Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ เร่งรัดรถไฟฟ้าสายสีม่วง-น้ำเงิน

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 21 ส.ค. 59 เวลา 14:19:28 น.

จำนวนผู้ชม : 448

นายกฯ เร่งรัดรถไฟฟ้าสายสีม่วง-น้ำเงิน

โฆษกรัฐบาล เผยนายกรัฐมนตรี สั่งเร่งรัดแผนเชื่อมต่อสถานีไฟฟ้าระหว่างสถานีบางซื่อกับสถานีเตาปูน ระยะทาง 1 กม.ย้ำรัฐบาลไม่ได้นิ่งเฉยกับเรื่องนี้ พร้อมกำชับจากนี้ต้องวางแผนให้ครบวงจร 

พลตรี สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่าหลังจากมีคำสั่ง คสช.ตามมาตรา 44 ในการเร่งรัดเจรจาเพื่อคัดเลือกบริษัทเอกชน เข้ามาบริหารการเดินรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายหัวลำโพง-บางแค และบางซื่อ-ท่าพระ รวมทั้งการเชื่อมต่อ 1 สถานีระหว่างสถานีบางซื่อ(สายสีน้ำเงิน)กับสถานีเตาปูน(สายสีม่วง)นั้น


ขณะนี้คณะกรรมการ รฟม.ได้กำหนดหลักเกณฑ์ส่วนแบ่งรายได้ค่าโดยสาร และ การเชื่อมต่อรถไฟฟ้า 1 สถานี และรับฟังความเห็นของ สศช.สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ(สคร.)และกรรมการป้องกันการทุจริตเพื่อเสนอรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมแล้ว

จากนี้ไปคณะกรรมการคัดเลือกเอกชน และคณะกรรมการกำกับดูแลโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน จะกำหนดกรอบเวลาวางระบบเดินรถและเชื่อมต่อ 1 สถานี และเจรจากับ บมจ.ทางด่วน และ รถไฟฟ้ากรุงเทพ(บีอีเอ็ม)เพื่อให้เข้ามาบริหารการเดินรถส่วนต่อขยายเชื่อมต่อโครงข่ายให้เป็นระบบเดียวกัน ภายในเวลาไม่เกิน 60 วัน

พลตรี สรรเสริญ กล่าวต่อว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ขอให้เร่งรัดทุกขั้นตอนให้แล้วเสร็จโดยเร็ว โดยคำนึงถึงความสะดวกของประชาชนเป็นอันดับแรก 

อย่างไรก็ตาม อยากให้ทุกคนเข้าใจด้วยว่ารัฐบาลกำลังพยายามแก้ไขเรื่องการเชื่อมต่อ 1 สถานี แม้ปัญหาจะมาจากการทำสัญญาเดิมก่อนรัฐบาลนี้ก็ตาม จึงต้องให้เวลากับเจ้าหน้าที่ๆจะต้องดูทั้งเรื่องกฎหมาย และการเจรจากับเอกชน เพื่อให้เกิดความรอบคอบ และคุ้มค่าที่สุด

โดยนายกรัฐมนตรี กำชับว่าจากนี้ไปผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่าย ทุกโครงการ ควรเรียนรู้จากสิ่งที่เกิดขึ้น โดยจะต้องวางแผนทำงานให้เป็นระบบ มองทุกเรื่องอย่างครบวงจรและต่อเนื่องแม้จะแยกสัญญาก็ตาม รวมทั้งฝากให้พี่น้องประชาชน รัฐวิสาหกิจ และสหภาพแรงงาน ร่วมติดตามการทำงานของรัฐด้วย

สำหรับกรณีที่รถไฟฟ้าสายสีม่วงมีผู้ใช้บริการไม่เป็นไปตามเป้า หลังเปิดเดินรถเมื่อ 6 ส.ค.นั้น นายกรัฐมนตรีเห็นว่า เป็นเรื่องปกติที่ประชาชนกำลังปรับตัวและวางแผนการเดินทาง จึงอาจใช้เวลาบ้าง แต่ได้ฝากให้ รฟม.ไปหาวิธีการดึงดูดผู้โดยสาร เช่น ปรับราคาค่าโดยสาร หรือจัดรถให้บริการเชื่อมต่อระหว่างสถานีเตาปูนกับสถานีบางซื่อ ซึ่งอยู่ระหว่างการแก้ไขปัญหา เพื่อให้เกิดความสะดวกแก่ประชาชน

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS