Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ภาคธุรกิจจับตา"ซูจี"ชวนแรงงานกลับประเทศ

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 21 มิ.ย. 59 เวลา 10:17:46 น.

จำนวนผู้ชม : 280

การเดินทางมาเยี่ยมแรงงานชาวเมียนมาของนางอองซาง ซูจี ครั้งนี้ ถูกจับตามองจากภาคธุรกิจว่าอาจมีความเป็นไปได้ว่า นางซูจีจะมาชวนแรงงานกลับบ้าน เพื่อไปช่วยเป็นแรงขับเคลื่อนให้เศรษฐกิจของประเทศเติบโตขึ้น

เพราะที่ผ่านมานั้น เมียนมาเนื้อหอมมากๆ มีนักลงทุนต่างชาติเข้าไปลงทุนจำนวนมาก ขณะที่ค่าจ้างขั้นต่ำของเมียนมา ที่อยู่เพียงวันละ 50-100 บาท ก็เลยไม่ได้ดึงดูดให้ชาวเมียนมาทำงานในประเทศกันมากนัก ต้องจับตาดูว่านโยบายของรัฐบาลเมียนมาจะมีการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำหรือไม่อย่างไร 

ผู้ประกอบการประมงส่วนใหญ่ มีความกังวลว่าการเดินทางการมาเยี่ยมแรงงานของนางออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐ และรัฐมนตรีต่างประเทศเมียนมา ที่ตลาดทะเลไทย จังหวัดสมุทรสาครครั้งนี้ อาจจะมีการมาชักจูงใจให้แรงงานเมียนมาเดินทางกลับบ้าน เพราะขณะนี้เมียนมาต้องการแรงงานกลับไปเป็นแรงขับเคลื่อนให้ประเทศเติบโตรองรับการขยายตัวของเศรษฐกิจ

แต่ค่าแรงงานขั้นต่ำของเมียนมาในเวลานี้ ที่จ่ายเพียงวันละ 50-100 บาท อาจยังไม่ดึงดูดใจให้แรงงานกลับไปทำงานที่บ้านเกิดของตัวเอง เพราะเมื่อเทียบกับค่าแรงขั้นต่ำของไทย ที่อยู่ที่วันละ 300 บาท ยังต่างกันหลายเท่า โดยเฉพาะเมื่อผู้ประกอบการไทยให้สวัสดิการที่ดีพอ

ส่วนประเด็นที่เอกชนไทยจะนำเสนอนางซูจี คือขอให้ส่งเสริมค้าการลงทุนร่วมกันระหว่างนักธุรกิจในสมุทรสาคร กับนักธุรกิจเมียนมา โดยเฉพาะการแมทชิ่งธุรกิจอาหารทะเล นำวัตถุดิบผ่านเมืองมะริด ออกมาทางด่านสิงขร จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เพราะเมืองมะริดเป็นแหล่งผลิตอาหารทะเลขนาดใหญ่ของเมียนมา ส่วนไทยมีความรู้ด้านการแปรรูป มีนวัตกรรมการผลิต หากร่วมมือกันได้ จะเป็นโอกาสของทั้งสองประเทศ

แรงงานชาวเมียนมามีสวัสดิการนอกเหนือจากแรงงานขั้นต่ำวันละ 300 บาทแล้ว ยังมีสวัสดิการรักษาพยาบาล คลอดบุตร การศึกษาบุตร ผู้ประกอบการส่วนหนึ่งจึงมั่นใจว่าใน 10 ปีต่อจากนี้ แรงงานเมียนมาจะยังคงทำงานในไทย เพราะค่าแรงที่สูงกว่าเป็นแรงจูงใจ แม้หลายฝ่ายจะกังวลว่านางซู จี จะชักชวนให้แรงงานกลับภูมิลำเนาก็ตาม

ข้อมูลจากสำนักงานจัดหางาน จังหวัดสมุทรสาครระบุว่า สถานการณ์การจ้างแรงงานต่างด้าวในสมุทรสาคร เมื่อเดือนเมษายน มีทั้งสิ้น 219,240 คน เป็นแรงงานชาวเมียนมา 196,668 คน, สปป.ลาว 6,555 คน, ชาวกัมพูชา 8,295 คน และประเทศอื่นๆ 7,722 คน

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS