Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อิทธิพลจีนต่อแถลงการณ์อาเซียน

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 28 ก.ค. 59 เวลา 14:13:33 น.

จำนวนผู้ชม : 242

เป็นเรื่องที่ไม่พลิกความคาดหมายแม้แต่น้อย สำหรับแถลงการณ์ร่วมจากเวทีประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน ที่นครเวียงจันทน์ ซึ่ง 4 ใน 6 ประเทศอาเซียน มีกรณีอ้างกรรมสิทธิ์เหนือทะเลจีนใต้ ขัดกับจีน โดยในรายละเอียด แถลงการณ์ที่ออกมา เป็นเพียงการแสดงความกังวล และเป็นความเห็นที่ไม่เห็นพ้องเท่านั้น สื่อต่างชาติชี้ว่าเป็นชัยชนะทางการทูตของจีน อีกครั้ง

ในที่สุดประเด็นที่ติดตามกันมา และเป็นหัวข้อที่ทั้งโลก โฟกัสไปที่เวทีการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน ที่นครเวียงจันทน์ สปป.ลาว ช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา สมาคมประชาชาติอาเซียน ออกแถลงการณ์ร่วมเป็นครั้งแรก หลังจากฟิลิปปินส์ถอนคำร้องของให้อาเซียนประกาศรับรองคำตัดสิน ศาลอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศ เรื่องการอ้างกรรมสิทธิ์ของจีน

ทว่าใจความในแถลงการณ์ร่วม มีการแสดงความกังวลต่อสถานการณ์ในทะเลจีนใต้ การสร้างเกาะเทียม การเร่งกิจกรรมต่าง ๆ ซึ่งกระทบต่อความเชื่อมั่น เชื่อใจ ความตึงเครียด และอาจกระทบสันติภาพ ความมั่นคง และเสถียรภาพภูมิภาค แต่ไม่มีการกล่าวโทษประเทศใดประเทศหนึ่ง หรือแม้แต่ไม่ได้กล่าวถึงคำวินิจฉัยอนุญาโตตุลาการถาวร ที่กรุงเฮก ด้วยซ้ำ

เอเอฟพี อ้างคำสัมภาษณ์เจ้าหน้าที่การทูตไม่เปิดเผยชื่อ ชี้ว่า อาเซียนจำต้องออกแถลงการณ์ เพราะไม่อยากให้โลกเห็นว่า อาเซียนกำลังอยู่ในสภาวะวุ่นวาย

ทั้งนี้ นอกจากรมต.ของ 10 ชาติอาเซียนแล้ว ยังมีรัฐมนตรีต่างประเทศ +3 +6 เข้าร่วม ทั้งจีน สหรัฐฯ เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย เป็นต้น

ทำให้การให้สัมภาษณ์ และความเห็นของจีน กับประเทศใกล้ชิดจีน เป็นไปในทางเดียวกัน โดยนายหวัง อี้ อ้างจุดยืนของกัมพูชา ที่ต้องการปกป้องความเป็นเอกภาพ และความร่วมมือกับจีน ที่จีนไม่ยอมรับแรงกดดันจากภายนอก

ส่วนฝั่งรัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่น ยึดมั่นว่าคำตัดสินศาลระหว่างประเทศมีข้อผูกมัดทางกฎหมาย และถือเป็นที่สุด

เรื่องนี้ตอกย้ำเวทีอาเซียน ซ้ำรอยแถลงการณ์ครั้งก่อนหน้า ไม่มีท่าทีที่เด็ดขาดพอ เน้นความอะลุ้มอล่วย ไม่แทรกแซงกิจการภายในแต่ละชาติ โดยเฉพาะเวทีการทูต ทำให้เวทีระดับนานาชาติ มักไม่มีน้ำหนักในการต่อรองพอ เพราะการขาดเอกภาพของอาเซียน

เป็นเครื่องชี้ว่าจีน ยังมีอิทธิพลเหนือภูมิภาคอาเซียน เรื่องผลประโยชน์ ซึ่งเวทีประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน หรือ อาเซียน ซัมมิท เดินหน้า โลกจะจับตามาที่เวทีประชุมที่เวียงจันทน์อีกครั้ง

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS