Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เทรนด์อาหาร มาแรง โอกาส SMEs ไทย

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 24 ส.ค. 59 เวลา 14:36:29 น.

จำนวนผู้ชม : 682

ธุรกิจอาหารอาเซียน เป็นอีกหนึ่งภาคอุตสาหกรรมที่มีแนวโน้มการเติบโตดีอย่างต่อเนื่อง จากการขยายตัวของประชากรรุ่นใหม่ที่มีกำลังซื้อเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ประกอบกับศักยภาพด้านวัตถุดิบที่หลากหลาย โดยตัวเลขการส่งออกอาหารไทย มีมากถึง122,000 ล้านบาท โดยตลาดส่งออกที่สำคัญ คือ CLMV มีมูลค่าการส่งออกมากถึงครึ่งหนึ่ง ทำให้คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้เปิดเผยถึงแนวโน้มอาหารที่กำลังมาแรงในอาเซียน โดยส่วนใหญ่เป็นเทรนด์ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ และเน้นช่องทางออนไลน์มากขึ้น

เทรนด์แรก คือ อาหารจากธรรมชาติผ่านกระบวนการผลิตน้อย และใส่ใจสิ่งแวดล้อมตั้งแต่การเพาะปลูก

เทรนด์ที่ 2  คือ โปรตีนทางเลือก ที่ไม่ได้มาจากสัตว์ ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคที่เลี่ยงการทานเนื้อสัตว์และผู้ทานมังสวิรัติ และเชื่อว่า ไขมันเป็นตัวการสำคัญที่ทำลายสุขภาพ

เทรนด์ที่ 3 คือ เทรนด์ Table for one: เนื่องจากผู้บริโภคในปัจจุบัน มีแนวโน้มการอยู่อาศัย และการใช้ชีวิตเพียงคนเดียวมากขึ้น บางครั้งจึงรับประทานอาหารเพียงคนเดียว ส่งผลให้แนวโน้มอาหารที่บรรจุสำหรับ 1 ท่าน 1 มื้อ และร้านอาหารต่าง ๆ ก็มีแนวโน้มที่จะพื้นที่สำหรับลูกค้าเพียงคนเดียวมากขึ้น

เทรนด์ที่ 4 คือต้องมีสีสัน สวยงาม และต้องแชะแล้วแชร์: การสร้างแพคเกจจิ้งที่สวยงามมีจุดเด่นและออกแบบอาหารให้มีความน่าสนใจและสวยงามสำหรับเผยแพร่ลง Social media โดยแพคเกจจิ้ง ควรระบุว่า มีส่วนผสมที่บำรุงสุขภาพเรื่องด้านใดได้บ้าง เช่น วิตามิน เกลือแร่ เป็นต้น

เทรนด์ที่ 5 คือ การออกแบบอาหารให้เหมาะกับ DNA ผู้บริโภค : เพราะมีความเชื่อว่าอาหารมีความเชื่อมโยงกับพันธุกรรมโดยตรง เช่น การทานอาหารเพื่อลดน้ำหนัก หรือ เพื่อให้เหมาะกับการออกกำลังกายของแต่ละคน เพราะผู้บริโภคปัจจุบัน ต้องการโชว์รูปร่างและผลลัพธ์การออกกำลังกายที่ดี

เทรนด์ที่ 6 คือ แหล่งผลิตน่าเชื่อถือ: พฤติกรรมการซื้อสินค้าในปัจจุบัน ส่วนใหญ่ผู้ซื้อมักต้องการทราบข้อมูล ที่มาของแหล่งผลิต ที่ระบุได้และมีความน่าเชื่อถือ สามารถตรวจสอบคุณภาพและความสะอาดได้

และสิ่งสำคัญ คือ ต้องมีช่องทางสั่งซื้อ-อาหารออนไลน์: การซื้อสินค้าออนไลน์ แอปพลิเคชัน และบริการจัดส่ง กำลังเปลี่ยนโฉมช่องทางเข้าถึงของผู้บริโภคไปยังการซื้อขายในอนาคต

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS