Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เหตุใดจึงไม่ควรมองข้ามตลาดค้าปลีกเวียดนาม

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 29 ส.ค. 59 เวลา 13:21:40 น.

จำนวนผู้ชม : 434

แนวโน้มการแข่งขันของธุรกิจค้าปลีกในเวียดนาม ขณะนี้มีนักลงทุนต่างชาติ ต่างสนใจเข้าไปลงทุนธุรกิจค้าปลีกในเวียดนาม เพื่อรองรับการเติบโตทางเศรษฐกิจที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ที่ผ่านมาเวียดนามเองก็มีนโยบายส่งเสริมการลงทุน แก้ไขกฎระเบียบต่างๆ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่นักลงทุน ทำให้ตลาดผู้บริโภคกว่า 90 ล้านคนอย่างเวียดนาม เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม โดยมีปัจจัยสนับสนุนหลักๆ อยู่ 5 ปัจจัย 

ศูนย์ข้อมูลธุรกิจไทยในเวียดนามมีรายงานตัวเลขออกมาว่า มูลค่าการค้าปลีกของเวียดนามในช่วงต้นปี 2559 ที่ผ่านมานี้ ขยายตัวขึ้นร้อยละ 5 นับเป็นอัตราสูงสุดในรอบ 5 ปี และยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยคาดการณ์ว่า ตลาดค้าปลีกเวียดนามจะมีแนวโน้มสูงถึง 179,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯหรือ 6.2 ล้านบาทในปี 2563 

ทำไมธุรกิจค้าปลีกจากไทย จึงมีโอกาสที่สดใสในเวียดนาม จาก 5 ปัจจัยดังต่อไปนี้ ประเด็นแรกคือ เศรษฐกิจยังพุ่งทะยานสูงขึ้น เศรษฐกิจของเวียดนามนั้น ยังเติบโตสูงถึงเกือบๆ ร้อยละ 7 ขณะที่สังคมเมืองในเวียดนามยังขยายตัวอย่างต่อเนื่อง รัฐบาลเองก็เร่งพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน เป็นแรงหนุนให้เกิดการขยายตัวของตลาดการค้าการลงทุน ซึ่งรวมถึงตลาดค้าปลีกขนาดกลาง

ประเด็นที่ 2 คือ ร้านค้าปลีกสมัยใหม่ของเวียดนาม ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภค เมื่อเทียบกับประเทศอื่นในอาเซียน ปัจจุบันเวียดนามมีห้างค้าปลีกสมัยใหม่ ประมาณ 155 แห่ง ในจำนวนนี้ 110 แห่ง เป็นการลงทุนของบริษัทผู้ค้าปลีกต่างชาติรายใหญ่ ที่เข้ามาลงทุนตั้งแต่ปี 2552 ตลาดค้าปลีกจึงยังพื้นที่ให้เติบโตในเวียดนาม

เมื่อเศรษฐกิจโตขึ้น แน่นอนว่า กำลังซื้อของคนเวียดนามก็ย่อมเติบโตขึ้นตามไปด้วย รายได้ต่อหัวของชาวเวียดนามเพิ่มขึ้นเฉลี่ยถึงร้อยละ 10 ต่อปี ปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 2,108 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 74,000 บาท ชนชั้นกลางมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งร้อยละ 60 ของประชากรเวียดนาม ยังอยู่ในวัยหนุ่มสาว ซึ่งเป็นกลุ่มที่แนวโน้มจับจ่ายใช้สอยมากในตลาดค้าปลีก เห็นได้จากยอดการจองซื้อรถยนต์และรถจักรยานยนต์สูงขึ้นตามไปหมด เหล่านี้เป็นปัจจัยที่ 3

ส่วนปัจจัยที่ 4 ก็คือ เมื่อศึกษาพฤติกรรมของชาวเวียดนามจะพบว่า คนเวียดนามนั้นพร้อมจ่าย หากคุ้มราคา สะท้อนรสนิยม และใส่ใจในเรื่องของความปลอดภัยมากขึ้น กำลังซื้อที่เพิ่มขึ้น ทำให้ผู้บริโภคเวียดนาม หันมาเลือกซื้อสินค้าคุณภาพ ตอบสนองต่อรสนิยม และคำนึงถึงความสะดวกสบาย ไม่ว่าจะเป็นสินค้าจำพวกความงามและสุขภาพ หรือสินค้าในกลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งยังมีทิศทางของการซื้อสินค้าผ่านออนไลน์มากขึ้นด้วย

และประเด็นสุดท้าย ที่ถือเป็นโอกาสของสินค้าไทยมากๆ นั่นก็คือ สินค้าถือเป็นสินค้าดีมีคุณภาพ และเป็นที่นิยม เพราะสินค้าอุปโภคและบริโภคของไทยหลายยี่ห้อ เข้าไปวางขายในตลาดค้าปลีกเวียดนามมานานกว่า 20 ปีแล้ว ทำให้ปัจจุบันสินค้าไทยมีส่วนแบ่งในตลาดถึงร้อยละ 50 ถือว่าติดตลาดมากๆ และเป็นข้อได้เปรียบสำหรับผู้ประกอบการที่สนใจเข้าไปบุกตลาดค้าปลีกในเวียดนาม

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS