Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เอกชนเอเชียพลิกวิกฤต Brexit เป็นโอกาส

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 27 ก.ค. 59 เวลา 15:28:16 น.

จำนวนผู้ชม : 194

กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ปรับลดคาดการณ์เศรษฐกิจโลกปีหน้า เหลือร้อยละ3.4 จากเดิมร้อยละ 3.5 โดยยังมองว่า ประเด็นสหราชอาณาจักรออกจากสภาพยุโรปยังมีความเสี่ยงด้านเศรษฐกิจและการเมือง แม้ว่าสหราชอาณาจักรจะได้ นายกรัฐมนตรีคนใหม่แล้ว แต่การเจรจาการค้ายังไม่เริ่มต้นขึ้น แม้จะมีปัจจัยความไม่แน่นอน แต่เอกชนของเอเชียหลายบริษัททั้งอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ อสังหาริมทรัพย์ และร้านอาหาร เริ่มปรับกลยุทธ์มองหาโอกาสลงทุนจากความไม่แน่นอนที่เกิดขึ้นในอังกฤษ

ความเคลื่อนไหวการซื้อกิจการ ที่สร้างกระแสได้มากที่สุดหลังเกิดเหตุการณ์ Brexit คือ บริษัทโทรคมนาคมรายใหญ่ของญี่ปุ่น SoftBank ประกาศซื้อกิจการบริษัทผู้ออกแบบชิปอิเล็กทรอนิกส์ ARM ด้วยมูลค่าสูงถึง 1 ล้านล้านบาท เนื่องจากเหตุการณ์Brexitทำให้ ค่าเงินปอนด์อ่อนค่าลงมาก ซึ่งทำให้Softbank ประหยัดเงินได้มาก ประกอบกับแนวคิดการต่อยอดธุรกิจด้านปัญญาประดิษฐ์หรือ AI ที่เป็นจุดแข็งของ ARM

ในขณะที่มหาเศรษฐีอันดับ 1 สัญชาติจีน Wang Jianlin เจ้าของเชนธุรกิจโรงภาพยนต์ AMC Theatres ที่มีธุรกิจหลักในสหรัฐอเมริกา ได้ตกลงเซ็นสัญญาเข้าซื้อกิจการ โรงภาพยนต์ในอังกฤษ Odean&UCI Cinemas Group ด้วยมูลค่าสูงถึง 42,000 ล้านบาท เนื่องจากค่าเงินอ่อนค่า ทำให้ราคาซื้อกิจการคุณภาพดีได้ในราคาที่ถูกลงมาก หลังเจรจามานานหลายปี

สำหรับความเคลื่อนไหวที่เป็นรูปธรรมที่สุด ของไทย คือ บริษัท คันทรี่ กรุ๊ป ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด มหาชน ที่ได้แจ้งว่า บริษัท ซีจียูเค 1 จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อย ได้เข้าซื้อโรงเรียน ในประเทศอังกฤษ มูลค่าประมาณ 850 ล้านบาท ตั้งอยู่ที่เมืองไบรตัน ห่างจากเมืองลอนดอนไปทางทิศใต้ประมาณ 52 ไมล์ มีสัญญาเช่าคงเหลือประมาณ 16 ปี ประกอบด้วยที่ดิน 51 ไร่, อาคารเรียน, หอพัก, สิ่งอำนวยความสะดวก รวมทั้งระบบสาธารณูปโภคต่าง ๆ

สอดคล้องกับ การคาดการณ์ของ บริษัทที่ปรึกษาทางการเงินระดับโลก ที่มองตรงกันว่า ภายหลังจากเกิดความไม่แน่นอนจากกรณีสหราชอาณาจักร ออกจากสหภาพยุโรป จะทำให้เกิดการควบรวมกิจการมากขึ้นหลายเท่าตัวโดยเฉพาะเอกชนจากจีนและญี่ปุ่น เนื่องจาก มีกระแสเงินสดสูงมาก และต้องการขยายกิจการในอังกฤษ เพื่อเป็นฐานในการเจาะตลาดในยุโรป ในอนาคต

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS