศกาลตรุษจีน นับเป็นการเดินทางเคลื่อนย้ายประชากรไม่ถาวรที่มากที่สุดในโลก ช่วง 40 วันนี้ จะนับเป็นการเดินทางที่มาก เป็นประวัติการณ์ ทั้งนี้เนื่องจากบรรยากาศการจับจ่าย การท่องเที่ยวที่ดีขึ้น และการสร้างทางรถไฟความเร็วสูงครอบคลุมพื้นที่ทั่วจีนแผ่นดินใหญ่

ช่วงการเดินทางของมวลมหาประชาชนชาวจีนในเทศกาลตรุษจีนปีนี้เริ่มต้นขึ้นแล้ว ตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 24 มกราคมเป็นต้นมา จนถึงวันที่ 3 มีนาคม รวมเป็นเวลา 40 วัน ปีนี้แม้จีนจะเผชิญสภาพอากาศแปรปรวนและหนาวจัดหลายพื้นที่ แต่คณะกรรมการการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติจีนคาดว่าปีนี้ จะมีผู้โดยสารเดินทางไป-กลับ ในช่วงตรุษจีนนี้ กว่า 2,910 ล้านคน (หรือครั้ง) ซึ่งเมื่อเทียบกับระยะเดียวกันของปีที่แล้ว เพิ่มขึ้น 3.6 %

คาดว่าในช่วงตรุษจีนปีนี้ การเดินทางโดยทางถนนหลวง จะขนส่งผู้โดยสาร 2,480 ล้านคน (ครั้ง) เพิ่มขึ้น 2.4% เดินทางด้วยรถไฟ 332 ล้านคน (ครั้ง) เพิ่มขึ้นถึง 12.7% ทางอากาศ (การบิน) 54 ล้าน 5 แสน 5 หมื่นคน (ครั้ง) เพิ่มขึ้น 11 % ทางน้ำ 42.8 ล้านคน (ครั้ง) เท่ากับจำนวนปีก่อน

ทางการจีนระบุว่า ปีนี้ จำนวนการขนส่งมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น แม้อัตราการเติบโตจะชะลอตัว แต่เนื่องจากมีผู้โดยสารที่ออกเดินทางเพิ่มขึ้น 100 ล้านคน ทำให้ต้องอำนวยความสะดวกและจัดการบริการให้เพียงพอ

ซึ่งเมื่อดูจากแนวโน้มปีนี้ จะเห็นได้ว่าการเดินทางด้วยรถไฟเพิ่มสัดส่วนมากขึ้นที่สุด เพราะเส้นทางรถไฟความเร็วสูงที่มีเส้นทางทั้งสิ้น 121,000 กิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่มากกว่าเดิม การเดินทางก็รวดเร็วทัดเทียมกับการเดินทางทางอากาศ แต่ค่าโดยสารที่ราคาต่ำกว่า ซึ่งผู้ใช้บริการส่วนใหญ่จะเป็นผู้ที่เดินทางไปทำงานในเมืองใหญ่ และถือโอกาสกลับภูมิลำเนาช่วงนี้

ด้านการเดินทางของชาวจีน ที่จะเดินทางไปต่างประเทศ ปีนี้ก็คาดว่าจะสร้างสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ รายงานจาก Ctrip บริษัทท่องเที่ยวออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจีนคาดว่า ชาวจีน จะเดินทางออกนอกประเทศจำนวน 6 ล้านคน สร้างสถิติสูงสุดในประวัติศาสตร์

โดยข้อมูลถึงวันที่ 18 มกราคม มีนักท่องเที่ยวที่ซื้อแพกเกจทัวร์ในช่วงตรุษจีนกับ Ctrip มากถึงร้อยละ 60 ออกไปเที่ยวต่างแดน ที่เหลือจะเที่ยวในประเทศ

แหล่งข่าวแจ้งว่าปัจจัยที่นักท่องเที่ยวจีนไปเที่ยวต่างแดนมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างมาก มาจากหลายสาเหตุ เช่น การทำวีซ่าสะดวกขึ้น เที่ยวบินมีจำนวนเพิ่มขึ้น และบรรยากาศการบริโภค การท่องเที่ยว ดีขึ้น โดยปริมาณการขอวีซ่า ของสถานทูตจากออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ เวียดนาม ไทย ญี่ปุ่น สหรัฐฯ มาเลเซียและสิงคโปร์ ในประเทศจีน มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างมาก

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS