Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

โครงสร้างต้นทุนการขนส่งไทยสูงเมื่อเทียบอาเซียน

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 07 ก.ย. 59 เวลา 17:08:34 น.

จำนวนผู้ชม : 1,591

รัฐบาลชุดปัจจุบันให้ความสำคัญการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งของประเทศ โดยเร่งเดินหน้าโครงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานภาครัฐที่ค้างมานานในปี 2558 และปี 2559 เพื่อช่วยลดต้นทุนด้านโลจิสติกส์ของประเทศต่อ GDP ที่สูงเป็นอันดับต้น ๆ ของอาเซียน โดยเน้นเพิ่มการใช้การขนส่งระบบราง ผ่านแผนยุทธศาสตร์การลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานขนส่งของประเทศในช่วง 8 ปีข้างหน้า ซึ่งได้รับความร่วมมือจากทั้งญี่ปุ่น และจีน

ข้อมูลจากกระทรวงคมนาคม ระบุว่า ภาพรวมประเทศมีต้นทุนการขนส่ง ประมาณ 14% ของ GDP แบ่งเป็นค่าขนส่งสินค้า7%, การเก็บรักษาสินค้าคงคลัง 6%, การบริหารจัดการ 1% (เปรียบเทียบกับมาเลเซียและสิงคโปร์อยู่ที่ต่ำกว่า 10%)

โดยโครงสร้างต้นทุนค่าขนส่งสินค้าของไทย ต่อ GDP

- ทางถนน 4.6%
- ทางน้ำ 1.5%
- ทางอากาศ 0.4%
- ทางราง 0.02%

สถิติแสดงให้เห็นชัดว่า ไทยยังคงพึ่งพิงการขนส่งทางถนนเป็นหลัก ในสัดส่วนถึงกว่าร้อยละ 80 ของปริมาณการขนส่งสินค้าภายในประเทศ เนื่องจากมีเครือข่ายการขนส่งทางถนนที่ครอบคลุม และไทยยังมี จุดอ่อน ในเรื่องโครงสร้างพื้นฐานของระบบขนส่งทางรางและทางน้ำ ซึ่งมีต้นทุนที่ถูกกว่าถนนหลายเท่าตัว

ทั้งนี้ความคืบหน้ารถไฟความเร็วสูง 4เส้นทาง มีดังนี้

- กรุงเทพฯ-นครราชสีมา : จีนเสนอแบบก่อสร้างช่วง ปากช่อง-ปากอโศก 3.5 กิโลเมตร ให้ไทยถอดราคาก่อสร้างและจะเสนอคณะรัฐมนตรีอนุมัติก่อนคัดเลือกผู้รับเหมาภายในปีนี้

- กรุงเทพฯ-ระยอง : การรถไฟแห่งประเทศไทย ศึกษาโครงการเรียบร้อย และรอเสนอเพื่อขออนุมัติตามขั้นตอน

- กรุงเทพฯ-พิษณุโลก เชียงใหม่ : ญี่ปุ่นอยู่ระหว่างการศึกษาและออกแบบโครงการรวมทั้งศึกษาแนวทางการพัฒนาพื้นที่ 2 ข้างทาง จะแล้วเสร็จในปี 2560

- กรุงเทพฯ-หัวหิน : การรถไฟแห่งประเทศไทย ศึกษาโครงการเรียบร้อย และรอเสนอเพื่อขออนุมัติตามขั้นตอน

สำหรับการพัฒนาโครงข่ายการขนส่งทางน้ำ มีโครงการพัฒนาท่าเรือลำน้ำและการพัฒนาท่าเรือชายฝั่ง เช่น แหลมฉบังรองรับเรือจากท่าเรือสงขลา และเดินหน้าที่จะสร้างประเทศไทยให้ก้าวสู่การเป็นศูนย์กลางมารีน่า รองรับเรือครูซและเรือยอร์ช ซึ่งในช่วงปลายปีนี้จะมีการเปิดตัวและเปิดมหกรรมเรือยอร์ช

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS