Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เกาหลีใต้หวังเซลทั้งประเทศ กระตุ้นเศรษฐกิจ

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 03 ต.ค. 59 เวลา 13:24:22 น.

จำนวนผู้ชม : 386

กรุณารอสักครู่...

ปลายปีแบบนี้ หลายประเทศเอเชียเป็นช่วงที่หลายคนเฝ้ารอ โดยเฉพาะเกาหลีใต้ที่เริ่มแล้ว สำหรับมหกรรมลดราคาทั้งประเทศ ในชื่อ โคเรีย เซล เฟียสต้า เกาหลีคาดหวังว่ามหกรรมกระตุ้นการช้อปปิ้ง จะช่วยพยุงเศรษฐกิจขาลงปีนี้ประเทศ และดึงนักท่องเที่ยวต่างชาติโดยเฉพาะจีนกลับมา ทดแทนภาคการบริโภคในประเทศ

เปิดฉากแล้วสำหรับเทศกาลลดราคาประจำปี เซลทั้งประเทศเกาหลีใต้เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ไม่ว่าไปที่ไหน ตั้งแต่ห้างสรรพสินค้าใหญ่ ร้านค้าโมเดิร์นเทรด จนถึงร้านเล็ก ๆ รายย่อย จะพบป้ายลดราคาทุกหนทุกแห่ง ในชื่อ โคเรีย เซล เฟสต้า

เทศกาลลดราคายังมีกิจกรรม การแสดงทางศิลปะ วัฒนธรรม กระตุ้นบรรยากาศการจับจ่ายให้ทั้งนักท่องเที่ยวต่างชาติ ตลาดใหญ่ทั้งจีนและไทย รวมทั้งตลาดในประเทศเกาหลีเอง ทางกระทรวงวัฒนธรรมได้จัดอีเว้นท์ทางวัฒนธรรมทั้งเล็กและใหญ่ ถึง 55 งาน มีตั้งแต่แฟชั่นโชว์ ละครเวที จนถึงขบวนพาเหรด

ส่วนสายช้อป มีตลาดขายของราคาย่อมเยาตั้งแต่เสื้อผ้า เครื่องใช้ไฟฟ้า ไปจนถึงค่ายรถแดนกิมจิ รวมกว่า 200 ราย มาจัดมหกรรมเซลถึง 17 แห่ง รวมถึงตลาดนัมแดมุนที่ขึ้นชื่อของกรุงโซล ได้ทั้งช้อป ได้ทั้งชมกิจกรรม รวมทั้งเทศกาลอาหารนานาชาติ และอาหารเกาหลี

อีก 1 แม่เหล็กที่ดึงดูดคนไทยให้นิยมไปเกาหลีนอกจากไปช้อปเครื่องสำอางค์แล้ว ก็คือวัฒนธรรมเคป็อป ซึ่งก็มีจัดคอนเสิร์ตบอยแบนด์ เกิร์ลกรุ้ปที่ ซัมซุงดง ทางใต้ของกรุงโซล ด้วย

เกาหลีใต้ถือเป็นประเทศที่ขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 4 ของเอเชีย และเป็นอีกชาติที่พึ่งพิงรายได้จากการท่องเที่ยว การจับจ่ายจากต่างชาติเข้ามาพยุงสถานการณ์เศรษฐกิจเช่นกัน หากแต่สภาวะเศรษฐกิจโลก จีนชะลอตัว และเรื่อง Brexit ก็ส่งผลกระทบ โดยล่าสุดสถาบันวิจัยเศรษฐกิจเกาหลีใต้ คาดการณ์จีดีพี ปีนี้ที่ 2.3 หดตัวลงจากปีก่อน 0.3

ขณะที่อีก 1 ตัวชี้วัดเศรษฐกิจเกาหลีใต้ คือ ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนกันยายน ลดลงเป็นครั้งแรกในรอบ 3 เดือน อยู่ที่ 101.7 ลดลงมา 2 จุด แสดงถึงสภาวะเศรษฐกิจที่ยังไม่ฟื้นดีของเกาหลีใต้ แต่อย่างน้อยตัวเลขอยู่ในระดับเหนือกว่า 100 ก็ยังถือว่ามีโอกาส หากมองในแง่บวก

ทั้งนี้ปัจจัยที่ส่งผลลบมาจาก การที่รัฐบาลเข้าไปปรับโครงสร้างหลายหน่วยงาน จนถึงบริษัทเอกชน เพื่อปราบปรามการทุจริต ตามสิทธิพลเมือง ซึ่งเป็นกฎหมายใหม่ นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยภายนอก คือความกังวลที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ อาจปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS