Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อาคารสนามบิน-สมาร์ทซิตี้ พลิกโฉมภูเก็ต

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 22 ก.ย. 59 เวลา 15:34:03 น.

จำนวนผู้ชม : 532

ที่ภูเก็ตเพิ่งเปิดอาคารผู้โดยสารใหม่ ชูให้เป็นฮับการบินอาเซียน พร้อมๆ กับเดินหน้าให้ไข่มุกอันดามัน ในโครงการสมาร์ทซิตี้ จะพลิกโฉมให้ภูเก็ตเป็นหัวใหม่ใหญ่ต้นแบบ รองรับการท่องเที่ยว และเออีซี

ราว 5 ปีนับจากนี้ ภาพของจังหวัดภูเก็ตจะเปลี่ยนไป จากแผนพัฒนาในชื่อโครงการสมาร์ทซิตี้ ระยะเวลา 4 ปี เริ่มปี 2561-2564 มุ่งพัฒนายุทธศาสตร์ 7 ด้าน ตั้งแต่การศึกษา สาธารณสุข สิ่งแวดล้อม จนถึงความปลอดภัย เป็นต้น โดยใงบประมาณพัฒนาราว 4 พันล้านบาท 

อีกส่วนคือการสร้างระบบคมนาคมทั้งเกาะ ขณะนี้ส่วนใหญ่อยู่ระหว่างการศึกษาด้านผลกระทบสิ่งแวดล้อม มีทั้งการเสนองบประมาณเพิ่ม และขอเร่งรัดแผนเร่งด่วน ไม่น้อยกว่า 2 เส้นทาง นอกจากถนนแล้ว ยังมีโครงการก่อสร้างรถไฟรางเบา โครงการสร้างศูนย์ประชุม ดึงนักท่องเที่ยวกลุ่ม Mice โครงการสร้างอุโมงค์ถนนทางลอด
ซึ่งทำให้ตอนนี้ ใครเดินทางไปภูเก็ต อาจเผชิญสภาพรถติด โดยเฉพาะเส้นทางถนนจากสนามบินใช้เวลาเกินชั่วโมงไป จากการก่อสร้างโครงการต่างๆ เพื่ออนาคต 

นายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เดินทางไปเปิดอาคารผู้โดยสาร แห่งใหม่ ก็เป็นส่วนหนึ่งของแผนการสร้างให้ภูเก็ตเป็นฮับการบินอีกแห่งของไทย และอาเซียน โดยอาคารผู้โดยสารใหม่ เพิ่มขีดความสามารถรองรับผู้เดินทางปีละ 12 ล้าน 5 แสนคน ซึ่งเป็นจำนวนที่เกินขีดรองรับไปแล้ว เมื่อปีที่ผ่านมา ปีนี้คาดว่าผู้โดยสารจะเพิ่มเป็น 13 ล้านคน โดยใช้งบประมาณ 5,400 ล้านบาท

สนามบินนานาชาติภูเก็ต มีศักยภาพที่เติบโตได้อีกมาก โดยสามารถรองรับการเป็นฐานการบินได้ถึง 35 สาย และยังสามารถพัฒนาเพิ่มในอนาคตได้ รองรับผู้โดยสารให้ได้ถึง 18 ล้านคน 

ซึ่งเมื่อเปิดอาคารระหว่างประเทศ ก็จะทยอยปรับปรุงอาคารในประเทศ คล้ายๆ กับสนามบินดอนเมือง แต่ดีกว่า เพราะสร้างใหม่หมด ไม่ได้รีโนเวทจากอาคารเดิม ภายในมีความทันสมัย มีร้านค้าปลอดภาษีที่คิงเพาเวอร์ชนะการประมูล รวมถึงร้านขายสินค้าโอท็อป อนาคต อาจจะได้เห็นโครงการรถโมโนเรลจากสนามบินเข้าเมือง อยู่ระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS