Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เมียนมาพร้อมแก้กฎหมายเอื้อต่างชาติลงทุน

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 19 ก.ย. 59 เวลา 14:29:00 น.

จำนวนผู้ชม : 167

เมียนมากำลังดำเนินการผลักดัน ที่จะปรับปรุงกฎระเบียบเกี่ยวกับการลงทุนจากต่างชาติใหม่ เพื่อดึงดูดเม็ดเงินการลงทุนโดยตรงจากนักลงทุนต่างชาติ ให้เข้ามาในประเทศให้มากขึ้น เพื่อให้เกิดการสร้างงาน สร้างรายได้แก่ชาวเมียนมา ขณะเดียวกันเมียนมา ยังเตรียมปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ รองรับการลงทุนจากต่างประเทศด้วย หลังจากที่เราทราบกันดีว่า การลงทุนจากต่างประเทศนั้นแทบจะชะงัก หลังพรรคของนางอองซาน ซูจี เข้ามาบริหารประเทศ

การอนุมัติโครงการการลงทุนใหม่ ๆ  ได้หยุดชะงักไป ตั้งแต่อองซาน ซูจี เข้าบริหารประเทศตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา หลังพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือ NLD ชนะการเลือกตั้งในเดือนพฤศจิกายนในปีที่แล้ว

ซึ่งที่ผ่านมามีภาคธุรกิจ และนักลงทุนบางส่วน ได้วิพากษ์วิจารณ์ถึงความล้มเหลวของนางซูจี ที่อาจจะให้ความสำคัญกับเศรษฐกิจน้อยไปหน่อย และตลอดระยะเวลาเกือบ 6 เดือนของการบริหารประเทศ รัฐบาลของนางซูจี ก็ให้ข้อมูลด้านนโยบายทางเศรษฐกิจเพียงเล็กน้อย แถมยังมีความไม่ชัดเจนด้วย

สำหรับการอนุมัติโครงการการลงทุนจากต่างชาติ ในช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้ มีมูลค่ารวมอยู่ที่ 1,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 63,000 ล้านบาท ซึ่งเมื่อเทียบกับตัวเลขในช่วงปีงบประมาณ 2557-2558 ภายใต้การปกครองของรัฐบาลกึ่งพลเรือน มีมูลค่ารวมอยู่ที่ 8,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ 280,000 ล้านบาท

เลขาธิการของคณะกรรมการการลงทุนเมียนมา ซึ่งเป็นผู้อนุมัติโครงการสำคัญต่าง ๆ ระบุว่า การเปลี่ยนแปลงทางการเมือง ทำให้การอนุมัติโครงการเริ่มต้นช้าในปีนี้ แต่ยืนยันว่า คณะกรรมการมีเป้าหมายที่จะอนุมัติการลงทุนมูลค่ารวม 6,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 210,000 ล้านบาท ในช่วงปีงบประมาณ 2559-2560

หากทุกอย่างดำเนินไปตามแผนของบีโอไอ เมียนมาจะมีกฎหมายการลงทุนฉบับใหม่ที่เน้นในทางปฏิบัติมากขึ้น และดึงดูดใจมากขึ้น ก่อนสิ้นปี 2559 หรืออย่างช้าจะเริ่มต้นในปี 2560 โดยมีการเปิดเผยมาจากเจ้าหน้าที่ด้านการวางแผนและการคลัง ระบุว่า กฎหมายการลงทุนเมียนมาฉบับใหม่นั้น มีความคืบหน้าไปอย่างมากแล้ว

โดยกฎหมายใหม่ ที่กำกับดูแลทั้งการลงทุนภายในประเทศ และต่างประเทศ จะปรับปรุงบรรยากาศการลงทุนให้น่าลงทุนมากขึ้น โดยจะมีความชัดเจนในเรื่องสัญญาเช่าที่ดินระยะยาว และยังคลายข้อจำกัด ในเรื่องของการโอนเงินอีกด้วย

สำหรับสัญญาเช่าระยะยาวในปัจจุบัน จำกัดให้เฉพาะแก่นักลงทุนรายใหญ่ ที่มีใบอนุญาตจากคณะกรรมการการลงทุนเท่านั้น แต่ในกฎหมายใหม่คาดว่า จะทำให้บริษัทขนาดเล็กสามารถเข้าถึงสัญญาเช่าที่ดินในระยะยาวมากขึ้น รวมทั้งช่วยให้เกิดการแข่งขันอย่างเป็นธรรมระหว่างนักลงทุนท้องถิ่น และต่างชาติด้วย

ภายใต้กฎหมายใหม่ การลดหย่อนภาษีก็จะมีเหมือนกัน แต่จะมอบให้กับโครงการที่มีวัตถุประสงค์ สนับสนุนการพัฒนาประเทศในภาคส่วนที่จำเป็น ต้องได้รับการพัฒนาเท่านั้น

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS