Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อาเซียนทุ่มลงทุนสนามบิน เดิมพันฮับการบิน

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 20 ก.ค. 59 เวลา 13:00:50 น.

จำนวนผู้ชม : 1,019

อาเซียน เป็นจุดหมายปลายทางของนักเดินทางทั่วโลก โดยท่าอากาศยานในอาเซียนที่มีผู้โดยสารเดินทางมาเยือนติดอันดับมากที่สุด 20 อันดับแรกของโลกคือ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิของไทย ท่าอากาศยานชางงีของสิงคโปร์ และท่าอากาศยานซูการ์โน ฮัตตา ของอินโดนีเซีย

โดย1-2 ปีที่ผ่านมา ทุกสนามบินในอาเซียนมีผุ้โดยสารหนาแน่นเกินศักยภาพในการรองรับกว่าเท่าตัว ทำให้แต่ละสนามบินต่างก็เร่งลงทุน เพื่อเดิมพันตำแหน่งศูนย์กลางทางการบินของภูมิภาค

ประเทศไทย มีแผนพัฒนาสนามบิน 6 แห่ง ในช่วง 5ปีข้างหน้า เช่นท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ดอนเมือง เชียงใหม่ เชียงราย หาดใหญ่ และภูเก็ต ด้วยงบลงทุน 140,000 ล้านบาท โดยจะสามารถรองรับปริมาณผู้โดยสารได้ถึง 165 ล้านคนต่อปี จากปัจจุบัน 83.5 ล้านคนต่อปี ซึ่งปี 2558 มีผู้ใช้บริการแล้วกว่า 106 ล้านคน

สิงคโปร์อาคารผู้โดยสารหลังใหม่แห่งที่ 4 ในชื่อ"Jewel"เป็นอาคารสูงเหนือผิวดิน 5 ชั้น และใต้ดินอีก 5 ชั้น คาดว่าจะแล้วเสร็จ ในปี 2561 รองรับผู้โดยสารเพิ่มขึ้นจาก 17.7 ล้านคน เป็นปีละ 24 ล้านคน ด้วยเม็ดเงินลงทุนประมาณ 8 หมื่นล้านบาท

เวียดนาม อยู่ระหว่างใช้งบประมาณ 4 หมื่นล้านบาท เร่งยกระดับพัฒนาสนามบินทั่วประเทศ 22 แห่ง รวมถึงสนามบินนานาชาติ 10 แห่ง โดยตั้งเป้าแล้วเสร็จสมบูรณ์ภายในปี 2561

ขณะที่การท่าอากาศยานเวียดนาม ประกาศเลื่อน ก่อสร้างสนามบิน"ลองแถ่ง"(Long Thanh) ว่าที่สนามบินใหญ่ที่สุดของประเทศ ในจังหวัดโด่งนาย ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของนครโฮจิมินห์มูลค่า 5 แสนล้านบาท รองรับผุ้โดยสาร 100 ล้านคน ต้องเลื่อนการก่อสร้างไปในปี 2564 เนื่องจากความซับซ้อนในการเตรียมงานก่อสร้าง

มาเลเซีย เพิ่งเปิดบริการ"Kuala Lumpur International Airport 2"สนามบินแห่งที่ 2 เมื่อพฤษภาคมปีที่แล้ว รองรับผู้โดยสาร 45 ล้านคนต่อปี ใกล้เคียงกับสนามบินสุวรรณภูมิ

สำหรับเมียนมา กำลังจะมีว่าที่สนามบินนานาชาติแห่งใหม่"หันตาวดี"(Hanthawaddy) อยู่ห่างกรุงย่างกุ้งออกไปราว 80 กิโลเมตร รองรับการท่องเที่ยวและเดินทางเพื่อธุรกิจ คาดเปิดใช้ได้ในเดือนธันวาคมปี 2562 รองรับผู้โดยสารได้ 12 ล้านคนต่อปี เสริมศักยภาพสนามบินย่างกุ้งซึ่งปัจจุบันรองรับได้ราว 3.7 ล้านคนต่อปีเท่านั้น

ฟิลิปปินส์ กำลังดำเนินการก่อสร้างอาคารผู้โดยสารหลังใหม่ของสนามบินคลาร์ก อินเตอร์เนชั่นแนล ภายใต้งบประมาณ 1 พันล้านบาท และกำลังทบทวนแผนสร้างอาคารผู้โดยสารของสายการบินโลว์คอสต์หลังใหม่เพิ่ม 

นอกจากนี้ยังเตรียมพิจารณาพัฒนาสนามบินแห่งใหม่ที่จุดซังเลย์ (Sangley Point) บริเวณอ่าวคาวิตและลากูนา เพื่อทดแทนสนามบินนานาชาตินินอย อาคิโน ที่แออัด

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS