Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รู้จักแหล่งค้าอัญมณีและเครื่องประดับในเมืองมัณฑะเลย์

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 12 ก.ย. 59 เวลา 13:26:59 น.

จำนวนผู้ชม : 1,166

หากพูดถึงเมียนมาแล้ว หลายคนอาจจะนึกถึงแต่อดีตเมืองหลวงอย่างย่างกุ้ง หรือเมืองหลวงในปัจจุบันอย่างเนปิดอว์ แต่จริงๆ แล้ว เมืองที่มีประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ และถือว่ามีเสน่ห์ไม่น้อยเลย นั่นก็คือเมืองมัณฑะเลย์ ที่นี่เป็นศูนย์กลางการค้าหยกและอัญมณีที่สำคัญของประเทศ

ไปรู้จักเมืองมัณฑะเลย์ให้ลึกซึ้ง กับตลาดค้าหยกและอัญมณีที่ใหญ่ที่สุดในเมียนมา ซึ่งที่นี่จะมีทั้งพ่อค้าชาวจีน ชาวเมียนมา นายหน้าที่อยู่ในวงการอัญมณีและเครื่องประดับ ที่มาทั้งซื้อและขายกันอย่างคึกคัก

มัณฑะเลย์ (Mandalay) เป็นเมืองใหญ่อันดับสองของเมียนมา รองจากย่างกุ้ง และเป็นเมืองศูนย์กลางการค้า และการผลิตอัญมณีและเครื่องประดับที่สำคัญของเมียนมาตอนเหนือ เนื่องจากอยู่ใกล้กับโมกก (Mogok) ซึ่งเป็นแหล่งผลิตทับทิม และไพลินคุณภาพดี และเหมืองพะกันต์ ที่เป็นแหล่งผลิตหยกคุณภาพดี และมีปริมาณการผลิตมากที่สุดในโลก ปัจจุบันมีพ่อค้าชาวต่างชาติจำนวนไม่น้อย ที่เดินทางเข้าไปซื้ออัญมณีในเมืองมัณฑะเลย์ เนื่องจากการคมนาคมสะดวกสบายมากขึ้นกว่าในอดีต

ภายในตลาดหยกแห่งนี้จัดแบ่งพื้นที่ออกเป็น 2 โซน โซนภายนอกเป็นพื้นที่ให้เช่าวางจำหน่ายหยกก้อนแบบยังไม่ได้เจียระไน หลากหลายขนาด มีผู้ค้าอยู่กว่า 100 ราย ขณะที่โซนภายในเป็นโต๊ะรับซื้อขายหยกก้อน และหยกเจียระไน จำนวนกว่า 300 โต๊ะ มีผู้ซื้อหลัก คือกลุ่มพ่อค้าชาวจีน พ่อค้าชาวเมียนมา รวมถึงอาจมีนายหน้าซึ่งเป็นคนท้องถิ่นนำหยกเจียระไน หรือหยกก้อนที่ผ่านการตัดเป็นชิ้นมาเสนอขายให้กับผู้ซื้อด้วย ในส่วนของราคาซื้อขาย มักขึ้นอยู่กับคุณภาพหยก และการต่อรองราคากันเอง โดยผู้ค้าจะสื่อสารกันด้วยภาษาเมียนมา และภาษาจีนเป็นหลัก

ตลาดแห่งนี้ยังก่อให้เกิดอาชีพตามมาด้วย มีช่างท้องถิ่นชาวเมียนมา ที่รับจ้างเจียระไนหยกให้แก่ลูกค้าในตลาด โดยยังใช้เครื่องมือเจียระไนแบบดั้งเดิม 

นอกจากนี้ยังมีเครื่องประดับ ที่ตกแต่งด้วยอัญมณีอื่นๆ ที่นอกจากหยกแล้ว ยังมีพลอยสี พลอยเนื้ออ่อน ไข่มุกเซ้าท์ซี ที่ผลิตได้ในทะเลตอนใต้ของเมียนมา รวมถึงทองคำแท่งก็มีอยู่บ้างในบางร้าน 

ทั้งนี้ชาวเมียนมาส่วนใหญ่ นิยมสวมใส่เครื่องประดับทองรูปพรรณ และถือเป็นการสะสมทรัพย์สิน ขณะที่คนที่มีฐานะร่ำรวย จะชื่นชอบเครื่องประดับเพชร เพื่อแสดงฐานะทางสังคมมากกว่า สำหรับเครื่องประดับทองและทองคำแท่ง ที่วางขายในร้านค้าปลีกของที่นี่ จะผลิตขึ้นเองโดยช่างฝีมือของแต่ละร้าน ซึ่งเป็นชาวเมียนมาทั้งหมด เครื่องประดับจึงมีรูปแบบเรียบง่ายค่อนข้างคล้ายคลึงกัน 

ผู้ประกอบการในเมืองมัณฑะเลย์ส่วนใหญ่ จะทำธุรกิจเจียระไน และค้าหยก รวมถึงรวมถึงการทำเครื่องประดับ ในแต่ละวันจะมีพ่อค้าและนายหน้าเดินทางมากซื้อขายหยกกันอย่างคับคั่ง ตลาดนั้นเปิดทุกวันใน 2 ช่วงเวลาด้วย คือ ตั้งแต่ 04.00-10.00 น. และ 14.00-16.00 น.

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS