Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อี-เพย์เมนท์ ฮ่องกง อนาคตรุ่ง

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 03 ต.ค. 59 เวลา 13:33:00 น.

จำนวนผู้ชม : 244

กรุณารอสักครู่...

รูปแบบการชำระเงินด้วยการสแกนสมาร์ทโฟน หรือ อี เพย์เมนท์ อาทิ อาลีเพย์ เป็นที่นิยมแพร่หลายในจีน หากแต่ที่เกาะฮ่องกง เพิ่งเป็นที่รู้จักแพร่หลายไม่นาน มีแนวโน้มว่ารูปแบบการชำระเงินด้วยสมาร์ทโฟนในฮ่องกงจะเติบโต และทำให้พฤติกรรมการใช้เงินสด หรือเครดิตการ์ด ลดลง เพราะวิธีนี้สะดวก รวดเร็วกว่า

พนักงานในแผนกเครื่องสำอางค์ของห้างสรรพสินค้าชั้นนำในเกาะฮ่องกง ใช้เครื่องสแกนบาร์โค้ด และคิวอาร์โค้ดจากสมาร์ทโฟนของลูกค้า เป็นอันเสร็จสิ้นการชำระเงิน ที่สะดวกสบาย รวดเร็ว ซึ่งเป็นที่นิยม และแพร่หลายมากในจีนแผ่นดินใหญ่ ด้วยระบบอีวอลเล็ต จากอาลีเพย์ ของมหาเศรษฐี แจ๊ค หม่า

ขณะนี้เริ่มมีผู้ประกอบการหลายแห่งในเกาะฮ่องกงที่ใช้รูปแบบการชำระเงินวิธีนี้แล้ว เพื่ออำนวยความสะดวกลูกค้าชาวจีน ที่เป็นกำลังซื้อรายใหญ่ โดยสามารถเลือกชำระได้ผ่านช่องทางแอพพิลเคชั่น ทั้ง แอปเปิลเพย์ อาลีเพย์ จนถึง เทนเซนท์ วีแช็ตเพย์

ร้านซาซ่า ร้านเครื่องสำอางในฮ่องกงบอกว่าขณะนี้มีลูกค้าใช้บริการผ่านระบบอีเพย์เมนท์แล้วราว 30-40% และชาวจีนเป็นส่วนมาก ทำให้ร้านต้องปรับตัวตามพฤติกรรม

นอกจากชาวจีนที่นิยมใช้ชำระสินค้าแล้ว หลายประเทศเริ่มมีการใช้งานสังคมไม่ใช้เงินสด (Cashless Society) แพร่หลาย และมีรูปแบบตั้งแต่ ใช้ชำระบริการอย่างจองตั๋วชมภาพยนตร์ ใช้ในร้านสะดวกซื้อ จนถึงชำระค่าโดยสารบนรถแท็กซี่

น่าแปลกใจที่ฮ่องกง แม้จะเป็นศูนย์กลางทางการเงินแห่งหนึ่งของโลก แต่ยังมีปริมาณการใช้ไม่มาก เพราะเพิ่งมีการอนุมัติใบอนุญาตรับรองการชำระเงินด้วยอีเพย์เมนท์ให้กับ 25 บริษัท เมื่อสิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งจะเป็นการพลิกโฉม การจับจ่ายคนฮ่องกงไปด้วย และมีแนวโน้มที่การเปลี่ยนแปลงจะเป็นไปอย่างรวดเร็ว

ทั้งนี้ผู้สันทัดกรณีชี้ว่าที่ผ่านมาคนฮ่องกง นิยมช้อปปิ้งออนไลน์ ผ่าน เว็บอีคอมเมิร์ซของจีนทั้ง เถาเป่า และที-มอลล์อยู่แล้ว ซึ่งทั้ง 2 เว็บ ก็มีระบบอีเพย์เมนท์ของตัวเอง และจะบูรณาการกันครบวงจร

อย่างไรก็ตาม แท้จริงแล้ว ฮ่องกง มีการใช้งานอีเพย์เมนท์ผ่านบัตรอัจฉริยะที่ใช้โดยสารขนส่งมวลชนและชำระเงินมานานเป็นที่แรก ๆ ของโลกด้วยซ้ำ ทั้งนี้ ก็ต้องสร้างความเชื่อมั่นเรื่องความปลอดภัยผู้ใช้งานมากที่สุด หากสามารถสร้างความเชื่อมั่นได้แล้ว เชื่อว่าจะเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญ เหมือนกับที่รัฐบาลไทย โดยกระทรวงดิจิทัล พยายามผลักดัน ระบบชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์แห่งชาติ

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS