Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ผลกระทบต่อไทยหลังมติ BREXIT

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 24 มิ.ย. 59 เวลา 22:14:16 น.

จำนวนผู้ชม : 985

สำหรับประเทศไทย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ สั่งทูตพาณิชย์ประจำอังกฤษและยุโรป ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ขณะที่ธนาคารแห่งประเทศเชื่อว่า ไทยอาจได้รับผลกระทบทางอ้อมและค่อนข้างจำกัด

ล่าสุดธนาคารแห่งประเทศไทยชี้แจง ว่า ผลกระทบทางตรงต่อระบบเศรษฐกิจการเงินไทยผ่านช่องทางการค้า และความเชื่อมโยงของสถาบันการเงิน ค่อนข้างจำกัด แต่ไทยอาจได้รับผลกระทบทางอ้อมจากความผันผวนในตลาดการเงินโลกในระยะสั้นที่เพิ่มสูงขึ้น รวมทั้งภาวะความไม่แน่นอนจากกระแสการแยกตัวของประเทศอื่น ๆ ในสหภาพยุโรป ซึ่งจะกระทบต่อการค้าและการลงทุนระหว่างประเทศ ตลอดจนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกในระยะต่อไป

ขณะที่วันนี้ ทันทีหลังมีมติ BREXIT ตลาดหุ้นไทยก็ดิ่งแรง ซึ่งเป็นตามตลาดหุ้นทั่วโลก เช่นเดียวกับตลาดทองคำวันนี้ผันผวนอย่างมาก เพราะตลาดตอบรับผลประชามติในอังกฤษค่อนข้างแรง จึงหันไปถือสินทรัพย์ปลอดภัยอย่างทองคำ ส่งผลให้ราคาทองคำในบ้านเราปรับราคาถึง 31 ครั้ง โดยทองคำแท่งราคาขายบาทละ 21,950 บาท ทองรูปพรรณ 22,450 บาท ปรับขึ้นกว่า 800 บาท ซึ่ง นายกสมาคมค้าทองคำ แนะนักลงทุนทยอยขายทำกำไรบ้าง ขณะที่ค่าเงินบาทจากนี้มีแนวโน้มอ่อนตัวอีก เพราะเงินทุนต่างชาติจะหันไปถือครองเงินสกุลดอลลาร์มากขึ้น คาดว่าจะแตะ 36-37 บาทต่อดอลลาร์ในอนาคต

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นางอภิรดี ตันตราภรณ์ ได้สั่งการให้ทูตพาณิชย์ประจำประเทศในยุโรป รวมถึงในสหราชอาณาจักร ติดตามความเคลื่อนไหว และรายงานสถานการณ์ทุกวัน ส่วนการลงทุนไทย ก็ได้รับผลกระทบน้อยเช่นกันเนื่องจากมีสัดส่วนเพียงร้อยละ 4.4 ด้านนักเศรษฐศาสตร์ ประเมินว่าการท่องเที่ยวไทย อาจได้รับผลกระทบจากการที่เงินปอนด์และยูโรอ่อนค่าลง แต่ในภาคเศรษฐกิจโดยรวมเชื่อมั่นว่าจะไม่ได้รับผลกระทบมากเหมือนเพื่อนบ้านในอาเซียน เช่น กัมพูชา ที่ส่งออกไปอังกฤษถึง 10% และยุโรป 15% รวมถึงสิงคโปร์ที่ถือเป็นตลาดเงินของภูมิภาค

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS