Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ส่องผลงานเศรษฐกิจ ดูเตร์เต พาฟิลิปปินส์โต 7%

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 25 ส.ค. 59 เวลา 14:57:17 น.

จำนวนผู้ชม : 166

ขณะที่เรื่องการปราบปรามยาเสพติด การปราบปรามคอรัปชั่น เป็นผลงานที่ดูเตอร์เต เอาจริงเอาจังอย่างมากตั้งแต่เข้ามารับตำแหน่ง แต่ด้านเศรษฐกิจ ที่หลายคนไม่ได้พูดถึง ฟิลิปปินส์อยู่ในทิศทางที่น่าสนใจ เพราะไตรมาสล่าสุด เติบโตถึง 7% เทียบกับปีก่อน ถือเป็นผลงานโบว์แดงที่ทำให้เขามีคะแนนนิยมสูงถึง 91%

โรดริโก ดูเตเตร์ ก้าวเข้ามารับตำแหน่งประธานธิบดีฟิลิปปินส์ได้ไม่ถึง 2 เดือน ด้วยคะแนนเสียงที่ท่วมท้น ซึ่งเขาต้องไม่ลืมว่ากลุ่มที่เทคะแนนเสียงให้กลุ่มใหญ่ คือกลุ่มคนทำงาน นักธุรกิจ ที่เชื่อมั่นในนโยบายการหาเสียงที่จะอาสาเข้ามาแก้ปัญหาเศรษฐกิจ และหวังจะดึงดูดเงินลงทุนจากต่างชาติเข้ามาเพิ่ม

ฟิลิปปินส์ นับว่ามีข้อด้อยเรื่องทำเลที่ตั้งเป็นเกาะ ห่างไกลทวีปออกไป ส่งผลให้การเติบโตเศรษฐกิจไม่บูมมากนัก หากแต่ตัวเลขการเจริญเติบโตในยุคสมัยอดีตประธานาธิบดี เบนิกโน่ อาควีโน่ ก็ขยายตัวร้อยละ 6 ตลอด 6 ปีที่ครองอำนาจ นับว่าต้องสานต่อให้ได้ในระดับเดียวกัน

มุมมองของนักธุรกิจอย่าง ซีอีโอ บริษัท อีสต์เวสต์ แบงค์กิ้ง คอร์ป 1 ใน 10 บริษัทลงทุน ปล่อยกู้รายใหญ่ที่สุดของฟิลิปปินส์ มองว่าเป็นโอกาสที่ดี ทั้งแนวทางการทุ่มเม็ดเงินลงทุนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานประเทศโครงการใหญ่ต่าง ๆ หรือแม้แต่การพลิกโฉมประเทศให้โปร่งใส แก้ปัญหายาเสพติดให้หมดไป

ทิศทางฟิลิปปินส์ก็ดูจะสดใสเมื่อตัวเลขการขยายตัวไตรมาส 2 ที่ประกาศล่าสุด เติบโตแตะระดับ 7% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน จัดว่าเติบโตสูงที่สุดในรอบ 3 ปี ประกอบกับการประกาศแผนพัฒนาทางเศรษฐกิจ การชำระหนี้สาธารณะ และภาคการจ้างงาน ล้วนเป็นทิศทางที่ส่งเสริม ทำให้ภาคการบริโภคในประเทศเติบโต ส่งผลให้ดูเตอร์เต มีคะแนนนิยมในบรรดากลุ่มนักธุรกิจ ถึง 91%

และต้องไม่ลืมว่าฟิลิปปินส์มีจุดแข็งที่ประชากรถึง 2 ใน 3 จาก 100 กว่าล้านคน อยู่ในวัยทำงาน เป็นแรงงานจำนวนมหาศาล ที่มีคุณภาพเพราะสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ดีกว่าหลายๆ ชาติในอาเซียน แถมอัตราค่าแรงไม่สูงมากเท่าสิงคโปร์อีกด้วย โดยอีก 15 ปี รัฐบาลคาดการณ์ว่าจะมีประชากรในช่วงวัยทำงาน 15-64 ปี คิดเป็นจำนวน 70% จากประชากร 125 ล้านคน แตกต่างจากชาติส่วนใหญ่ที่กลายเป็นสังคมผู้สูงอายุ

สำหรับการบริหารงานสไตล์ของดูเตอร์เต ที่มักพูดเชิงข่มขู่ เป็นที่คุ้นเคยของชาวฟิลิปปินส์ไปแล้ว ตั้งแต่เขาเข้ารับตำแหน่ง นอกจากสั่งปลด หรือตรวจสอบเจ้าหน้าที่ที่ได้รับการแต่งตั้งจากรัฐบาลชุดก่อนจำนวนมากแล้ว ยังมีกรณีที่ดูเตอร์เต สั่งแกมบังคับให้บริษัทที่ให้บริการโทรคมนาคมหลัก ต้องเพิ่มความเร็วในการให้บริการอินเตอร์เน็ต มิฉะนั้น จะอนุญาตให้บริษัทต่างชาติเข้ามาประมูลสัมปทานแข่ง

ขณะที่ นายเพอร์เฟคโต ยาซาย รัฐมนตรีว่าการต่างประเทศของฟิลิปปินส์ ออกมาแก้ต่างแล้วว่าคำพูดของประธานาธิบดี เป็นการแสดงออกถึงความไม่พอใจ และผิดหวัง UN โดยชี้ว่า คำพูดดังกล่าวไม่ได้ถือเป็นแถลงการณ์ที่จะขู่ หรือเป็นการเอาจริง จะประกาศถอนตัวจากการเป็นสมาชิกของสหประชาชาติแต่อย่างไร

สหรัฐฯ และยูเอ็น ประณามและวิจารณ์มาตรการฆ่าตัดตอน และนโยบายศาลเตี้ย ที่ให้อำนาจพิพากษาผู้ต้องสงสัยคดียาเสพติดอย่างกว้างขวาง และพบว่าในจำนวนผู้เสียชีวิตกว่า 2,000 รายขณะนี้ มี 40 ราย ที่เป็นเพียงผู้ต้องสงสัยคดีลักทรัพย์ ปล้นทรัพย์ และทะเลาะวิวาทเท่านั้น

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS