Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รองนายกฯ เล็งหารือ ก.มหาดไทย นำเงิน อปท.มาลงทุนสร้าง ศก.ฐานราก

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 25 ม.ค. 59 เวลา 17:05:33 น.

จำนวนผู้ชม : 361

รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ ได้เรียกประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและการลงทุนของประเทศ สั่งเร่งรัดการเบิกจ่ายงบลงทุน พร้อมเตรียมหารือกระทรวงมหาดไทยนำเงินองค์กรปกครองท้องถิ่น มาลงทุนสร้างความเข้มแข็งให้เศรษฐกิจฐานราก

โดยนายสมคิด กล่าวหลังการประชุมว่า จะพยายามเร่งรัดให้เกิดลงทุนภาครัฐให้ได้ภายในไตรมาสแรกของปีนี้ เพื่ออัดฉีดเม็ดเงินลงทุนเข้าสู่ระบบ ซึ่งแนวโน้มการลงทุนทั้งภาครัฐและเอกชน ขณะนี้มีสัญญาณดีขึ้น

ขณะที่ นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า จากการติดตามโครงการลงทุนขนาดใหญ่ พบว่ามีความคืบหน้ามากขึ้น โดยเฉพาะในส่วนของกระทรวงคมนาคม ที่ในปีนี้จะมีโครงการลงทุนที่อยู่ระหว่างรอเซ็นสัญญากว่า 9 แสนล้านบาท ทั้งรถไฟทางคู่ การก่อสร้างสุวรรณภูมิเฟส 2 และการก่อสร้างท่าเรือแหลมฉบัง แต่คาดว่าจะมีโครงการที่จะเบิกจ่ายงบลงทุนในปีนี้ได้ 66,800 ล้านบาท

ขณะที่ การเบิกจ่ายภาครัฐก็เดินหน้าได้อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะโครงการขนาดเล็ก ไม่เกิน 1 ล้านบาท สามารถเบิกจ่ายได้ถึง 90 % ของงบประมาณเบิกจ่ายทั้งหมด นอกจากนี้ กระทรวงการคลังจะหารือกับกระทรวงมหาดไทย เพื่อผ่อนคลายกฎเกณฑ์การนำรายได้ภาษีขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หรือ อปท.ที่มีอยู่ 3 แสนล้านบาท มาใช้ให้เกิดประโยชน์กับท้องถิ่น โดยเฉพาะการลงทุนในท้องถิ่น เพื่อชุมชนมีรายได้กระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก

ขณะที่ นายกรัฐมนตรี ประกาศบนเวทีสัมมนาประจำปีของสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ยืนยัน รัฐบาลพร้อมรับฟังความคิดเห็นของภาคเอกชน โดยจะพยายามแก้กฏหมายที่เป็นปัญหา อุปสรรคในการทำธุรกิจ ที่สำคัญจะมีการวางยุทธศาสตร์ขับเคลื่อนเศรษฐกิจที่ชัดเจน และจะทำให้การเลือกตั้งครั้งหน้าต้องได้รัฐบาลที่มีธรรมาธิบาลเข้ามาบริหารประเทศ และต้องมียุทธศาสตร์ชาติที่ชัดเจน ทั้งเรื่องความมั่นคง การลงทุน

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS