Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รมว.พาณิชย์ ชี้ลงทุนเมียนมา-สปป.ลาว สดใส

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 23 มิ.ย. 59 เวลา 10:25:06 น.

จำนวนผู้ชม : 340

มีการเปิดเผยจาก นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ว่ากระทรวงพาณิชย์ได้ประเมินโอกาส และลู่ทางการค้า การลงทุนในประเทศเพื่อนบ้าน พบว่า สปป.ลาว และเมียนมา มีศักยภาพและโอกาสที่น่าลงทุนมาก โดยสำหรับ สปป.ลาว ปัจจุบัน เป็นคู่ค้าสำคัญอันดับที่ 3 ของไทยในกลุ่มประเทศ CLMV ที่มีบทบาทด้านการค้าทวีความสำคัญมากขึ้นตามลำดับ เป็นการแนะนำว่าควรที่จะเข้าไปลงทุนอย่างยิ่งช่วงนี้

ตัวเลขปี 2558 มีมูลค่าส่งออกระหว่างไทยไป สปป.ลาว พุ่งไปแตะที่ระดับ 1.8 แสนล้านบาท เมื่อมองถึงอัตราการขยายตัวเฉลี่ยสูงถึงร้อยละ 25 ต่อปีทีเดียว และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ด้วยปัจจัยสนับสนุนสำคัญ คือ การขยายตัวของเศรษฐกิจ สปป.ลาวในช่วง 2553–2558 ที่มีอัตราการขยายตัวเฉลี่ยร้อยละ 7.8 ต่อปี และในปี 2559 คาดว่าจะขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 8.3 ต่อปี ทำให้ประชาชนลาวมีรายได้สูงขึ้น ขณะที่การผลิตสินค้าใน สปป.ลาว ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการที่ขยายตัวอย่างมาก จึงเป็นโอกาสของไทยในการขยายตลาดสินค้า

นอกจากนี้ สปป.ลาว ถือเป็นประเทศเพื่อนบ้านที่มีพรมแดนติดกับไทยเป็นระยะทาง ประมาณ 1,800 กิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่ 12 จังหวัด เอื้อต่อการขนส่งสินค้าผ่านทางการค้าชายแดน และการคมนาคมขนส่งระหว่างไทย และ สปป.ลาวมีแนวโน้มคล่องตัวมากขึ้น จากสะพานมิตรภาพเชื่อมโยงระหว่างกันถึง 5 แห่ง 

สินค้าของไทยที่ได้รับความนิยมในการอุปโภคบริโภคของชาวลาว ซึ่งถือว่าเป็นที่ต้องการหลัก และเป็นโอกาสในการส่งออกของไทย ได้แก่ สินค้าที่ใช้ในชีวิตประจำวัน ได้แก่ ผงชูรส น้ำตาล น้ำปลา กะปิ น้ำมันพืช ซอสปรุงรส สินค้าอุปโภคที่จำเป็น อาทิ สบู่ แชมพู ยาสีฟัน ผงซักฟอก น้ำยาปรับผ้านุ่ม รวมถึงรองเท้า และผลิตภัณฑ์เสริมความงามต่างๆ อาทิ ครีมบำรุงผิวที่มีสรรพคุณช่วยให้ผิวหน้าแลดูอ่อนกว่าวัย ช่วยลบเลือนริ้วรอย ให้ผิวหน้ากระจ่างใส รวมถึงครีมกันแดด เป็นต้น

ส่วนเมียนมาเป็นประตูเชื่อมโยงไปยังตลาดอินเดีย บังคลาเทศ และจีนซึ่งเมียนมาถือว่าเป็นประเทศที่มีศักยภาพสูงในการเป็นฐานการผลิตเพื่อส่งออกไปยังประเทศดังกล่าวและเป็นตลาดการค้าที่สำคัญของไทยนอกจากนี้ เมียนมาได้มีการตั้งเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษเพื่อรองรับการลงทุนถึง 3 แห่ง

โดยเฉพาะเขตเศรษฐกิจพิเศษทวาย อยู่ห่างจากนครย่างกุ้ง 600 กิโลเมตร และห่างจากชายแดนไทยที่จุดผ่านแดนถาวรบ้านน้ำพุร้อน จังหวัดกาญจนบุรี 132 กิโลเมตร ห่างจากกรุงเทพ ฯ 350 กิโลเมตร มีขนาดพื้นที่โครงการประมาณ 177,500 ไร่ ถือว่าเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษที่ใหญ่ที่สุดของเมียนมา มีวงเงินลงทุนทั้งสิ้น 400,000 ล้านบาท คาดว่าโครงการระยะแรกของเขตเศรษฐกิจพิเศษ DAWEI จะแล้วเสร็จในปี 2561 ซึ่งเมื่อเขตเศรษฐกิจพิเศษของเมียนมาทั้งที่ทวาย จ้าวผิ่ว และติลาวา แล้วเสร็จสมบูรณ์จะทำให้เมียนมา สามารถพลิกเป็นประเทศศูนย์กลางการผลิตสินค้า และบริการเพื่อป้อนให้แก่ประเทศต่างๆ ได้

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS