Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ยุทธศาสตร์ Cool Japan ต้นแบบอาเซียน

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 31 ส.ค. 59 เวลา 13:49:27 น.

จำนวนผู้ชม : 1,136

ญี่ปุ่นคือหนึ่งในประเทศที่เคยตกต่ำและรุ่งเรืองที่สุดในศตวรรษที่ผ่านมา หลังจากที่ประสบกับปัญหาเศรษฐกิจถดถอย โดยได้นายกรัฐมนตรี ชินโสะ อาเบะ ได้ปรับนโยบายส่งออกสินค้าและบริการ ภายใต้นโยบาย Cool japan โดยผ่านตัวกลางทางวัฒนธรรมและวิถีญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นอาหาร แฟชั่น การท่องเที่ยว ไปจนถึงเนื้อหาสื่อในรูปแบบของรายการ เกม นวนิยาย ซีรียส์ และ J-pop

รัฐบาลญี่ปุ่นมองว่าตลาดสินค้าวัฒนธรรมเป็นตลาดขนาดใหญ่และมีศักยภาพสูงมาก โดย ณ ปี 2552 มูลค่าตลาดทั่วโลกอยู่ที่ประมาณ 160 ล้านล้านบาท โดยเป็นการส่งออกวัฒนธรรมญี่ปุ่นเพียง 7 แสนล้านบาท ส่วนในปี 2563 คาดว่ายอดส่งออกของญี่ปุ่นจะเพิ่มขึ้นเป็น 3.6 ล้านล้านบาท และเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติเป็น 20–25 ล้านคน

ทั้งนี้ญี่ปุ่นเคยเป็นมหาอำนาจทางวัฒนธรรมแห่งเอเชียก็เริ่มถูกคุกคามโดยเกาหลีใต้ ที่ประสบความสำเร็จกับกระแส K-Pop ทั้งละคร ภาพยนตร์ และดนตรี โดยได้รับการสนับสนุนอย่างเป็นระบบจากภาครัฐ และสามารถส่งออกวัฒนธรรมของตัวเอง โกยรายได้มหาศาลจากฐานลูกค้าในแถบเอเชียได้เช่นกัน ประกอบกับญี่ปุ่นต้องหาแนวทางพัฒนาประเทศรูปแบบใหม่หลังเริ่มสูญเสียศักยภาพในการแข่งขันหลายด้าน

จึงเป็นที่มาของยุทธศาสตร์"Cool Japan"ด้วยการจัดตั้งกองทุนมูลค่ากว่า 3 หมื่นล้านบาท เป็นองค์กรที่จะทำหน้าที่เผยแพร่ความนิยมญี่ปุ่นในต่างประเทศในส่วนที่เอกชนไม่สามารถทำได้เอง เช่น การสร้าง ห้างสรรพสินค้าญี่ปุ่น หรือ ถนนแฟชั่นญี่ปุ่น รวมถึงการมีช่องโทรทัศน์ที่ออกอากาศรายการญี่ปุ่น การสนับสนุนเงินทุนแก่ผู้ประกอบการและนักออกแบบที่มีความคิดสร้างสรรค์แต่ขาดแคลนแหล่งเงินทุน เป็นต้น

ภายใต้แนวคิดว่าการดูละครเช่น โอชิน หรือ การ์ตูนโดราเอมอนของญี่ปุ่น หรือเกม โปเกมอนโก นั้นจะสร้างประสบการณ์ร่วมระหว่างประชาชนทุกชนชาติ จนนำไปสู่ความร่วมมือทางธุรกิจ ซึ่งจะทำให้คนสามารถถกเถียง พุดคุยเรื่องเดียวกันได้เพราะเข้าใจผลิตภัณฑ์เหมือนกัน โดยไม่มีภาษาเป็นอุปสรรค

ทั้งนี้การซึมซับวัฒนธรรมลักษณะนี้จะทำให้คนคลั่งไคล้วัฒนธรรมญี่ปุ่นแบบไม่รู้ตัว ซึ่งจะส่งผลต่อความชื่นชอบในสินค้าและบริการที่ผลิตในญี่ปุ่นในระยะยาว

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS