Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ไม่มีเงิน-บัตรเครดิต ก็ช็อปสบายที่ญี่ปุ่น

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 03 ต.ค. 59 เวลา 13:27:32 น.

จำนวนผู้ชม : 190

กรุณารอสักครู่...

ที่ญี่ปุ่น กลางเดือนนี้ มีบริการที่กำลังจะทดลองให้บริการสำหรับนักท่องเที่ยว โดยนอกจากไม่ต้องพกเงินไว้จับจ่ายแล้ว บัตรเครดิตก็ไม่ต้อง ต่อไปใช้เพียงแค่ลายนิ้วมือ สแกน เท่ากับจ่ายเงินเสร็จสรรพ สะดวกสบาย แถมปลอดภัย แต่อาจทำให้เราช้อปกระจายไม่รู้ตัว

กระทรวงเศรษฐกิจ การค้าและอุตสาหกรรม ญี่ปุ่น เปิดเผยว่า ภายในสิ้นเดือนตุลาคมนี้ จะดีเดย์ทดสอบบริการชำระเงินด้วยลายนิ้วมือ ซึ่งเก็บบันทึกข้อมูลไบโอเมตริกแต่ละคนไว้ และผูกกับบัญชีเงินฝากธนาคาร เป็นทางเลือกเพิ่มสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยช่วงแรก จะให้บริการเฉพาะเพื่อการชำระเงินเท่านั้น และจะติดตั้งเครื่องสแกนนิ้ว ไว้ตามสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ที่เป็นที่นิยม

ทั้งนี้รัฐบาลญี่ปุ่นใช้งบประมาณไม่น้อยในการจัดสรรระบบ อุปกรณ์ ที่จุดจ่ายเงิน รวมทั้งอุปกรณ์บันทึกข้อมูลออนไลน์ ที่ใช้เก็บข้อมูลจากนิ้วที่สแกนขณะผ่านขั้นตอนตรวจคนเข้าเมือง และมีการลงทะเบียนใช้งานที่สนามบิน ซึ่งระบบนี้ นอกจากจะสะดวกแล้ว ยังมีความปลอดภัยด้วย

ระยะแรกที่เปิดทดสอบนี้ รัฐบาลจะร่วมมือกับภาคเอกชน ที่ร่วมโครงการ ซึ่งกระทรวงเศรษฐกิจฯ หวังที่จะพัฒนาการให้บริการ และจะเก็บข้อมูลมาปรับปรุง เพื่ออำนวยความสะดวกในการจับจ่ายของนักท่องเที่ยวให้มากที่สุด รวมทั้งยังเป็นการเก็บข้อมูลพฤติกรรมนักท่องเที่ยวแต่ละรายได้อย่างละเอียด นำไปเป็นฐานข้อมูลร่วมกับผู้ประกอบการ

ญี่ปุ่นตั้งเป้าหมายที่จะเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวให้ได้ปีละ 40 ล้านคน และเพิ่มเม็ดเงินรายได้จากอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจากนักท่องเที่ยวต่างชาติแตะหลัก 2.8 ล้านล้านบาทให้ได้ ในปี 2563

สถานที่ที่มีติดตั้ง เช่นร้านขายของ โรงแรม ร้านอาหาร ทว่า ในต่างจังหวัด ที่ไม่ใช่แหล่งท่องเที่ยว หรือหัวเมืองใหญ่ จะยังไม่มีเครื่องชำระเงินด้วยลายนิ้วมือนี้ โดยทางการเลือกติดตั้งจากจุดที่นักท่องเที่ยวสนใจ และที่เป็นแหล่งช้อปปิ้ง ทำให้เจ้าหน้าที่ด้านการท่องเที่ยวติงว่า หลายพื้นที่ที่ไม่มี ก็พลอยเสียโอกาสไป

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS