Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นักท่องเที่ยวจีนหาย หลังจัดระเบียบขับรถข้ามแดน

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 26 ก.ค. 59 เวลา 14:21:23 น.

จำนวนผู้ชม : 460

หลังการจัดระเบียบการขับรถข้ามแดนจากต่างประเทศของกรมการขนส่งทางบก ที่ออกประกาศห้ามรถนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศ ขับรถข้ามจังหวัด โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่เมื่อวันที่ 27 มิถุนายนที่ผ่านมา เพื่อป้องกันอุบัติเหตุจากรถนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่มีความถี่ของการเกิดอุบัติเหตุเพิ่มขึ้น แต่ว่าล่าสุดผลของมาตรการนี้ ส่งผลให้จำนวนนักท่องเที่ยวชาวจีน ที่เคยเดินทางมาเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ และเชียงราย ลดลงอย่างเห็นได้ชัด คาดว่า จะทำให้รายได้ในกลุ่มบริการการท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่ หายไปถึงวันละกว่า 1 ล้านบาท

เป็นการเปิดเผยมาจากนายพรชัย จิตรนวเสถียร ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ ที่ออกมาบอกว่า ช่วงกรีนซีซั่นปีนี้ค่อนข้างเงียบเหงา แม้จะมีการจัดกิจกรรมเพื่อกระตุ้น และชูให้จังหวัดเชียงใหม่ เป็นเมืองท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี ทั้งนี้เป็นผลกระทบมาจากมาตรการห้ามนักท่องเที่ยวที่ขับรถมาจากต่างประเทศ ขับรถข้ามจังหวัด เพราะที่ผ่านมาพบสถิติการเกิดอุบัติเหตุจากรถที่นักท่องเที่ยวขับเข้ามาเอง เพิ่มขึ้น

การจัดระเบียบของกรมการขนส่งทางบกนี้ มีผลบังคับใช้มาตั้งแต่วันที่ 27 มิถุนายนที่ผ่านมา ทำให้นักท่องเที่ยวชาวจีน ที่นิยมขับรถเข้ามาเที่ยวเอง ผ่านเส้นทาง R3A ซึ่งส่วนใหญ่จะมาเป็นแบบคาราวาน ลดลงจากวันละกว่า 600 คัน เหลือเพียงไม่ถึง 10 คัน โดยประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ เชื่อว่า ทำให้รายได้ในภาคบริการการท่องเที่ยวของไทย หายไปวันละเกือบ 1 ล้านบาท

เช่นเดียวกับจำนวนนักท่องเที่ยวชาวจีน ที่เดินทางเข้าสู่จังหวัดเชียงราย โดยพบว่า สถิติการเดินทางเข้ามาของนักท่องเที่ยวชาวจีน ผ่านสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 4 เชียงของ-ห้วยทราย ที่อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย พบว่า ตัวเลขเป็นศูนย์เลยนะครับ หายไปทั้งนักท่องเที่ยวที่เดินทางมากับทัวร์ และนักท่องเที่ยวที่ขับรถเข้ามาเอง

โดยนางสาวผกายมาศ เวียร์ร่า รองประธานหอการค้า จังหวัดเชียงราย ยอมรับว่า ขณะนี้ธุรกิจท่องเที่ยว ที่เคยพึ่งพากลุ่มนักท่องเที่ยวจีนมาก่อนหน้านี้ อยู่ภาวะความเสี่ยง ที่พร้อมจะปิดกิจการ หรือบางรายได้ปิดกิจการไปแล้วด้วย

ขณะที่นายเลิศชาย หวังตระกูลดี ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงราย ยังเชื่อว่า นักท่องเที่ยวชาวจีนที่ลดลงในช่วงนี้ เป็นเพราะอยู่ในช่วงโลว์ซีซั่น แต่ส่วนหนึ่งก็มาจากการปั่นกระแสในโลกโซเชียล ว่ามีการประนามนักท่องเที่ยวชาวจีน ที่มีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม และการจัดระเบียบด้วยการห้ามรถนักเที่ยวจากต่างประเทศ ขับข้ามจังหวัด ก็เป็นหนึ่งในการกีดกันนักท่องเที่ยวชาวจีน ซึ่งเรื่องนี้สำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ประจำนครคุณหมิง ก็พยายามชี้แจงทำความเข้าใจเรื่องนี้กับนักท่องเที่ยวชาวจีนแล้ว

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS