Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สภาเกษตรฯ ระบุนำเข้าวัตถุดิบอาหารสัตว์เสรีกดราคาพืชเศรษฐกิจ

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 21 ก.ย. 59 เวลา 12:47:17 น.

จำนวนผู้ชม : 343

แนวโน้มราคาข้าวเปลือกมีโอกาสที่จะตกต่ำ เพราะผลผลิตข้าวนาปีมีมากเกือบ 23 ล้านตัน วันนี้มีอีกปัจจัยที่ทำให้ราคาตกต่ำ ทั้ง ๆ ที่ผลผลิตข้าวฤดูใหม่ที่จะเริ่มออกตั้งแต่เดือนตุลาคมเป็นต้นไป เป็นผลจากรำข้าวและปลายข้าวขายไม่ออก กดราคาข้าวเปลือก

จากการเปิดเผย นายประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์ ประธานสภาเกษตรกรแห่งชาติ กล่าวว่า สาเหตุสำคัญที่ทำให้รำข้าวและปลายข้าวของโรงสีขายไม่ออกในช่วงนี้ โดยราคาลดลงประมาณกิโลกรัมละ 1 บาท จาก 9 บาท เหลือ 8 บาท เป็นเพราะกระทรวงพาณิชย์อนุญาตให้นำเข้าข้าวสาลีแบบเลี้ยงสัตว์เข้ามาปริมาณมากแบบก้าวกระโดด จาก ปี 2557 มีเพียง 500,000 ตัน เพิ่มขึ้นเป็น 3,500,000 ตัน ในปี 2558 และในปีนี้ตั้งแต่เดือนมกราคมถึงเดือนกรกฎาคม นำเข้ามาแล้วถึง 1,900,000 ตัน เมื่อเทียบกันของปี 58 เพิ่มขึ้น 12 เกินกว่าความต้องการใช้ในการผลิตอาหารสัตว์ในประเทศ ส่งผลให้ราคาพืชเศรษฐกิจหลักของไทย คาร์โบไฮเดรต 3 ชนิด ทั้ง ข้าว มันสำปะหลัง และข้าวโพด ประสบปัญหาราคาตกต่ำเป็นประวัติการณ์ เพราะในประเทศผลิตได้เองมากกว่า 10 ล้านตัน โดยเฉพาะปลายข้าวและรำข้าวในประเทศซึ่งเป็นส่วนกำไรที่โรงสีจะได้รับจากการรับซื้อข้าวน้อยลง ทั้งนี้เพื่อแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วนจึงได้ทำหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีเมื่อวานนี้ เพื่อทวงถามถึงข้อเรียกร้องให้ชะลอการนำเข้าข้าวสาลีจากต่างประเทศ เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา 

นายปราโมทย์ วานิชานนท์ อดีตกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ เสนอแนะทางออกแก้ปัญหาราคาข้าวหอมมะลิตกต่ำ ว่าคณะกรรมการนโยบายข้าว หรือ นบข.ควรกำหนดราคาส่งออกขั้นต่ำสำหรับข้าวหอมมะลินาปี เพราะเป็นข้าวระดับพรีเมี่ยมที่ไม่มีคู่แข่ง เป็นการส่งสัญญาณให้ผู้ซื้อว่าไม่มีของดีราคาถูก เพราะการขายสินค้าราคาถูก ท้ายที่สุดผู้ที่ถูกเอาเปรียบคือชาวนา เนื่องจากโรงสีและผู้ส่งออกก็ยังคงได้กำไร  พร้อมเสนอแนะให้ นบข. คิดนอกกรอบ เพื่อลดการอุดหนุนจากภาครัฐ เพราะในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา ใช้เงินอุดหนุนชาวนาไปแล้ว 700,000 ล้านบาท เน้นปรับโครงสร้างตลาด โดยเปลี่ยนมาขายข้าวตามสายพันธุ์วิจัยของตลาด ที่เน้นคุณภาพ

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS