Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

Food Tech สตาร์ทอัพ เปลี่ยนโลกธุรกิจอาหาร

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 24 ส.ค. 59 เวลา 14:38:39 น.

จำนวนผู้ชม : 1,691

Food Tech คือการนำ เทคโนโลยีมาพัฒนาธุรกิจอาหาร เป็นสตาร์ทอัพ ที่กำลังมาแรงและเป็นที่น่าจับตามอง เพราะช่วยเติมเต็มความต้องการของผู้บริโภค ด้วยการนำเอาเทคโนโลยีมาเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดหาสินค้า หรือเข้าถึงผู้บริโภคได้มากขึ้น โดยแนวโน้มคนอาเซียนอาศัยอยู่ในเมืองกันมากขึ้นและมีขนาดครอบครัวที่เล็กลง ทำให้ใช้เวลาไปกับการทำอาหารมีน้อยลง จึงเกิดธุรกิจใหม่ ๆ เช่นธุรกิจส่งอาหาร หรือส่งวัตถุดิบทางออนไลน์ มากขึ้น

เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในการปรับเปลี่ยนวิธีการจัดส่งและการบริโภคอาหารมากขึ้น เช่น Grubhub หรือ Foodpanda แอพพลิเคชั่นที่ให้บริการจัดส่งอาหาร โดยจูงใจให้ผู้บริโภคใช้โทรศัพท์มือถือและเว็บไซต์ในการสั่งอาหารกลับบ้าน แทนการโทรสั่งอาหารในรูปแบบเดิม ทำให้ยอดการสั่งอาหารของร้านอาหารที่เป็นสมาชิกเพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดด

อีกตัวอย่าง คือ ธุรกิจจัดส่งวัตถุดิบจากฟาร์มถึงมือของผู้บริโภค โดยผู้ประกอบการ Food Tech จะทำหน้าที่เป็นคนกลางระหว่างเกษตรกรและผู้บริโภคในการซื้อขายสินค้าออร์แกนิค เช่น Urban Organic และ Boxed Green โดยชูจุดเด่น นำเสนอสินค้าสดใหม่จากฟาร์มที่มีให้เลือกมากกว่า ซึ่งจะระบุแหล่งที่มา และรับประกันคุณภาพของสินค้า

สำหรับแอพลิเคชั่น รีวิว ร้านอาหาร ก็เริ่มได้รับกระแสตอบรับเช่นกันครับ เช่น Yelp ในต่างประเทศ หรือ Wongnai แอพฯ หาร้านอาหารอร่อยในประเทศไทย ที่วันนี้ได้กลายเป็นฐานข้อมูลร้านอาหาร ที่มีรายละเอียดของร้าน พร้อมรีวิวที่ใหญ่ที่สุดที่หนึ่งของประเทศไทย ด้วยจำนวนของร้านอาหารในระบบกว่า 180,000 ร้าน และรีวิวจากผู้ใช้จริงกว่า 350,000 รีวิวในปีที่แล้ว และหาก เลือกร้านอาหารที่ชื่นชอบได้แล้ว อยากจองร้านอาหารไทย และสิงคโปร์ แอพลิชั่น eatigo ก็จะช่วยตอบโจทย์ได้ โดยมีแนวคิดว่า ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารชั้นเลิศแค่ไหน ก็ยังต้องมีโต๊ะว่างเสมอ ในขณะที่ลูกค้ามีความต้องการทานอาหารดีในราคาที่ถูก ทำให้แอพนี้ได้รับความนิยมในเวลาอันสั้น

อย่างไรก็ดี แม้จะมีโอกาสธุรกิจมากมายจากการต่อยอดเทคโนโลยี แต่ผู้เชี่ยวชาญมองว่า การทำธุรกิจประเภท Foodtech นั้น เป็นธุรกิจที่ลอกเลียนแบบได้ง่าย หากมีเงินทุนที่มากพอ และแม้ธุรกิจจะเกิดขึ้นมาจากไอเดียที่ดี แต่ถ้าผู้คนในท้องถิ่นยังไม่คุ้นเคยกับเทคโนโลยีที่มากพอ อาจจะทำให้ธุรกิจที่เริ่มต้นมานั้นล้มเหลวได้ เช่นกัน ดังนั้นผู้ที่สนใจในธุรกิจนี้จำเป็นต้องหาจุดแข็ง พร้อมศึกษาข้อมูลทางการตลาดเชิงลึก และการเลือกจังหวะเวลาในการเปิดตัวสินค้าด้วย

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS