Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เปิดรถไฟขบวนใหม่เที่ยวปฐมฤกษ์

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 29 ส.ค. 59 เวลา 22:15:15 น.

จำนวนผู้ชม : 2,150

นายกรัฐมนตรีร่วมพิธีปล่อยรถไฟขบวนใหม่เที่ยวปฐมฤกษ์ของการรถไฟแห่งประเทศไทย ภายหลังจากได้รับมอบมาจากจีนตั้งแต่ช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา และได้มีการวิ่งทดสอบระบบมานานกว่า 1 เดือน ซึ่งถือว่าเป็นรถไฟขบวนใหม่ล่าสุดของการรถไฟฯ ที่มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบครัน หลังไม่เคยจัดซื้อมานานกว่า 20 ปี

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีปล่อยรถไฟขบวนใหม่เที่ยวปฐมฤกษ์ เส้นทางกรุงเทพ-นครปฐม หลังวิ่งทดลองระบบมาแล้วกว่า 1 เดือน โดยรถไฟขบวนนี้จะใช้ระบบไฟฟ้าจ่ายกระแสไฟให้กับตู้โดยสาร ซึ่งจะเป็นตู้โดยสารปรับอากาศแบบนั่งและนอนชั้นที่ 2 และตู้โดยสารปรับอากาศชั่นที่ 1 หรือ เฟิส คลาส ภายในตู้โดยสารได้รับการออกแบบให้มีสิ่งอำนวยความสะดวกคล้ายกับเครื่องบิน เช่น จอ LED สำหรับรับชมสื่อและข้อมูลข่าวสาร การให้บริการไวฟาย รวมทั้งปุ่มฉุกเฉินแจ้งพนักงาน การปรับปรุงสุขาให้เป็นระบบสูญญากาศ สามารถวิ่งทำความเร็วได้สูงสุดถึง 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และในอนาคตหากใช้วิ่งร่วมกับรถไฟทางคู่ ก็จะสามารถเดินทางสู่จุดหมายปลายทางได้เร็วขึ้น 3 ชั่วโมง โดยสิ่งที่นายกรัฐมนตรีได้ย้ำในวันนี้คือการแก้ปัญหาการเดินรถให้เชื่อมโยงในระดับภูมิภาคและระดับประเทศ ขณะเดียวกันก็ได้เสนอแนวคิดให้เกิดการเชื่อมโยงระหว่างการขนส่งทั้งทางบก เรือ และอากาศไปพร้อม ๆ กัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการพัฒนาระบบขนส่งทางน้ำให้ดียิ่งขึ้น

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า การจัดหารถไฟโดยสารรุ่นใหม่เพื่อให้บริการเชิงพาณิชย์จำนวน 115 คัน ของการรถไฟแห่งประเทศไทย สอดคล้องกับแผนการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานของการรถไฟ วงเงินลงทุน 4,981.05 ล้านบาท

สำหรับรถไฟขบวนนี้จะวิ่งให้บริการใน 4 เส้นทางหลัก คือ เส้นทางจาก กรุงเทพ-เชียงใหม่ กรุงเทพ-อุบลราชธานี กรุงเทพ-หนองคาย และ กรุงเทพ-ชุมทางหาดใหญ่ ไปกลับวันละ 2 ขบวนต่อวัน รวม 8 ขบวน โดยจะเปิดให้บริการขบวนรถด่วนพิเศษ เส้นทางกรุงเทพ-เชียงใหม่ เป็นเส้นทางแรกในเดือนตุลาคม 2559 ซึ่งหากเปิดวิ่งพร้อมกันทั้ง 4 เส้นทางก็จะสามารถรองรับผู้โดยสารได้ถึง 9 แสนคนต่อปี และคาดว่าจะมีรายได้เฉลี่ยเพิ่มขึ้น 785.1 ล้านบาทในปีแรก

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS