Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ยกเครื่องท่องเที่ยว เอาผิดตาม กม.ยกระดับมาตรฐาน

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 08 ก.ย. 59 เวลา 15:16:04 น.

จำนวนผู้ชม : 195

ถึงเวลาที่กระทรวงการท่องเที่ยวเดินหน้าใส่เกียร์ 5 เอาจริงเอาจัง ยกระดับมาตรฐานการท่องเที่ยวผู้ประกอบการไทย ไม่ใช่แค่มอบรางวัลมาตรฐานผู้ประกอบการ ที่พัก ร้านอาหาร หรือบริการอย่างเดียว ตอนนี้ กำลังพิจารณา ให้มีอำนาจเอาผิด ผู้ประกอบการที่ไม่ได้มาตรฐาน เช่นไม่ผ่นเกณฑ์อนามัย ความสะอาดเป็นต้นได้

มีความชัดเจนมากขึ้น สำหรับการยกระดับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวผู้ปะกอบการไทย โดยนางสาววรรณสิริ โมรากุล อธิบดีกรมการท่องเที่ยว เปิดเผยว่า คณะกรรมการนโยบายท่องเที่ยวแห่งชาติ (ททช.) มีมติเห็นชอบแต่งตั้งคณะอนุกรรมการจัดทำมาตรฐานการท่องเที่ยวไทย เพื่อทำการควบคุมการบริการด้านการท่องเที่ยว 4 ด้าน ได้แก่ ด้านความปลอดภัยของสถานประกอบการ, ด้านสุขลักษณะของสถานประกอบการ, ด้านการเป็นสถานประกอบการที่ถูกต้องตามกฎหมาย และด้านการเป็นสถานประกอบการท่องเที่ยวที่ประกอบธุรกิจอย่างเป็นธรรม

ทั้งหมดนี้ เป็นเกณฑ์ที่จะช่วยยกระดับอำนาจการตรวจสอบมาตรฐานท่องเที่ยว และที่จะพลิกโฉมเลยคือสามารถเอาผิดทางกฎหมายได้ จากปัจจุบันทำได้เพียงตรวจสอบมาตรฐานเท่านั้น ทั้งนี้ กรมการท่องเที่ยวจะมีอำนาจตรวจสอบมาตรฐานแหล่งท่องเที่ยวรวมกว่า 52 มาตรฐาน และยังร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ได้แก่ กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เป็นต้น

นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่าเห็นด้วย ควรจะมี พ.ร.บ.นี้ เพื่อให้กรมการท่องเที่ยวมีอำนาจในการบังคับใช้กฎหมายควบคุมดูแลมาตรฐานแหล่งท่องเที่ยวให้ดีขึ้น จากที่ผ่านมา กระทรวงและกรมการท่องเที่ยว ทำได้เพียงการให้รางวัลกับผู้ประกอบการที่รักษามาตรฐานบริการของประเทศ แต่หากผู้ประกอบการดำเนินความผิด กระทรวงจะต้องประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

อันนั้นคือส่วนของผู้ที่ไม่ได้มาตรฐาน ต่อไปจะกลายเป็นทำผิด ก็ต้องปรับปรุง ส่วนผู้ที่ทำดี ได้มาตรฐาน ได้รับการยอมรับก็ต้องชื่นชม ซึ่งกรมการท่องเที่ยว ได้มอบเครื่องหมายรับรองมาตรฐานการท่องเที่ยวไทย จัดประจำเป็นครั้งที่ 6 ในวาระ 2 ปีครั้ง โดยแบ่งเป็น ที่พัก โรงแรม ตั้งแต่ 2 ถึง 5 ดาว ทั้งหมด 15 แห่ง รีสอร์ท 3 ถึง 5 ดาว 26 แห่ง โฮมสเตย์, ด้านบริการ ร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก, กิจกรรมท่องเที่ยว, แหล่งการท่องเที่ยว ไปจนถึงธุรกิจนำเที่ยว และมัคคุเทศก์

ใครไปเที่ยวที่ไหน สังเกตุเห็นสัญลักษณ์ช้างแบบนี้ แสดงว่าที่พักนั้น ได้มาตรฐานที่รับรองคุณภาพ เช่นเดียวกับสัญลักษณ์ ฮาลาล สำหรับนักท่องเที่ยวมุสลิม และสัญลักษณ์กรมการท่องเที่ยว เป็นมาตรฐาน สำหรับธุรกิจนำเที่ยว และมัคคุเทศก์

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS