Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อาเซียนเตรียมออกวีซ่าร่วม ให้นักท่องเที่ยวต่างชาติ

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 20 ก.ค. 59 เวลา 12:55:21 น.

จำนวนผู้ชม : 455

ประเทศในอาเซียน กระตุ้นการเจรจาความร่วมมือการใช้วีซ่า อาเซียน ในกลุ่มประเทศกัมพูชา สปป.ลาว เมียนมา เวียดนาม และไทย เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวระหว่างกัน เหมือนวีซ่าเชงเก้น ที่นำมาใช้ในสหภาพยุโรป แต่อาจจะติดปัญหาอยู่บ้าง สาเหตุสำคัญคือยังไม่สามารถเจรจาเรื่องการจัดเก็บค่าธรรมเนียมวีซ่ากับบางประเทศว่าจะจัดสรรแบ่งค่าธรรมเนียมในลักษณะใด เพราะเกรงว่านักท่องเที่ยวจะเลือกทำวีซ่าเฉพาะประเทศต้นทางที่เดินทางเข้า ซึ่งประเทศปลายทางจะขาดรายได้ในส่วนนี้ไป

แนวคิดการเชื่อมโยง วีซ่า ในอาเซียน มีลักษณะเดียวกับ แชงเก้นวีซ่าในกลุ่มประเทศยุโรป โดยนักท่องเที่ยว ยื่นวีซ่าเพียงประเทศเดียว สามารถเดินทางเชื่อมโยงไปยังประเทศอื่นๆ โดยไม่ต้องเสียเวลา และลดขั้นตอนความยุ่งยากในการขอหนังสือเดินทาง อีกทั้งยังเป็นการแลกเปลี่ยนนักท่องเที่ยวระหว่างกัน สร้างรายได้ให้กับท้องถิ่นได้อย่างมาก

แนวคิดการออกวีซ่าร่วมกันในอาเซียน หรือ Single Visa ไม่ใช่แนวคิดใหม่ โดยนับตั้งแต่ ปี 2556 ไทยกับกัมพูชาเห็นชอบร่วมกันให้นักท่องเที่ยวจาก 35 ประเทศ ได้แก่ ออสเตรเลีย ออสเตรีย เบลเยียม บาห์เรน แคนาดา จีน เดนมาร์ก เป็นต้น สามารถขอวีซ่าเพียงครั้งเดียว โดยอนุญาตให้พำนักในไทยได้ 60 วัน และกัมพูชา 30 วัน

แต่ความร่วมมือด้านวีซ่าอาเซียน ระหว่างไทยกับประเทศอื่นๆ ยังมีความล่าช้าในช่วงที่ผ่านมา เนื่องจากปัญหาเรื่องกฏระเบียบ เรื่องแนวทางการจัดเก็บค่าธรรมเนียม รวมถึงโครงสร้างระบบการขนส่งระหว่างประเทศของสมาชิกชาติอาเซียน และปัญหาความมั่นคง ที่ยังไม่สามารถตกลงร่วมกันได้

ทั้งนี้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ไม่ได้รอให้แผนการใช้วีซ่าร่วมกันประสบความสำเร็จ แต่ได้ใช้ยุทธศาสตร์ ภายใต้แนวคิด Two countries one destination เช่น

1.สั่งการให้ทุกสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยที่มีพื้นที่ท่องเที่ยวติดประเทศเพื่อนบ้าน เปิดเส้นทางท่องเที่ยวร่วมกัน เช่น คุนหมิง ประเทศจีน เตรียมส่งเสริมการเดินทางพื้นที่สามเหลี่ยมเศรษฐกิจ เชื่อมท่องเที่ยว สปป.ลาว ไทย ยูนนาน เป็นต้น 

2.ทยอยเปิดเส้นทางคาราวาน

3.ทยอยเปิดเส้นทางการบินใหม่ๆ ให้ครอบคลุม ทุกเมืองหลักและเมืองรอง เช่น ดอนเมือง-หลวงพระบาง หลวงพระบาง-เลย เป็นต้น ภายใต้แคมเปญ ASEAN Connect

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS