Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

FTA อินโดฯ-EU กับสัญญาณฟื้นตัว

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 28 ก.ค. 59 เวลา 14:15:37 น.

จำนวนผู้ชม : 282

เริ่มมีสัญญาณบวกสำหรับเศรษฐกิจอินโดนีเซีย ภายใต้การบริหารของนายโจโก วิโดโด แล้ว จากการแก้กฎหมายเอื้อต่างชาติถือครองกรรมสิทธิ์ ทำให้คาดการณ์ตัวเลขไตรมาส 2 จะโตได้ถึง 5% ขณะที่อีกปัจจัยบวกคือ อียู พิจารณาเห็นชอบให้มีการเปิดเขตการค้าเสรีกับอินโดนีเซีย ที่คาดว่าจะมีผลใช้ได้ปลายปีนี้

ที่ประชุม 28 ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู) เห็นชอบเดินหน้าเจรจาความตกลงการค้าเสรี หรือ FTA กับอินโดนีเซีย คาดว่าจะเริ่มได้ภายในสิ้นปีนี้ โดยเมื่อรวมกันแล้ว ขนาดตลาดของสองฝ่ายรวมกันมีผู้บริโภคจำนวน 750 ล้านคน โดยปัจจุบัน อียูมีสถานะเป็นคู่ค้ารายใหญ่อันดับ 4 ของอินโดนีเซีย ขณะที่อินโดนีเซียเป็นคู่ค้าอันดับ 5 ของอียูในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเป็นอันดับ 30 ของโลก

ทว่าแผนดังกล่าวมีขึ้นท่ามกลางความหวาดระแวงในความรู้สึกของสาธารณชน ต่อนโยบายด้านการค้าของอียู ว่าจะสามารถหาประโยชน์จากโลกาภิวัฒน์ได้จริงหรือไม่ โดยข้อตกลงระหว่างอียูและแคนาดากำลังเผชิญความเสี่ยงกับความไม่แน่นอนใน กระบวนการให้การรับรองระหว่างสมาชิก 28 ประเทศ ขณะที่ข้อตกลงกับสหรัฐก็มีความเป็นไปได้ว่าอาจจะถูกพักไว้ก่อน

นอกจากอินโดนีเซีย ประเทศสมาชิกอาเซียนที่มีการเจรจาเรื่องข้อตกลงการค้าเสรีกับอียูแล้วคือ ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย ไทย ขณะที่ประเทศที่การเจรจาสรุปลงตัวแล้ว คือสิงคโปร์ และเวียดนาม โดยแผนการเจรจาการค้าเสรีกับอาเซียนทั้งกลุ่มได้ถูกชะลอออกไป และหันไปมุ่งเน้นการทำข้อตกลงแบบทวิภาคีรายประเทศ เพื่อเป็นรากฐานไปสู่ข้อตกลงอียู-อาเซียนในอนาคต

สำหรับคาดการณ์เศรษฐกิจอินโดนีเซียไตรมาส 2 ปีนี้ รัฐบาลประธานาธิบดี โจโก วิโดโด เชื่อมั่นว่าจะเติบโตไปแตะหลัก 5% ได้ จากปัจจัยที่ภาคการเกษตรจะเข้าสู่ฤดูเก็บเกี่ยว

รวมทั้งการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานภาครัฐ และการออกกฎหมายดึงดูดชาวต่างชาติเข้ามาถือครองกิจการ และอสังหาริมทรัพย์ ในสัดส่วนมากกว่าเมื่อก่อน

อย่างไรก็ตามภาคการเกษตรที่ปีนี้ การเก็บเกี่ยวผลผลิตล่าช้า เพราะสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง เป็นปัจจัยลบที่หลายชาติอาเซียนเผชิญเช่นกัน เลยทำให้รายได้ภาคเกษตร อาจเติบโตไม่ได้ตามเป้า

ด้านธนาคารกลางอินโดนีเซีย ประเมินว่าการจับจ่ายหลังช่วงเดือนรอมาฎอน วันตรุษอีฎิ้ลฟิตรี และตรงกับช่วงจ่ายโบนัสให้รัฐวิสาหกิจ ก็ยังไม่เพียงพอจะกระตุ้นเศรษฐกิจ ให้โตถึง 5% ได้ เพราะปัจจัยหลัก ยังคงต้องพึ่งการส่งออก ที่เศรษฐกิจโลก และตลาดจีนคู่ค้ารายใหญ่ ยังซบเซาอยู่

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS