Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ก.เกษตรฯ ลดจุดรับซื้อยางเหลือ 1,500 จุด

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 20 ม.ค. 59 เวลา 16:39:15 น.

จำนวนผู้ชม : 698

ปัญหางบประมาณที่จะใช้ซื้อยางพารา ล่าสุดยังไร้ข้อสรุปแหล่งเงินที่จะใช้ คาดต้องใช้เงิน ธกส.สำรองจ่ายไปก่อน ขณะที่ 8 กระทรวง เสนอเผยแผนการใช้ยางเข้ามาแล้ว กว่า 2 หมื่นตัน 

พลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า จากการหารือกับ 8 กระทรวง เบื้องต้นมีความต้องการใช้ยาง จำนวน 20,000 ตัน ภายในปี 559 ซึ่งโครงการที่จะนำไปใช้ มีทั้งการนำไปทำถนน ปูรองสระน้ำ ปูพื้นรองคอกสัตว์ ทำสนามฟุตซอลและลานกีฬา เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีเสนอนำยางพาราไปใช้ในการทำอุปกรณ์สายพานลำเลียงเพิ่มเติมด้วย  สำหรับงบประมาณที่จะใช้ จำนวน 5,479 ล้านบาท กำลังดูว่าสามารถใช้งบ พ.ร.บ การยาง ได้หรือไม่ หากไม่ได้จะใช้จาก ธกส. และงบกลางจากสำนักงบประมาณจ่ายไปก่อน 

การหารือวันนี้ ยังมีมติ ให้ลดจุดรับซื้อยาง จาก 3,000 จุด เหลือแค่ 1,500 จุด เพื่อให้ง่ายต่อการควบคุม โดยจะใช้ระบบบันทึกปริมาณและน้ำหนักยางด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ และจะจ่ายเงินผ่านเข้าบัญชีธนาคาร ธกส. ของเกษตรกร ภายใน 2 วัน และระหว่างนี้ จะมีการตรวจสต็อกของภาคเอกชน เพื่อป้องกันการนำยางในสต็อกหมุนเวียนมาขายผ่านเกษตรกรก่อนวันจันทร์ที่ 25 นี้

ขณะที่ วันนี้นายกสมาคมเกษตรกรขาวสวนยาง 16 จังหวัดภาคใต้ เข้ายื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ให้ช่วยเหลือชาวสวนยางที่ไม่มีเอกสารสิทธิ์ ให้สามารถจดทะเบียน เพื่อขอรับความช่วยเหลือได้ด้วย 

ด้านเกษตรกรในจังหวัดสุราษฏร์ธานี ทำใจยอมตัดโค่นต้นยางพาราอายุ 15 ปี กว่า 7 ไร่ทิ้ง หันมาปลูกไร่นาสวนผสมสร้างรายได้ ซึ่งสูงกว่าปลูกยางพาราหลายเท่าตัว

ส่วนที่จังหวัดนราธิวาส ผุดไอเดีย แปรรูปยางพารา ผลิตเป็นพรมละหมาดเพื่อสุขภาพ ล่าสุดนักธุรกิจชาวมาเลเซีย สั่งซื้อแบบไม่อั๋น คาดจะสร้างรายได้ให้เกษตรกรเดือนละหลายหมื่นบาท

เช่นเดียวกับที่จังหวัดสกลนคร ที่พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส หันมาปลูกพืชปลอดสารพิษแทน สร้างรายได้ วันละ 600-700 บาท เพื่อจุนเจือครอบครัว

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS