Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

Brexit or Bremain คืออะไร

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 20 มิ.ย. 59 เวลา 16:03:24 น.

จำนวนผู้ชม : 2,236

วันที่ 23 มิถุนายนนี้ จะเป็นวันที่ทั่วโลกต้องจับตา เพราะเป็นวันลงประชามติของคนในในสหราชอาณาจักร ที่จะชี้ชะตาตัวเองว่า ควรที่จะคงอยู่ หรือ จะออกจากการเป็นสมาชิกของสหภาพยุโรป

จากคำถามประชามติที่ว่า SHOULD THE UNITED KINGDOM REMAIN A MEMBER OF THE EUROPEAN UNION OR LEAVE THE EUROPEAN UNION? ซึ่งเกิดขึ้นจากตัว นายกรัฐมนตรี เดวิด คาเมรอน ที่สัญญาตอนหาเสียงเมื่อปีที่แล้วว่า หากเขาจะชนะการเลือกตั้ง จะให้ชาวอังกฤษ ได้ตัดสินใจเรื่องการเข้าร่วมกับอียูอีกครั้ง หลังจากที่มีการจัดลงประชามติเรื่องนี้ เมื่อปี 1975 นับตั้งแต่มีการประกาศทำประชามติ ทำให้ช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ทำได้เราได้ยินคำว่า Brexit และ Breremain ตามสื่อต่าง ๆ

2 คำใหม่นี้ มาจากการผสมคำระหว่าง Britain กับ exit ก็กลายเป็นคำว่า Brexit หมายความว่า สหราชอาณาจักรออกจากการเป็นสมาชิกอียู ขณะที่ Britain ผสมกับ Remain กลายมาเป็น Bremain ก็คือ สหราชอาณาจักรควรอยู่ในอียูต่อไป

โดยก่อนการลงประชามติในวันที่ 23 นี้ ทุกภาคส่วนต่าง ได้ออกมารณรงค์ให้เห็นถึงข้อดีข้อเสีย ในการอยู่ หรือ ออกจากอียู เช่นเดียวกับสื่ออังกฤษก็แบ่งข้างสนับสนุนกันอย่างชัดเจน หลายคนบอกว่าควรการออกจากอียู เพราะเห็นว่า เงินที่จ่ายให้กับอียูมากกว่าที่อังกฤษ ได้รับปีละหลายพันล้านปอนด์ และสามารถจำกัดคนเข้ามาอยู่และทำงานในประเทศรวมไปถึงไม่ต้องรับภาระผู้ลี้ภัยซึ่งได้รับแรงกดดันจากอียู ส่วนผู้ที่เห็นว่าควรอยู่ต่อ เพราะจะได้รับประโยชน์จากการค้าในตลาดเดี่ยว หรือ Single market ที่มีถึง 28 ประเทศ โดยไม่ต้องไปเริ่มเจรจาเองใหม่ประเทศคู่ค้าอื่น ๆ

สำหรับโพลล์สำรวจความคิดเห็นที่จัดทำเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ก็เป็นไปอย่างสูสี แต่หลังหยุดการณรงค์ เนื่องจากการเสียชีวิตของโจ ค็อกซ์ ส.ส.หญิงอังกฤษ ก็พบกว่ามีโพลล์ 2 สำนัก คือ Survation และ You Gov/Sunday Times ผลตีกลับ จากที่เคยหนุนให้ออกจากอียู ก็เปลี่ยนมาเป็นหนุนให้อังกฤษอยู่ต่อ แต่หลายฝ่ายมองว่าต้องคอยลุ้นผลซึ่งเป็นไปอย่างสูสี

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS