Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

“เยนแข็ง” จีนชะลอ ทำญี่ปุ่นซึมยาว

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 30 มิ.ย. 59 เวลา 12:03:02 น.

จำนวนผู้ชม : 358

แม้จะมีเรื่องไม่ลงรอยกัน แต่จีน นับเป็นตลาดส่งออกรายใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น ทว่าการชะลอตัวของเศรษฐกิจจีน ส่งผลเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้การค้าญี่ปุ่นขาดดุลมากที่สุดเดือนที่ผ่านมา นอกจากนี้ เงินเยนที่แข็งขึ้น ก็เป็นอีกปัจจัยหลัก ทำให้ยอดส่งออกตกเป็นเดือนที่ 8 ติดต่อกัน

กระทรวงพาณิชย์ของญี่ปุ่นรายงานมูลค่าการค้าประจำเดือนพ.ค. ที่ผ่านมา ว่าขาดดุล 40,720 ล้านเยน (ราว 13,600 ล้านบาท) หลังทำสถิติเกินดุล 823,000 ล้านเยน เมื่อเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา (ราว 277,000 ล้านบาท)

การกลับมาขาดดุลการค้าเป็นครั้งแรกในปีนี้ของญี่ปุ่นเกิดขึ้นในขณะที่มูลค่าการส่งออกไปยังทุกภูมิภาคของโลกลดลง ไม่เว้นแม้แต่จีนซึ่งเป็นประเทศคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น โดยมูลค่าการส่งออกสินค้าสำคัญลดลงร้อยละ 11.3 ในเดือนพ.ค. ถือเป็นการลดลงเป็นเดือนที่ 8 ติดต่อกันแล้ว

สำหรับการนำเข้าจากตลาดอาเซียน ลดลง 10.9% จีนรายใหญ่ที่สุดลดลง 14.9% และสหรัฐฯ ลดลงระดับเดียวกับอาเซียน 10.7%

ซึ่งนักวิเคราะห์เชื่อว่าเป็นผลจากการแข็งค่าอย่างต่อเนื่องของเงินเยน ที่ส่งผลให้กลายเป็นการลดศักยภาพด้านการแข่งขันของญี่ปุ่นไปโดยปริยาย เนื่องจากกลายเป็นว่าสินค้าส่งออกของญี่ปุ่นมีราคาแพงขึ้น

เมื่อไม่นานมานี้ นายทาโร อาโสะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของญี่ปุ่น เคยกล่าวเป็นนัยเรื่องการแทรกแซงเงินเยนอีกครั้ง หลังดำเนินการครั้งล่าสุดเมื่อเดือนพ.ย. 2554 เพื่อควบคุมไม่ให้ตลาดปริวรรตเงินตราผันผวนไปมากกว่านี้ แม้นักลงทุนทั่วโลกจัดให้เงินเยนยังคงเป็นหนึ่งในสกุลเงินที่เป็นสินทรัพย์ปลอดภัย ท่ามกลางการจับตาอย่างใกล้ชิดของทุกฝ่าย

สำหรับปีนี้ เงินเยนแข็งค่าขึ้นแล้ว 15% เทียบกับดอลลาร์ สหรัฐ นอกจากจะกระทบรายได้ส่งออกระยะยาวแล้ว จะทำให้บริษัทญี่ปุ่นไม่ปรับขึ้นค่าแรง และระงับแผนการลงทุนเพิ่ม โดยทิศทางก็มีแนวโน้มจะได้เห็นเงินเยน ไต่ไปแตะระดับ 100 เยนต่อ เหรียญสหรัฐฯ ในปีนี้

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS