Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

มาเลเซียชุมนุมคัดค้าน TPP

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 26 ม.ค. 59 เวลา 13:14:16 น.

จำนวนผู้ชม : 737

26-28 ม.ค.นี้ ต้องจับตามาเลเซีย ที่จะมีการลงคะแนนในสภาฯ เห็นชอบที่มาเลเซียจะเข้าร่วมหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ภูมิภาคแปซิฟิกที่สหรัฐเป็นหัวเรือ โดยก่อนหน้านี้มีการชุมนุมผู้ไม่เห็นด้วย มองว่า การเข้าร่วม TPP จะส่งผลเสียต่อชาวมาเลเซียมากกว่าได้ ทั้งสินค้าราคาแพง และนำไปสู่การการตกเป็นอาณานิคม

ชาวมาเลเซียประมาณ 5,000-7,000 คน ซึ่งสนับสนุนพรรคอิสลามมาเลเซีย หรือ PAS ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้าน และกลุ่มคัดค้าน TPP หรือข้อตกลงหุ้นส่วนภูมิภาคแปซิฟิก ซึ่งเป็นการรวมตัวขององค์การพัฒนาเอกชนประมาณ 60 องค์กร ชุมนุมที่ สนามปาดัง เมอร์ด็อก (Padang Merdok) ใจกลางกรุงกัวลาลัมเปอร์ เพื่อคัดค้านข้อตกลง TPP ซึ่งสภาผู้แทนราษฎรและสภาสูงมาเลเซีย มีวาระพิจารณาและลงคะแนนเสียงในวันนี้-วันที่ 28 ม.ค.นี้

โดยหลังการชุมนุมเมื่อวันเสาร์ ราว 3 ชั่วโมง มีการควบคุมตัวแกนนำตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 105 เพื่อป้องกันเหตุร้าย และนำตัวเข้าตรวจปัสสาวะ ก่อนจะปล่อยตัวในเวลาต่อมา นายนาสรุดดิน ฮัซซาน ผู้นำพรรค PAS กล่าวว่าข้อตกลง TPP จะลดความสามารถ ชาวมาเลเซียพื้นเมือง ไม่สามารถแข่งขันทางเศรษฐกิจกับชนกลุ่มอื่นได้ รวมไปถึง ทำให้มาเลเซีย ต้องสูญเสียอำนาจอธิปไตย

ผลกระทบเรื่องราคาสินค้า ปัจจัย 4 อย่างยารักษาโรคจะแพงขึ้น ตรงข้ามกับที่รัฐมนตรีพาณิชย์ระหว่างประเทศและอุตสาหกรรมยืนยันว่า จะไม่มีการขึ้นราคาสินค้า และยังได้ยกข้อความที่ ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรีคนแรกประเทศ แสดงความคิดเห็นผ่านบล็อกส่วนตัวว่า TPP เป็นเครื่องมือของสหรัฐฯ ที่ทำให้ประเทศเล็ก ๆ อย่าง มาเลเซียตก เป็นอาณานิคม

อย่างไรก็ดี โอกาสที่สภาผู้แทนราษฎรจะลงคะแนนเห็นชอบข้อตกลงครั้งนี้ มีโอกาสสูงมาก เพราะพรรครัฐบาล บาริซาน เนชั่นแนล มีจำนวนที่นั่งสภาส่วนมาก แต่ผู้คัดค้านก็ยังมีความหวังว่าผู้มีอำนาจจะตระหนักผลเสียที่เกิดตามมา เพื่อลูกหลาน และอนาคตของประเทศ

สำหรับมาเลเซีย เป็น 1 ใน 12 ประเทศที่เข้าร่วมยุทธศาสตร์ TPP ร่วมกับ บรูไน ออสเตรเลีย แคนาดา ชิลี ญี่ปุ่น เวียดนาม สิงคโปร์ เม็กซิโก นิวซีแลนด์ เปรู และสหรัฐฯ

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS