Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เข้าใจผู้บริโภคตลาด CLMV

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 13 ก.ย. 59 เวลา 13:08:33 น.

จำนวนผู้ชม : 338

หัวใจของกลยุทธ์การตลาดที่สำคัญที่สุด คือการมีข้อมูลเชิงลึก แบบ Insight ที่รอบด้านจริงๆ จึงจะช่วยให้การดำเนินธุรกิจเป็นไปอย่างถูกต้อง รวดเร็ว และราบรื่น 

สปป.ลาวนับเป็นประเทศที่เข้าไปทำตลาดง่ายที่สุดในกลุ่ม CLMV เนื่องจากชาวสปป.ลาว มีความคุ้นเคยกับข้อมูลผลิตภัณฑ์สินค้าผ่านสื่อต่างๆ ที่ได้รับโดยตรงจากไทย ทำให้สื่อสารการตลาดไม่ยากนัก แต่ต้องทำการตลาดในประเทศเพื่อสร้างความเชื่อมั่น และเน้นที่จุดขาย เพื่อกระตุ้นการซื้อ ชาวสปป.ลาว จะมีพฤติกรรมจงรักภักดีต่อแบรนด์สูง สิ่งสำคัญก็คือ การแนะนำสินค้ากันปากต่อปากว่าสินค้าตัวไหนใช้ดี จะมีอิทธิพลมากกว่าการโฆษณา

กัมพูชาเป็นสังคมที่ยึดมั่นอยู่กับปัจจุบันเป็นสำคัญ ไม่อยากพูดถึงอดีต เพราะมีประวัติศาสตร์ที่ขมขื่น ชาวกัมพูชาจึงมีความคิดว่า อนาคตเป็นสิ่งไม่แน่นอน ในแง่การตลาด ชาวกัมพูชาจึงไม่ชอบรอ ดังนั้นการสื่อสารการตลาดที่ต้องใช้เวลานานๆ อย่างเช่น โปรโมชั่นการสะสมแต้ม หรือแสตมป์เพื่อแลกของรางวัล อย่างร้านสะดวกซื้อของประเทศไทย จึงไม่ประสบความสำเร็จในกัมพูชาแน่ๆ ผิดกับโปรโมชั่นที่ได้ผลในทันที จะได้รับการตอบรับดี

ผู้บริโภคชาวกัมพูชายังมีความไว้วางใจต่อสินค้าและบริษัทสูงด้วย แต่ที่สำคัญต้องไม่โฆษณาเกินจริง เพราะหากวันหนึ่งลูกค้ารู้ก็จะไม่กลับไปใช้สินค้านั้นอีกเลย สำหรับสื่อหลักในกัมพูชา ยังเป็นโทรทัศน์ แต่อัตราค่าสื่อโฆษณาถือว่ายังถูกมากเมื่อเทียบกับสิ่งที่ได้ เพราะค่าโฆษณาทางโทรทัศน์ในช่วงไพรไทม์ 30 วินาที อยู่ที่ 7,000 บาท โดยจากการสำรวจประชากรกัมพูชากว่า 90 % ยังนิยมดูทีวี 

ส่วนเวียดนามนั้นถูกมองว่าเป็นประเทศที่มีความยากที่สุดในตลาด CLMV เนื่องจากในอดีตเวียดนามเคยแบ่งเป็นเวียดนามเหนือ และเวียดนามใต้ ทำให้พฤติกรรมหลายๆ อย่างของประชากรในภาคเหนือและภาคใต้แตกต่างกันมาก เช่น ชาวเวียดนามเหนืออย่างฮานอยจะมีความเป็นศิลปิน แต่อยู่ในกฎระเบียบ มีไลฟ์สไตล์ที่มีรสนิยม ชอบเก็บหอมรอมริบ และมีความจงรักภักดีต่อแบรนด์สูง ขณะที่ชาวเวียดนามทางตอนใต้อย่างโฮจิมินห์ จะชอบลองสินค้าใหม่ๆ โดยเปลี่ยนแบรนด์ไปเรื่อยๆ กลยุทธ์ในการเข้าไปทำตลาดในแต่ละภาคของเวียดนามจึงแตกต่างกัน

ผู้บริโภคชาวเมียนมายังมีความแตกต่างทางรายได้อยู่ค่อนข้างมาก ชาวเมียนมาที่มีรายได้สูงพร้อมที่จะจับจ่ายทุกอย่างเพื่อซื้อความสะดวกสบาย โดยพร้อมที่จะซื้อสินค้าแบรนด์หรูๆ และมีความจงรักภักดีต่อแบรนด์ แต่สำหรับชาวเมียนมาที่มีรายได้ไม่มากนัก จะไม่ได้ติดแบรนด์ เพียงแต่หากลองใช้สินค้าใดแล้วไม่ดีก็จะไม่ใช้อีกเลย

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS