Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ก.เกษตรฯ ลดจุดรับซื้อยางเหลือ 1,500 จุด

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 20 ม.ค. 59 เวลา 16:39:15 น.

จำนวนผู้ชม : 647

ปัญหางบประมาณที่จะใช้ซื้อยางพารา ล่าสุดยังไร้ข้อสรุปแหล่งเงินที่จะใช้ คาดต้องใช้เงิน ธกส.สำรองจ่ายไปก่อน ขณะที่ 8 กระทรวง เสนอเผยแผนการใช้ยางเข้ามาแล้ว กว่า 2 หมื่นตัน 

พลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า จากการหารือกับ 8 กระทรวง เบื้องต้นมีความต้องการใช้ยาง จำนวน 20,000 ตัน ภายในปี 559 ซึ่งโครงการที่จะนำไปใช้ มีทั้งการนำไปทำถนน ปูรองสระน้ำ ปูพื้นรองคอกสัตว์ ทำสนามฟุตซอลและลานกีฬา เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีเสนอนำยางพาราไปใช้ในการทำอุปกรณ์สายพานลำเลียงเพิ่มเติมด้วย  สำหรับงบประมาณที่จะใช้ จำนวน 5,479 ล้านบาท กำลังดูว่าสามารถใช้งบ พ.ร.บ การยาง ได้หรือไม่ หากไม่ได้จะใช้จาก ธกส. และงบกลางจากสำนักงบประมาณจ่ายไปก่อน 

การหารือวันนี้ ยังมีมติ ให้ลดจุดรับซื้อยาง จาก 3,000 จุด เหลือแค่ 1,500 จุด เพื่อให้ง่ายต่อการควบคุม โดยจะใช้ระบบบันทึกปริมาณและน้ำหนักยางด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ และจะจ่ายเงินผ่านเข้าบัญชีธนาคาร ธกส. ของเกษตรกร ภายใน 2 วัน และระหว่างนี้ จะมีการตรวจสต็อกของภาคเอกชน เพื่อป้องกันการนำยางในสต็อกหมุนเวียนมาขายผ่านเกษตรกรก่อนวันจันทร์ที่ 25 นี้

ขณะที่ วันนี้นายกสมาคมเกษตรกรขาวสวนยาง 16 จังหวัดภาคใต้ เข้ายื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ให้ช่วยเหลือชาวสวนยางที่ไม่มีเอกสารสิทธิ์ ให้สามารถจดทะเบียน เพื่อขอรับความช่วยเหลือได้ด้วย 

ด้านเกษตรกรในจังหวัดสุราษฏร์ธานี ทำใจยอมตัดโค่นต้นยางพาราอายุ 15 ปี กว่า 7 ไร่ทิ้ง หันมาปลูกไร่นาสวนผสมสร้างรายได้ ซึ่งสูงกว่าปลูกยางพาราหลายเท่าตัว

ส่วนที่จังหวัดนราธิวาส ผุดไอเดีย แปรรูปยางพารา ผลิตเป็นพรมละหมาดเพื่อสุขภาพ ล่าสุดนักธุรกิจชาวมาเลเซีย สั่งซื้อแบบไม่อั๋น คาดจะสร้างรายได้ให้เกษตรกรเดือนละหลายหมื่นบาท

เช่นเดียวกับที่จังหวัดสกลนคร ที่พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส หันมาปลูกพืชปลอดสารพิษแทน สร้างรายได้ วันละ 600-700 บาท เพื่อจุนเจือครอบครัว

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS