Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ก.เกษตรฯ ลงพื้นที่สำรวจโมเดลแปลงใหญ่ประชารัฐ

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 01 ก.ค. 59 เวลา 13:20:32 น.

จำนวนผู้ชม : 1,103

พลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และนายอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานกรรมการหอการค้าไทย ลงพื้นที่ แปลงใหญ่ประชารัฐเกษตรสมัยใหม่ ซึ่งที่ตำบลผักไหม อำเภอห้วยทับทัน จังหวัดศรีสะเกษ เป็นสินค้าประเภทข้าวหอมมะลิ

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า การส่งเสริมการเกษตรแบบแปลงใหญ่เป็นนโยบายสำคัญของรัฐบาลที่สนับสนุนให้เกษตรกรรายย่อย มีการรวมกันผลิตสินค้าทางการเกษตร การบริหารจัดการร่วมกัน ตั้งแต่ขั้นตอนการผลิต การจัดหาปัจจัยการผลิต รวมถึงการจัดจำหน่าย ซึ่งจะทำให้เกษตรกรสามารถลดต้นทุน เพิ่มผลผลิต และแข่งขันในตลาดได้ภายใต้การสนับสนุนของภาครัฐและเอกชน และหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อการพัฒนาการผลิตอย่างยั่งยืนตามหลักของประชารัฐ

ข้อมูลล่าสุด แปลงใหญ่ประชารัฐที่ได้รับรองโดยคณะอนุกรรมการพัฒนาการเกษตรและสหกรณ์ของจังหวัดมีแล้วทั้งสิ้น 512 แปลง จำนวน 31 สินค้า มีพื้นที่ในการบริหารจัดการร่วมกัน 1.34 ล้านไร่ มีเกษตรกร 85,000 ครัวเรือน แบ่งเป็น 3 ประเภท คือ แปลงใหญ่ประชารัฐต้นแบบจังหวัดละหนึ่งแปลงรวม 76 แปลง ยกเว้นที่กรุงเทพฯ, แปลงใหญ่ทั่วไป 392 แปลง และแปลงใหญ่ประชารัฐเกษตรสมัยใหม่ 44 แปลง

แปลงใหญ่ประชารัฐเกษตรสมัยใหม่ คือ การกำหนดผู้จัดการแปลงภาครัฐ และภาคเอกชน และมีการทำงานร่วมกันนำนวัตกรรมเทคโนโลยี และงานวิจัยเข้ามาบริหารจัดการ อย่างที่ตำบลผักไหม เป็นแปลงใหญ่ประชารัฐเกษตรสมัยใหม่ รวมพื้นที่กันได้ 3780 ไร่ จากสมาชิก 297 ราย พื้นที่นี้เป็นพื้นที่ที่มีศักยภาพในการปลูกข้าว ตามวิถีของเกษตรกร แต่มีปัญหาคือต้นทุนการผลิตที่สูง จึงกำหนดเป้าหมายในการผลิตแบบแปลงใหญ่เพื่อลดต้นทุนการผลิตลง ทำให้ต้นทุนการผลิตลดลงทันที อย่างหน้าดำจากต้นทุนการผลิต 4,620 บาทต่อไร่ ลดลงมาเหลือ 4,050 บาทต่อไร่ เพิ่มผลผลิตต่อไร่จากข้าว 400 กิโลกรัมต่อไร่ เป็น 500 กิโลกรัมต่อไร่ ส่วนนาหยอดต้นทุนการผลิตลดลงจาก 4,620 บาทต่อไร่ เป็น 3,285 บาทต่อไร่ ขณะที่ผลผลเพิ่มจาก 400 เป็น 500 กิโลกรัมต่อไร่

ด้านเอกชน อย่างนายอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานกรรมการหอการค้าไทย เปิดเผยว่า ภาคเอกชนเข้ามามีส่วนร่วมโดยการใช้องค์ความรู้และการจัดการเกษตรสมัยใหม่มาเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต พัฒนามาตรฐานการผลิต ให้เป็นสินค้าเกษตรปลอดภัยและสามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ หมุนเวียนพืชในการเพาะปลูกเพื่อพัฒนาดิน เพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าเกษตรและสุดท้ายคือการพัฒนาช่องทางการจัดจำหน่าย โดยมีโรงสีที่เป็นเอกชนรับซื้อทุกเมล็ด และมั่นใจว่าจะจำหน่ายผลผลิตเกษตรได้ไร่ละเกิน 10,000 บาท เชื่อว่าจะช่วยสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรอย่างยั่งยืน

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS