Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

แนวโน้มราคาข้าวไทยสดใส

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 17 มิ.ย. 59 เวลา 13:37:54 น.

จำนวนผู้ชม : 7,251

นายเจริญ เหล่าธรรมทัศน์ นายกสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย กล่าวว่า ช่วงนี้แอฟริกาซึ่งเป็นตลาดใหญ่ของไทยมีความต้องการนำเข้าข้าวไทยมากขึ้น หลังผู้ผลิตข้าวหลายประเทศประสบปัญหาภัยแล้ง โดยขณะนี้ราคาข้าวสาร 5% ของไทยในตลาดโลกอยู่ที่ประมาณตันละ 1 หมื่น 4 พันบาท หรือประมาณ 440 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ จากเดือนที่แล้วอยู่ที่ 1 หมื่น 2 พัน 500 บาทต่อตัน ส่วนเวียดนามประเทศคู่แข่งราคาข้าว 5% เช่นกัน อยู่ที่เฉลี่ยตันละ 375-385 ดอลลาร์สหรัฐ อินเดียอยู่ที่ตันละ 375-385 ดอลลาร์สหรัฐ และปากีสถานอยู่ที่ตันละ 405-415 ดอลลาร์สหรัฐ ส่วนแนวโน้มของราคาข้าวไทยในตลาดโลกคาดว่าในยังคงตัวอยู่ในระดับสูงต่อไปอีกระยะหนึ่ง เพราะความต้องการในตลาดต่างประเทศยังคงมีมาก

ทางด้านนายมนัส กิจประเสริฐ นายกสมาคมโรงสีข้าวไทย กล่าวว่า ขณะนี้ราคาข้าวเปลือกเพิ่มขึ้นมาก เพราะเป็นผลโดยตรงจากราคาส่งออก เช่น ข้าวเปลือกเจ้า ความชื้น 15% อยู่ที่ตันละ 9 พัน 200- 9 พัน 500 บาท จากเดือนก่อนอยู่ที่ 8,200 ถึง 8,400 บาท และเชื่อว่าราคาจะทรงตัวในระดับนี้ต่อไปอีกประมาณ 2 เดือน หรือไม่ต่ำกว่าตันละ 8,500 บาท ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับราคาข้าวเปลือกโดยตรง คือการเปิดประมูลสต๊อกข้าวรัฐบาล ขณะนี้ยังมีเหลืออยู่ 10 ล้านตัน ตัวเลขประมูลที่เหมาะสมไม่ควรเกินเดือนละ 1 ล้านตัน สิ่งที่มีความเป็นห่วงมากที่สุดคือ ช่วงเก็บเกี่ยวในเดือนตุลาคม เพราะปีนี้จะมีทั้งข้าวนาปี และนาปรังออกมาพร้อมๆ กัน ในปริมาณมาก หลังจากมีฝนตกถูกต้องตามฤดูกาล ดังนั้นภาครัฐและผู้ส่งออกควรหาออร์เดอร์ขายข้าวล่วงหน้า เพื่อไม่ให้ราคาข้าวเปลือกตกต่ำ

ส่วนกรณีที่คณะรัฐมนตรีเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาได้อนุมัติโครงการชดเชยดอกเบี้ยอัตรา 3% ต่อปี ผู้ประกอบการค้าข้าวเก็บสต๊อกนั้น ถือเป็นผลดีด้านจิตวิทยา ทำให้โรงสีขนาดเล็กเข้ามาแข่งขันเพิ่มขึ้น แต่ธนาคารพาณิชย์ก็ยังคงเข้มงวดในการปล่อยโอดี หรือเบิกเงินเกินบัญชีเหมือนเดิม ซึ่งภาครัฐควรเข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาในส่วนนี้ด้วย

ด้านนางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ ระบุว่า มีความมั่นใจในปีนี้จะส่งออกข้าวได้ตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ 9.5 ล้านตัน และขณะนี้กรมการค้าต่างประเทศ อยู่ระหว่างเตรียมแผนระบายข้าวในช่วงครึ่งปีหลัง ทั้งแบบประมูลทั่วไปและขายแบบรัฐต่อรัฐ หรือ จีทูจี โดยในเดือนกรกฎาคมนี้จะนำคณะไปเยือนประเทศแอฟริกาใต้ และโมซัมบิก เพื่อเปิดเจรจาขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS