Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เวียดนามกระตุ้น SMEs ปรับตัวรับมือ TPP

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 01 ก.ค. 59 เวลา 13:51:30 น.

จำนวนผู้ชม : 389

เมื่อข้อตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก หรือ TPP มีผลบังคับใช้ 1 ใน 3 ประเทศของอาเซียน ที่กระแสตอบรับคึกคักที่สุดคือเวียดนาม ที่ประกาศเข้าร่วมเป็นประเทศแรก ๆ เพราะเชื่อมั่นว่าจะส่งเสริมมูลค่าการส่งออกผลิตภัณฑ์ที่เป็นจุดแข็งต่าง ๆ ของประเทศ แต่ในทางกลับกัน SMEs เวียดนามเอง ก็ต้องปรับตัวขนานใหญ่ เพื่อศักยภาพการแข่งขัน

เป็นที่ทราบดีว่าปัจจุบัน เป็นประเทศที่มีจุดแข็ง ด้านฐานการผลิตสินค้าจากประเทศตะวันตก เพราะได้เปรียบค่าแรงที่ถูกและมีจำนวนมาก อาทิเช่น สิ่งทอ รองเท้า เฟอร์นิเจอร์ ไปจนถึงสัตว์น้ำ อาหารทะเลแปรรูป แต่เมื่อ หุ้นส่วนเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก หรือทีพีพี จะเริ่มต้นขึ้น อีกมุมที่จะส่งผลกระทบต่อเวียดนาม คือผู้ประกอบการขนาดกลาง และขนาดย่อม จะกระทบแบบเต็ม ๆ

เนื่องจากภาษีสินค้านำเข้าของประเทศสมาชิก ทั้งหมดรวมทั้งสหรัฐฯ ตลาดหลักจะกลายเป็น 0% ถือเป็นพลังขับเคลื่อนให้การส่งออกของเวียดนาม ซึ่งแน่นอนว่า SMEs ต่าง ๆ ตั้งแต่ขนาดกลาง มาถึงรายย่อย จะต้องรับมือกับการเปลี่ยนแปลง มุ่งพัฒนาผลิตภัณฑ์ เพื่อสามารถส่งออกสินค้าตนไปยังตลาดที่ต้องการสินค้าที่มีคุณภาพ และเทคโนโลยีขั้นสูง

ปัจจุบัน มี SMEs เวียดนามหลายรายที่ลงทุนพัฒนาเทคโนโลยีแล้ว แต่ทว่าสถานการณ์ที่คล้าย ๆ กับไทยที่รายย่อย และรายกลาง มักประสบปัญหา และมีลักษณะที่ไม่กล้าลงทุนด้านเทคโนโลยี หรือการคิดค้นนวัตกรรม

หน่วยงานรัฐเวียดนาม เร่งประชาสัมพันธ์เชิงรุกและจัดอบรมบุคลลากรของหน่วยงาน เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน เดิมทีอาจจะเน้นแค่ในภูมิภาคนี้ แต่ต่อไป เวียดนามจะไปเน้นหนักตลาดทั้งโลก จากการเข้าร่วมทีพีพี

ด้านสมาคมผู้ประกอบการในนครโฮจิมินห์ ชี้ว่าปัจจุบัน ผู้ประกอบการเวียดนาม กำลังประสบปัญหาสำคัญ ในการผลิตสินค้าขนาดใหญ่ให้ทันเวลาอันสั้น ตามคำสั่งซื้อ ผู้ประกอบการเหล่านี้ ต้องการเงินทุนที่มากพอ เพื่อการพัฒนายั่งยืน และสำคัญที่ต้องแข่งขันผู้ประกอบการต่างชาติได้

และเรียกร้องให้รัฐบาลต้องมีส่วนสนับสนุนเงินทุน อัตราดอกเบี้ย อัตราภาษี และที่ดิน เพื่อเอื้อต่อ SMEs เพิ่มขีดความสามารถแข่งขันได้ ส่วน SMEs เอง ก็ต้องยกระดับความเป็นมืออาชีพ ระบบโลจิสติก ระบบการส่งออก การรักษาความปลอดภัยและสุขอนามัย จนถึงศึกษาความรู้ความเข้าใจทีพีพีให้ถ่องแท้

ปัจจุบัน เวียดนามมี SMEs อยู่ราว 4 แสนราย เมื่อ TPP มีผลบังคับใช้ ผู้ประกอบการต้องมีมาตรการปรับปรุงให้สอดคล้องกับข้อตกลง มิฉะนั้น เป็นเหมือนดาบสองคม ที่เวียดนาม มีศักยภาพส่งออกเฉพาะรายใหญ่ แต่รายย่อยจะถูกกินรวบ และส่งผลด้านลบต่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศ ช่องว่างทางสังคมจะห่างขึ้น เป็นสิ่งที่ไทยสามารถเรียนรู้และศึกษา ในการพิจารณาการเข้าร่วม ทีพีพีของรัฐบาล

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS