Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรมที่ดินเร่งเก็บข้อมูลการใช้ประโยชน์ที่ดินเสร็จในปี 60

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 20 มิ.ย. 59 เวลา 15:09:24 น.

จำนวนผู้ชม : 1,404

กรมที่ดินเผย หลัง ครม. ผ่านร่างภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ยังไม่เห็นการเร่งโอนที่อยู่อาศัยจากประชาชน คาดรอความชัดเจน พร้อมเดินหน้าสำรวจแปลงที่ดินและการใช้ประโยชน์ที่ดินเสร็จทันปี 60 เพื่อการจัดเก็บภาษีที่ดินไม่ให้รั่วไหล

นายมานัส ฉั่วสวัสดิ์ รองอธิบดีกรมที่ดิน เปิดเผยฃว่า ได้เตรียมเร่งสำรวจแปลงที่ดินทั่วประเทศ ทั้งที่มีโฉนดที่ดินและ นส.3 ให้ครบ 33 ล้านแปลง ให้เสร็จภายในปีนี้ โดยปัจจุบันได้สำรวจไปแล้วกว่า 24 ล้านแปลง พร้อมทั้งเร่งสำรวจการใช้ประโยชน์ที่ดินของทั้ง 33 ล้านแปลง ให้เสร็จภายในปี 2560 โดยจะส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่จริง และสำรวจผ่านทางกลูเกิ้ลสตรีทวิว เพื่อให้การจัดเก็บภาษีไม่มีการรั่วไหลและจัดเก็บได้ตรงกับประเภทการใช้ที่ดิน ทั้งเพื่อการอยู่อาศัย เพื่อการเกษตร อุตสาหกรรมและพาณิชย์ รวมถึงที่ดินรกร้างว่างเปล่า เนื่องจากที่ผ่านมาจะมีการจัดเก็บตามที่ประชาชนมีการแจ้งเท่านั้น จึงทำให้บางครั้งจัดเก็บภาษีได้ไม่ถูกประเภท และทำให้รายได้จากการจัดเก็บภาษีต่ำกว่าความเป็นจริง เช่น กรณีอาคารพาณิชย์ที่มีการค้าขายในชั้นล่าง แต่อยู่อาศัยในชั้นบน ก็จะแจ้งว่าเป็นที่ดินเพื่อการอยู่อาศัย แต่ความเป็นจริงแล้วต้องแจ้งว่าเป็นที่ดินเพื่อการพาณิชย์เป็นต้น ทั้งนี้เพื่อให้เม็ดเงินจากการจัดเก็บภาษีสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในการพัฒนาท้องถิ่นได้ดียิ่งขึ้น

ส่วนความเคลื่อนไหวของประชาชนในด้านการโอนที่ดินหลังจากที่ร่าง พรบ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ผ่านมติ ครม. ขณะนี้ยังไม่เห็นความเปลี่ยนแปลงมากนัก เนื่องจากประชาชนน่าจะรอความชัดเจนเมื่อกฎหมายมีการประกาศใช้อย่างเป็นทางการ สอดคล้องกับนายรุ่งโรจน์ วรรณเวช เจ้าพนักงานที่ดินกรุงเทพมหานคร สาขาห้วยขวาง ที่เปิดเผยว่าประชาชนที่มาใช้บริการที่สาขาห้วยขวาง ยังอยู่ในระดับปกติ ไม่ได้เพิ่มขึ้นมากมายนัก หลังคณะรัฐมนตรีผ่านร่างกฎหมายภาษีที่ดิน ต่างจากช่วงที่ภาษีมรดกมีผลบังคับใช้ ซึ่งช่วงนั้นมีประชาชนเข้าข่ายเสียภาษีมาดำเนินการโอนที่ดินให้กับทายาทหรือญาติพี่น้องจำนวนมาก รวมถึงช่วงใกล้สิ้นสุดการลดหย่อนค่าธรรมเนียมการโอนในช่วงสิ้นเดือนเมษายนที่ประชาชนมาใช้บริการอย่างหนาแน่น จึงเชื่อว่าประชาชนน่าจะรอให้กฎหมายบังคับใช้อย่างเป็นทางการ

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS