Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พฤติกรรมการจับจ่ายใช้สอยของชาวกัมพูชา

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 06 ก.ค. 59 เวลา 11:06:14 น.

จำนวนผู้ชม : 3,072

พฤติกรรมผู้บริโภคกัมพูชา ในหลายมิติ ทั้งการซื้อสินค้า การดื่ม การทานอาหาร และ การบริโภคสื่อ ทำให้เราเข้าใจ ก่อนเข้าไปทำตลาด ได้ประสบความสำเร็จได้มากขึ้น

พฤติกรรมชาวกัมพูชา ลักษณะพฤติกรรมชาวกัมพูชา ได้รับอิทธิพลจากประเทศไทยสูงมาก ผ่านทางสินค้าไทย ละครไทย ภาพยนตร์ไทย ด้วยวัฒนธรรมที่ใกล้เคียงกัน การเรียนรู้ก็ง่ายขึ้น ใครใช้สินค้าไทยต้องถือว่า เป็นกลุ่มที่มีรายได้สูง เพราะมีความเชื่อมั่นว่าสินค้าไทยเป็นสินค้าที่มีคุณภาพ

แต่ปัจจุบันสินค้าจากเกาหลีใต้เริ่มเข้ามามีส่วนแบ่งตลาดมากขึ้น เนื่องจากได้รับอิทธิพลจากหนังสือและละครชุดเกาหลี ที่ได้รับความนิยมในกัมพูชาเป็นอย่างมาก

ประเภทของสินค้า วัยรุ่นเขมรให้ความสนใจสินค้าที่เกี่ยวกับความสวยงามมาก โดยมีดาราไทยหรือเกาหลีใต้เป็นไอดอล ผลิตภัณฑ์เสริมความงามที่นิยมใช้ก็เน้นให้ขาวๆ ไว้ก่อน เช่น ครีมทาผิวไวท์เทนนิ่ง และครีมกันแดด โดยกลางวันก็สวมเสื้อผ้ามิดชิดเพราะกลัวแดด

ทั้งนี้ชาวกัมพูชาให้ความสำคัญกับฐานะทางสังคมอย่างมาก อันดับแรกมักจะซื้อรถมอเตอร์ไซด์ รถยนต์ โทรศัพท์มือถือ เครื่องใช้ไฟฟ้า โดยหากมีฐานะจะเริ่มซื้อเพชร ซื้อทอง เพื่อเก็บสะสมแทนเงินสด และใช้เครื่องประดับ ที่ใช้ในการออกงานสังคม

โดยนอกจากนี้ชาวกัมพูชาชอบที่จะใช้ของแบรนด์เนมเพื่อแสดงถึงความมั่งคั่ง เช่น กระเป๋า Louis Vuitton หรือ นาฬิกา Patek Phillippe และรถยนต์ ยี่ห้อ Rolls Royce ซึ่งเป็นสินค้าที่พอมองเห็นบ้างบนท้องถนน

การบริโภคสื่อ สำหรับการบริโภคสื่อของคนที่นั่น โทรทัศน์เป็นสื่อยอดนิยมอันดับหนึ่ง รองลงมาคือสื่อ พวกบิลบอร์ด พวกสื่อออนไลน์ยังคงต้องพัฒนาอีกมาก 

โดยอินเทอร์เน็ตยังมีเฉพาะในเมืองใหญ่ สังคมออนไลน์ โดยเฉพาะ"เฟซบุ๊ก"ถือได้ว่าได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก สังเกตจากท่านสมเด็จฮุนเซน ใช้เฟซบุ๊ก live เพื่อถ่ายทอดสดภารกิจของท่านเป็นประจำ

สำหรับอาหารการกิน ยังได้อิทธิพลและกลิ่นอายของฝรั่งเศสอยู่พอสมควร เช่น ประเพณีนอนกลางวัน ร้านค้าปิดกลางวันยังมีให้เห็นอยู่ ขนมปังฝรั่งเศสแต่มีไส้แบบเขมรก็มีให้เห็นตามท้องถนน

สำหรับพฤติกรรมการดื่ม ชาวกัมพูชานิยมดื่มน้ํามะพร้าวเป็นอย่างมาก เนื่องจากหาได้ง่ายและราคาไม่สูงมาก โดยสามารถหารับประทานได้ทั่วไป ทั้งร้านค้าต่างๆ และรถเข็น 

พฤติกรรมผู้บริโภคสาขาสินค้าตกแต่งบ้านและเฟอร์นิเจอร์ การตกแต่งบ้านและสวน ชาวกัมพูชานิยมบ้านที่มีลักษณะเป็นตึกแถวหรือทาวน์เฮ้าส์ โดยนิยมตกแต่งห้องรับแขก เป็นห้องที่ให้ความสําคัญมากที่สุดของบ้านด้วยโต๊ะไม้ขนาดใหญ่แกะสลักลวดลายแบบดั้งเดิม เพราะมีความเชื่อว่าจะต้องเครื่องเรือนแบบไม้นี้เพื่อส่งต่อไปยังทายาทรุ่นต่อๆ ไป รวมถึงเชื่อมั่นในความคงทน

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS