Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"จีน เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น"หารือเอเชียตะวันออก

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 26 ส.ค. 59 เวลา 14:28:18 น.

จำนวนผู้ชม : 564

ประเด็นการทดลองขีปนาวุธเกาหลีเหนือ ดูจะเป็นสิ่งเดียวที่ 3 ชาติมหาอำนาจแห่งเอเชีย คือ จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ มีคามเห็นพ้องตรงกันมากที่สุด ในการร่วมกันประณามเกาหลีเหนือ เป็นผลที่ออกมาจากการประชุมรัฐมนตรีเอเชียตะวันออก ที่ญี่ปุ่น ขณะนี้พอดี อาจเป็นสิ่งที่นำไปสู่ความร่วมมือกันมากขึ้น เพราะทั้ง 3 ชาติ เป็นที่ทราบกันว่าเป็นคู่กรณีมีเรื่องกินแหนงแคลงใจกันมานาน

การประชุมระดับรัฐมนตรีภูมิภาคเอเชียตะวันออก ครั้งที่ 8 ที่กรุงโตเกียว มีนายหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีน, นายฟูมิโอะ คิชิดะ ของญี่ปุ่น และนายยุน บุงเซ ของเกาหลีใต้ เข้าร่วมและมีการจับไม้จับมือ สานสัมพันธ์ นับเป็นครั้งแรก ในรอบกว่า 1 ปี ที่ทั้ง 3 พบปะกัน และเป็นการชิมลาง ต่อยอดสู่การประชุมสุดยอดจี 20 ที่จีนเดือนหน้า

วาระที่หารือ เดิมทีหวังจะจับเข่าคุยกันด้านเศรษฐกิจ และใช้การแก้ปัญหาทางการทูตเข้ามาช่วย หากแต่การทดลองขีปนาวุธจากเรือดำน้ำ สู่น่านน้ำ และเขตป้องกันภัยทางอากาศ เข้าในรัศมีประเทศญี่ปุ่น หรือไกลากกว่า 500 กิโลเมตร ไกลที่สุดที่โสมแดงเคยทำการทดสอบ ทำให้สถานการณ์ตึงเครียด จนทั้ง 3 ชาติ ออกมาเรียกร้องให้เกาหลีเหนือ งดเว้นจากการยั่วยุ และให้ปฏิบัติตามมติของคณะมนตรีความมั่นคงสหระชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี)

ทว่าในความคุกรุ่นก็มีสถานการณ์ที่ซับซ้อน เพราะจีน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ ล้วนมีข้อบาดหมางต่อกัน ไม่ว่าจะเรื่องระหว่างจีนกับญี่ปุ่น เรื่องข้อพิพาทเกาะเซนกากุ หรือเกาะเตี้ยวหยู และยังมีเรื่องผูกใจเจ็บที่ญี่ปุ่นยึดครองสังหารชาวจีนจำนวนมาก ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 
มีเรื่องของจีนกับเกาหลีใต้ กรณี การติดตั้งจรวดต่อต้านขีปนาวุธ ทาด (THAAD) หรือแม้แต่ญี่ปุ่นกับเกาหลีใต้เอง ที่ญี่ปุ่นเคยยึดครองคาบสมุทรเกาหลีนานกว่า 30 ปี เมื่อราว 70 ปีก่อน

อย่างไรก็ตาม รัฐมนตรีทั้ง 3 ชาติ ประสานเสียงกันที่จะเห็นชอบข้อตกลง กระชับความร่วมมือทั้งทางการเมือง และความร่วมมือมากขึ้นในอนาคต นอกจากนี้ยัง เห็นชอบจะให้มีการประชุมสุดยอดผู้นำ 3 ประเทศจัดขึ้นในปีหน้า

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS