Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ยกระดับแหล่งค้าอัญมณีแม่สอด

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 12 ก.ย. 59 เวลา 13:23:07 น.

จำนวนผู้ชม : 564

แหล่งผลิตและจำหน่ายอัญมณีของไทย จะอยู่ที่เมืองกาญจน์ และแม่สอด จังหวัดตาก ซึ่งทั้ง 2 จังหวัดนี้มีชายแดนติดกับเมียนมา ในช่วง 8 เดือนที่ผ่านมานี้ ตลาดอัญมณีที่แม่สอดดูจะคึกคักมากขึ้น มีพ่อค้าและนักท่องเที่ยวจากต่างถิ่นเข้าซื้ออัญมณีที่นี่กันอย่างคึกคัก

ที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก มีชื่อเสี่ยงโด่งดังกับการเป็นแหล่งค้าอัญมณีมานานกว่า 40 ปีแล้ว ที่ผ่านมาทางจังหวัดมีการยกระดับจากสินค้าโอทอป 5 ดาว จัดตั้งเป็นศูนย์อัญมณีแห่งเอเชีย ยกระดับจากธุรกิจท้องถิ่น อวดสายตาชาวต่างชาติมากขึ้น

ตลาดอัญมณีใจกลางเมืองแม่สอด อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ช่วงนี้ดูคึกคัก เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวจากหลายพื้นที่ แห่เข้ามาเที่ยวชม เลือกซื้อพลอยและหยกกันมากขึ้นหลังเปิด AEC 

ลักษณะเด่นของอัญมณีที่แม่สอดนั้นจะไม่เหมือนกับพลอย หรือหินสีที่ผ่านการตัดเจียรนัยอย่างที่จันทบุรี แต่จะใช้การกน หรือการทำให้พลอยแต่ละเม็ดเป็นกลม-มน แต่ละเม็ดที่ออกมา จึงเป็นพลอยธรรมชาติแท้ๆ และมีเอกลักษณ์มีเม็ดเดียวในโลก 

ชื่อเสียงของอัญมณีจากแม่สอดนั้นมีมานานกว่า 40 ปีแล้ว เนื่องจากเป็นแหล่งนำหยก ทับทิม หินสี พลอยธรรมชาติต่างๆ เข้ามาจากเมียนมา กระทั่งมีถนนคนเดินพลอย ซึ่งเป็นการรวมตัวกันของผู้ค้าอัญมณีหลายๆ ร้านเข้า 

ทางหอการค้าจังหวัด ร่วมกับเทศบาลเมืองแม่สอด ได้ดำริไอเดียที่จะจัดตั้งศูนย์ค้าขายอัญมณีขึ้นมาแห่งใหม่ เป็นห้างร้านทันสมัยเน้นผู้ค้าที่ได้คุณภาพ และมีคุณธรรม มีการรวมกลุ่มและคัดเลือกอย่างเป็นกิจจะลักษณะ 

นอกจากนี้ยังเป็นการยกระดับจากที่เมื่อก่อน อัญมณีเป็นเพียงสินค้าโอทอป 5 ดาวระดับชุมชน ให้อัญมณีแม่สอดโกอินเตอร์ ด้วยการจัดตั้งให้เป็นศูนย์อัญมณีแห่งเอเชียแห่งนี้ เรียกว่าจากระดับท้องถิ่นไปสู่ระดับนานาชาติทันที 

อีกสาเหตุหนึ่งที่มีการก่อตั้งศูนย์แห่งนี้ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นที่ผู้บริโภคเวลามาหาซื้ออาจกังวลกับความเชื่อว่าพลอยจากเมียนมา มีการหลอกลวง ไม่แท้บ้าง ไม่ได้คุณภาพบ้าง ซึ่งปัญหานี้จะไม่เกิดขึ้น หากเป็นอัญมณีที่ซื้อขายจากศูนย์แห่งนี้ ที่จะออกใบการันตีให้กับลูกค้าทุกชิ้น รวมทั้งมีประกันการรับซื้อคืนด้วย

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS